Khánh Hòa lên phương án mở cửa du lịch, đón du khách tiêm từ một mũi vắc xin

Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa giao UBND tỉnh lên kế hoạch đón du khách trong và ngoài nước, dự kiến với khách nội địa chỉ cần tiêm từ một mũi vắc xin Covid-19 sẽ được tới đây du lịch.

Tỉnh ủy Khánh hòa vừa có văn bản thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc với UBND tỉnh, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh và TP Nha Trang diễn ra hôm 5/9.

Theo đó, đối với một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị các đơn vị liên quan xem xét cho người dân vùng xanh được đi tập thể dục ngoài trời trong nội vùng nhưng không tập trung quá hai người và thực hiện nghiêm 5K. 

Người dân vùng xanh cũng được đi chợ mua hàng hóa thiết yếu. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được bán mang về. Các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh, công trình xây dựng trong vùng xanh được phép hoạt động và chỉ sử dụng lao động trong vùng.

Khánh Hòa lên phương án mở cửa du lịch, đón du khách trong và ngoài nước  - Ảnh 1.

Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đồng ý chủ trương cho phép đón khách có "hộ chiếu vắc xin" Covid-19. (Ảnh tư liệu: Khải An).

Đối với vùng đỏ, vùng cam, Khánh Hòa tiếp tục siết chặt quản lý, tăng cường lực lượng tuần tra, xử phát các trường hợp vi phạm.

Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào tỉnh và chốt liên huyện sẽ tiếp tục duy trì hoạt động. Đối với các chốt trong địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, UBND các huyện xem xét, quyết định việc duy trì hoạt động hoặc gỡ bỏ trên cơ sở mực độ nguy cơ của từng khu vực.

Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đề nghị Ban Chỉ đạo tỉnh nghiên cứu các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin sau 15 ngày và người đã khỏi Covid-19 khi tham gia các hoạt động sau thời điểm nới lỏng giãn cách xã hội.

Đối với hoạt động du lịch, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đồng ý chủ trương đón khách du lịch quốc tế có "hộ chiếu vắc xin". Đơn vị này giao UBND tỉnh sớm hoàn chỉnh hồ sơ, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đồng ý chủ trương đón khách du lịch trong nước bằng các chuyến bay riêng; giao UBND tỉnh quyết định theo thẩm quyền các điều kiện áp dụng đối với đơn vị kinh doanh du lịch, khách du lịch.

Đối với du lịch nội tỉnh, Khánh Hòa dự kiến sẽ cho phép các hoạt động du lịch nội tỉnh đối với khách du lịch có giấy chứng nhận đã tiêm đủ hai mũi vắc xin phòng Covid-19, hoặc đã tiêm một mũi nhưng có giấy chứng nhận kết quả âm tính với còn hiệu lực. Khách du lịch nội tỉnh sẽ lưu trú trong các khách sạn đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Trước đó, từ thánh 7 vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hóa đã xây dựng phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin bằng các chuyến bay charter (chuyến bay thuê bao) theo đề nghị của Sở Du lịch.

Theo phương án đề xuất, đối với khách du lịch quốc tế, sẽ ưu tiên nhóm đối tượng khách du lịch nghỉ dưỡng biển, sử dụng dịch du lịch khép kín tại các khu du lịch, chơi golf, ít di chuyển.

Phương án cũng đề xuất triển khai theo hai giai đoạn, giai đoạn một sẽ đó đón khách du lịch quốc tế đến nghỉ dưỡng biển dài ngày, ít di chuyển, khách du lịch chơi golf,... tại các resort - khu du lịch bán đảo Cam Ranh.

Nhóm khách được hướng tới là khách du lịch quốc tế Nga, Hàn Quốc và từ một số quốc gia/vùng lãnh thổ đã kiểm soát tốt dịch, có thỏa thuận song phương, được sự đồng thuận của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng

Giai đoạn hai và tiếp theo sẽ sau giai đoạn một, nếu được thông qua và triển khai thành công sẽ tiếp tục đề xuất chọn các khu lưu trú trên các đảo của Nha Trang như: Các Khu nghỉ dưỡng Vinpearl trên đảo Hòn Tre; Khu nghỉ dưỡng Merperle resort & hotel...

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Đuống nối huyện Tiên Du - Gia Bình, Bắc Ninh
Một cầu vượt sông Đuống dự kiến sẽ được xây dựng gần bến đò Chì, kết nối QL17, huyện Tiên Du - Gia Bình, Bắc Ninh. Vị trí dự kiến cách cầu Bình Than khoảng 10 km theo đường thủy.