Huawei bán đứt thương hiệu Honor cho một tập đoàn Trung Quốc

Một báo cáo mới đây cho thấy Huawei chuẩn bị bán thương hiệu điện thoại con Honor cho một tập đoàn Trung Quốc. Trị giá thương vụ vào khoảng 15,2 tỉ USD.

Huawei có kế hoạch bán đứt bộ phận điện thoại thông minh Honor của mình cho một tập đoàn có trụ sở tại Trung Quốc, theo một bài báo mới đây trên Reuters (Anh).

Bài báo trích dẫn những nguồn tin thân cận cho biết nhà phân phối Digital China và chính quyền Thâm Quyến dẫn đầu có ý định mua lại thương hiệu này trong một thoả thuận trị giá khoảng 15,2 tỉ USD.

Theo bài báo, con số khổng lồ đó sẽ bao gồm các công ty thành viên như đơn vị nghiên cứu và phát triển, đơn vị phân phối sản phẩm của Honor. 

Đáng chú ý, thông tin chỉ đề cập tới thương hiệu điện thoại thông minh, vì vậy không rõ liệu thương vụ này có bao gồm các sản phẩm khác của Honor hay không.

Huawei bán đứt thương hiệu Honor cho một tập đoàn Trung Quốc - Ảnh 1.

Huawei bán đứt thương hiệu Honor cho một tập đoàn Trung Quốc. (Ảnh: FoneArena).

Digital China hiện đang là đối tác của Huawei trong các lĩnh vực kinh doanh như điện toán đám mây, có kế hoạch tài trợ phần lớn thỏa thuận bằng các khoản vay ngân hàng. 

Họ cho biết sẽ có sự tham gia của ít nhất ba công ty đầu tư được chính quyền trung tâm tài chính và công nghệ Thâm Quyến hậu thuẫn, với mỗi công ty sở hữu từ 10% đến 15%.

Sau thương vụ, Honor có kế hoạch giữ lại hầu hết đội ngũ quản lí của mình và hơn 7.000 lực lượng lao động và sẽ IPO trong vòng ba năm tới.

Theo Reuters, thương vụ sẽ giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt và Huawei sẽ công bố thông tin sớm nhất là vào cuối tuần này.

Honor từ chối bình luận, trong khi Huawei, Digital China và chính quyền Thâm Quyến đã để ngỏ câu trả lời khi Reuters đặt câu hỏi.

Trước đó, tin tức về việc Huawei bán đi mảng thương hiệu điện thoại con Honor đã xuất hiện từ tháng 10, với các công ty như TCL hay Xiaomi là những khách hàng tiềm năng.

Trang công nghệ Android Authority nhận định, bất kể Honor được bán cho ai cũng sẽ là một sự thay đổi cho việc tái định vị thị trường của Huawei.

Trong bối cảnh các hạn chế thương mại của Mỹ đang diễn ra, Huawei hiện đang đặt mục tiêu tập trung vào dòng sản phẩm thiết bị cầm tay cao cấp và hướng tới đối tượng khách hàng doanh nghiệp.

Tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc đã chứng kiến đà sụt giảm mạnh trong các lô hàng trên thị trường toàn cầu năm 2020. Việc bán Honor sẽ đem về cho Huawei một khoản tiền đủ để đi đường dài và bù đắp những khoản lỗ công ty đang phải chịu.

Về phía Honor, việc về với chủ mới có thể sẽ mở ra khả năng giúp thương hiệu điện thoại này "né" được lệnh cấm của Mỹ. Tuy nhiên, nếu xét về tỉ lệ phần trăm công nghệ Huawei đã ăn sâu vào thương hiệu hiện tại, điều này có vẻ khó xảy ra.

Cũng có thể Chính phủ Mỹ - ngay cả chính quyền mới, cũng sẽ tiếp tục cấm Honor có quan hệ hợp tác với Huawei. Cuối cùng, việc mua lại Honor có thể sẽ là một món hời với tiềm năng sinh lợi cao nhưng cũng có thể là một "liều thuốc độc" cho những ai đánh giá sai.

Được thành lập từ năm 2013, Honor là một thương hiệu con, sản xuất điện thoại thông minh Android thuộc sở hữu của tập đoàn Huawei Technologies, Trung Quốc. 

Là một phần của chiến lược thương hiệu kép, song song với sản phẩm mang thương hiệu Huawei, Honor cung cấp điện thoại thông minh nhắm vào khách hàng trẻ tuổi, cũng như đã phát hành máy tính bảng và thiết bị đeo thông minh.

Với mức giá rẻ cho phép Huawei cạnh tranh với các thương hiệu điện thoại thông minh tầm trung, bán trực tuyến ở Trung Quốc và toàn cầu.

Kể từ năm 2016, Honor chủ yếu bán sản phẩm của mình trực tuyến qua các trang web riêng cũng như thông qua các nhà bán lẻ trực tuyến của bên thứ ba. Một số sản phẩm Honor được trưng bày tại một số chuỗi cửa hàng ở một số thị trường, trong đó bao gồm cả Việt Nam.

Honor bắt đầu mở rộng quốc tế vào tháng 4 năm 2014, ra mắt Honor 3C tại Malaysia, sau đó là việc phát hành Honor 6 tại châu Âu vào tháng 10. Đến tháng 6 năm 2015, thương hiệu đã mở rộng ra 74 quốc gia, bao gồm Châu Âu, Ấn Độ và Nhật Bản.

Vào tháng 8 năm 2016, Recode báo cáo rằng Honor đã bán được hơn 60 triệu sản phẩm, tạo ra doanh thu hơn 8.4 tỉ đô la.

Tuy nhiên, đến đầu năm nay, do ảnh hưởng cấm vận công nghệ từ chính phủ Mỹ, Huawei không được phép sử dụng Android và các dịch vụ Google trên điện thoại thông minh, cũng như khó cạnh tranh với các thương hiệu điện thoại khác như Realme, Redmi, Xiaomi,… Honor chính thức tuyên bố rút khỏi thị trường Việt Nam.

chọn
Thái Nguyên quy hoạch mới 16 khu công nghiệp và cụm công nghiệp, có  dự án hơn 1.128 ha ở Phổ Yên
Tỉnh Thái Nguyên quy hoạch mới 16 khu công nghiệp, cụm công nghiệp, trong đó có dự án khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ 1.128 ha ở TP Phổ Yên, đồng thời đưa nhiều cụm công nghiệp hiện tại ra khỏi quy hoạch.