Khánh Hòa: Gỡ khó cho các dự án du lịch tại Bắc Bán đảo Cam Ranh

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo về việc quản lí các dự án đầu tư ngoài ngân sách tại Khu Du lịch (KDL) Bắc bán đảo Cam Ranh.

Theo báo cáo của Ban Quản lí Khu du lịch bán đảo Cam Ranh, đến tháng 9/2019, có 41 dự án trong KDL Bắc bán đảo Cam Ranh được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký 29.341 tỉ đồng, tổng vốn đầu tư đã huy động khoảng 21.518 tỉ đồng.

Trong đó có 7 dự án đi vào khai thác (4 dự án đã hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác; 3 dự án đi vào khai thác giai đoạn 1 và đang xây dựng giai đoạn 2).

bãi dài  (8)

Nhiều dự án tại Bãi Dài đang chuẩn bị hoạt động nhưng cũng có hàng loạt dự án chậm triển khai. (Ảnh: Khải An)

Ngoài ra có hơn 30 dự án được cấp phép xây dựng và đang triển khai. Trong đó có 6 dự án chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; 2 dự án đang trong giai đoạn giải quyết khiếu nại.

Trong đề án tái cơ cấu Du lịch Khánh Hòa, UBND Khánh Hòa định hướng Bãi Dài – Cam Ranh sẽ là điểm đến cao cấp thu hút dòng khách Nga và Tây âu cũng như dòng khách chi tiêu cao từ các thị trường khác và nội địa.

Lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, đây sẽ là phân khúc thị trường cao cấp ưa thích thiên nhiên và những điểm đến có cảnh quan đẹp với các khu nghỉ dưỡng sang trọng đầy đủ tiện nghi, đồng thời có khả năng chi tiêu cao và nghỉ dài ngày. Các sản phẩm du lịch hướng đến gồm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, hội thảo, hội nghị MICE, trải nghiệm, chăm sóc sắc đẹp, mua sắm, thể thao – vui chơi giải trí.

Tuy nhiên, vì nhiều lí do, thời gian qua, nhiều dự án tại khu vực này chậm tiến độ, vướng nhiều thủ tục pháp lí nên chậm triển khai.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo về việc quản lí các dự án đầu tư ngoài ngân sách tại KDL Bắc bán đảo Cam Ranh.

Tiến-độ-The-Arena-Cam-Ranh-tháng-7-năm-2019-2-1-crop

Dự án The Arena sẽ được cấp phép xây dựng các hạng mục trong thời gian tới. (Ảnh: Khải An)

Cụ thể yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND huyện Cam Lâm theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp xử lí các sai phạm, giải quyết các vướng mắc về thủ tục đầu tư, đền bù, giải phóng mặt bằng, đất đai, qui hoạch, xây dựng... để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai dự án.

Ngoài ra, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm chủ trì tổng hợp tình hình triển khai các dự án để quản lí, theo dõi, xác định nguyên nhân chậm tiến độ để xử lí vi phạm, đề xuất việc thu hồi các dự án vi phạm, không đủ năng lực thực hiện theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan trong quá trình triển khai, chủ động phối hợp, làm việc với các đơn vị liên quan để xử lí các vi phạm, giải quyết tháo gỡ khó khăn vướng mắc theo thẩm quyền hoặc tham mưu đề xuất những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đơn cử, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu giải quyết Cấp phép xây dựng cho các hạng mục công trình đã đảm bảo đủ điều kiện về thủ tục pháp lí dự án The Arena Cam Ranh theo qui định. Kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh trước 15/11.

chọn