Thịt heo là loại thịt dễ dàng chế biến và hợp khẩu vị đa số người ăn bởi kết cấu đủ nạc và mỡ, mềm, dễ ăn. Tuy nhiên, chế biến loại thịt này như thế nào để vừa không bị thừa dinh dưỡng (nhất là chất béo), healthy cho sức khỏe, vừa ngon miệng thì không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo ngay cách nấu 3 món ăn healthy làm từ thịt heo trong phần dưới đây:
Salad thịt heo áp chảo là món ăn vô cùng tươi mát, ít béo và healthy được gợi ý cho bạn để thêm vào thực đơn trong dịp Tết Nhâm Dần năm nay. Sự kết hợp giữa thịt heo thơm ngon và rau xanh giòn, mát, nhiều vitamin và dưỡng chất sẽ giúp dạ dày của bạn dịu đi sau những bữa “nhậu” hay ăn chơi quá đà. Cùng tham khảo cách làm món salad thịt heo áp chảo đơn giản mà thơm ngon hấp dẫn trong phần dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Hộp rau salad đủ loại
- 2 trái cà chua
- 1 trái dưa leo
- 1 trái bơ
- 1 trái bắp
- Hạt tiêu, muối, dầu olive, giấm (gạo, táo, rượu đỏ,...)
- 150g thịt heo nạc
- Ớt chuông ngọt
Thực hiện:
Bước 1: Cho thịt heo ướp với chút muối và tiêu trong vòng 5 phút
Bước 2: Bật bếp, cho ít dầu vào chảo, đợi dầu nóng rồi bỏ thịt heo đã tẩm ướp vào, tiến hành áp chảo thịt đến khi thịt chín vàng. Bạn dùng đũa chọc vào thịt xem bên trong xem đã chín chưa, sau đó tắt bếp, cắt thịt heo theo miếng vừa ăn.
Bước 3: Cho rau ra dĩa, cắt dưa leo, cà chua, ớt chuông (đã rửa sạch) bơ, bắp, vào tô, cho giấm và dầu ô live vào trộn đều, thêm chút muối để món vừa ăn hơn.
Bước 4: Cho thịt heo vào tô, trộn đều salad và thịt heo rồi trình bày ra dĩa.
Bí ngòi xào thịt heo là một trong những món xào vô cùng bổ dưỡng và hấp dẫn đến từ sự kết hợp của hai nguyên liệu vô cùng dễ tìm và giàu dinh dưỡng. Một đĩa bí ngòi xào thịt heo có thịt nạc chín dai bùi, bí ngòi chín mềm, mọng nước, vừa ngon vừa bổ dưỡng. Đặc biệt trong bí ngòi chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất rất có ích cho sức khỏe. Cùng vào bếp và thực hiện món bí ngòi xào thịt heo hấp dẫn trong ngày Tết qua các hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1/2 trái bí ngòi xanh
- 1/2 trái bí ngòi vàng
- 150g thịt heo
- 1 nhúm nhỏ rau xà lách
- 1/2 củ hành tây
- 1 ít kim chi
- 3 tép tỏi
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
- 1/2 muỗng canh tương ớt Tâm Đức
- 1 ít tiêu
- 1 ít chanh
- 1 ít mật ong
- 1/2 muỗng canh nước màu dừa nguyên chất
- 1-2 muỗng canh dầu olive
Thực hiện:
Bước 1: Bí ngòi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Thịt heo sơ chế rồi cắt cho vừa ăn. Rau xà lách rửa sạch. Tỏi băm nhỏ. Hành tây cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Bỏ tương ớt, nước tương, tiêu, chanh, mật ong, tỏi băm, nước màu dừa, dầu olive vào một chén nhỏ trộn đều. Bỏ thịt heo vào ướp khoảng 15-30 phút trong tủ lạnh cho ngấm gia vị.
Bước 3: Bắc chảo, vặn lửa vừa. Bỏ thịt vào áp chảo, sau đó bỏ bí ngòi vào. Đổ hết phần nước sốt ướp thịt vào, thêm tí nước ấm cho bí ngòi mau chín. Vặn lửa lớn hơn rồi nấu thêm vài phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Bày ra đĩa và trang trí theo ý thích, bạn có thể rắc thêm vài hạt đậu phộng, hạnh nhân, óc chó... cho món ăn ngon hơn.
Đậm đà vị Tết nhưng vẫn phải healthy, ít béo và giàu dinh dưỡng, còn lựa chọn nào tuyệt vời hơn món ba rọi quế rim tương đậu, một trong những món rim dễ làm nhưng không hề ngán cho bữa tiệc ngày xuân của gia đình bạn. Cùng tham khảo cách làm món ba rọi quế rim tương đậu theo các hướng dẫn sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 150 gram ba rọi quế (Ít mỡ hơn ba rọi thường)
- 5 quả ớt xanh
- 10 củ kiệu ngâm
- 2 củ tỏi cô đơn
- 3 muỗng tương đậu (Tương hạt xay nhuyễn)
- Đường ăn kiêng
Thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu với nước muối lạnh. Bóc vỏ 2 củ tỏi rồi cắt lát mỏng. Ba rọi quế lạn sạch mỡ, cắt các đường dọc vuông góc với thớ thịt, rắc 1 ít đường vào các kẻ thịt và để thấm 5 phút.
Bước 2: Bắt chảo nóng nên khói trong 1 phút 30 giây, để lửa to. Cho ba rọi quế đã chuẩn bị vào áp chảo phần da, dùng thố nặng đè lên miếng thịt càng tốt, để lửa vừa, duy trì trong 5 - 7 phút rồi tắt bếp, lấy thịt ra, kiểm tra lớp da đã cháy đều chưa.
Bước 3: Ba rọi quế đã áp chảo da cắt cube. Pha 3 muỗng tương đậu với 2 muỗng nước ấm, khuấy đều. Toàn bộ ớt cắt sợi, bỏ hạt. Củ kiệu cắt sợi để ráo nước.
Bước 4: Bắt chảo nóng với 1 muỗng dầu ô liu. Cho tỏi cắt lát vào phi thơm vừa cháy vàng trong 1 phút, giảm lửa nhỏ, cho toàn bộ tương đậu đã chuẩn bị vào, đảo đều tay đến khi sôi.
Bước 5: Sốt tương đậu vừa sôi cho thịt heo vào đảo đều 5 phút, lửa vừa. Cho thêm ớt và củ kiệu đã chuẩn bị vào, đảo đều 2 phút. Chỉnh lửa liu riu và đậy nắp, rim thịt trong 15 phút để tương đậu thấm vào thịt rồi dọn món ra đĩa khi chín.