Ít ỏi số lượng dự án tại TP HCM đủ điều kiện rao bán

Tình trạng mất cân bằng cung - cầu làm cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng.

Theo Báo cáo của Sở Xây dựng, TP HCM là đô thị đặc biệt, riêng đối với thị trường bất động sản (BĐS) lượng giao dịch rất nhiều, hình thức giao dịch rất đa dạng, nên rất khó khăn để thu thập đầy đủ thông tin.

Hiện nay, Sở đang xây dựng Hệ thống thông tin quản lý nhà ở và thị trường BĐS theo Nghị định số 117/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ. Do đó, số liệu về lượng giao dịch chính xác sẽ sớm được Sở báo cáo.

Ghi nhận sơ bộ 10 tháng năm 2019 cho thấy thị trường BĐS TP đang sụt giảm mạnh, chỉ có 01 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm khoảng 83% so với cùng kì năm ngoái; không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tưchỉ có 12 dự án được chấp thuận đầu tư và 24 dự án được cấp phép xây dựng.

Ít ỏi số lượng dự án tại TP HCM đủ điều kiện rao bán - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Đồng thời, chỉ có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn với 19.662 căn nhà, giảm 58,44% về số lượng dự án và giảm 30,56% về số lượng căn nhà so với năm 2018. Trong đó, có đến 31 dự án nhà ở qui mô nhỏ và trung bình.

Khó khăn lớn nhất của thị trường BĐS hiện nay là nhiều dự án nhà ở bị ách tắc dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung dự án, sản phẩm. Tình trạng mất cân bằng cung - cầu làm cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng.

Tuy nhiên, xét về bản chất, thị trường BĐS thành phố không xấu, do tổng cầu về nhà ở có khả năng thanh toán vẫn cao và sức mua, tính thanh khoản vẫn tốt.  

Theo báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy, từ tháng 8 đến tháng 10 năm nay, lượng sản phẩm nhà ở tăng đột biến, khoảng 80% nguồn cung đến từ một đại dự án khu đô thị ở quận 9. Tình hình bán hàng rất khả quan, đã bán được 100% căn hộ trung cấp và 80% căn hộ cao cấp đưa ra thị trường.

chọn
Bắc Giang: Le Delta sắp xây KCN đầu tiên tại Tân Yên, tổng vốn 1.800 tỷ và kết nối trực tiếp với Vành đai 5
Dự kiến từ quý IV năm nay, Le Delta sẽ bắt đầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 của Khu công nghiệp Phúc Sơn. Dự án này có quy mô 124 ha, là khu công nghiệp đầu tiên của huyện Tân Yên.