Hưng Yên đặt mục tiêu giải quyết nhà ở cho gần 60.000 công nhân

Theo UBND tỉnh Hưng Yên, đến năm 2025 số lượng căn hộ cần đáp ứng khoảng 17.000 căn với tổng diện tích sàn nhà ở được xây dựng khoảng 1.062.000 m2.

Khoảng 59.000 người sẽ được đáp ứng nhu cầu nhà ở tại các khu công nghiệp, khu vực sản xuất tập trung. (Ảnh minh họa: TTXVN).

Tỉnh Hưng Yên đặt mục tiêu đến năm 2025 giải quyết khoảng 50% số công nhân, người lao động có nhu cầu về nhà ở. Theo đó, khoảng 59.000 người sẽ được đáp ứng nhu cầu nhà ở tại các khu công nghiệp, khu vực sản xuất tập trung.

Theo UBND tỉnh Hưng Yên, đến năm 2025 số lượng căn hộ cần đáp ứng khoảng 17.000 căn với tổng diện tích sàn nhà ở được xây dựng khoảng 1.062.000 m2. Diện tích đất dự kiến thực hiện các dự án nhà ở công nhân khoảng 82,6 ha.  

Đến năm 2030, Hưng Yên đặt mục tiêu giải quyết 85% số công nhân, người lao động có nhu cầu về nhà ở, tương đương khoảng gần 160.000 người. Số lượng căn hộ cần đáp ứng khoảng 45.700 căn với tổng diện tích sàn nhà được xây dựng khoảng 2.861.500 m2. Diện tích đất dự kiến thực hiện các dự án nhà ở cho công nhân giai đoạn này khoảng hơn 221 ha.

Để thực hiện mục tiêu trên, UBND tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp nhằm đảm bảo quỹ đất cho phát triển nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, các khu vực sản xuất tập trung đông công nhân. Đồng thời, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đảm bảo các điều kiện cần thiết để thu hút đầu tư, triển khai dự án theo kế hoạch phát triển nhà ở hàng năm và các giai đoạn đến năm 2025 và 2030.

Tỉnh Hưng Yên cũng kiên quyết thu hồi các dự án chậm đầu tư. Cụ thể, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn thành việc đầu tư các dự án năm 2022 - 2023 gồm: tổ hợp chung cư thu nhập thấp thuộc dự án khu nhà ở, dịch vụ khu công nghiệp Phố Nối; khu nhà ở Phúc Hưng II; nhà ở công nhân, nhà ở thương mại Lạc Hồng Phúc...

Tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các đơn vị hoàn thành thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, khởi công trong quý I các dự án: khu nhà ở cho người thu nhập thấp khu công nghiệp Yên Mỹ II; dự án khu nhà ở công nhân và dịch vụ phục vụ khu công nghiệp Dệt may Phố Nối; dự án thiết chế công đoàn khu công nghiệp...

Các dự án đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội dành cho công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh Hưng Yên được áp dụng và thực hiện tối đa cơ chế hỗ trợ, ưu đãi xây dựng nhà ở xã hội theo quy định.

Tỉnh Hưng Yên cũng đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Hưng Yên tiếp tục triển khai chương trình cho vay ưu đãi đối với các cá nhân, hộ gia đình được mua, thuê nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở theo quy định.

chọn