Khánh Hòa: Tràn lan phân lô bán nền ven đầm Thủy Triều

Hàng loạt khu đất nuôi trồng thủy sản (đất đìa) ven đầm Thủy Triều thuộc huyện Cam Lâm - Khánh Hòa được san ủi, chuyển đổi để phân lô bán nền…

Cụ thể, tại địa bàn xã Cam Thành Bắc và xã Cam Hải Tây huyện Cam Lâm, nhiều ô đìa rộng hàng ngàn mét vuông trước đây nuôi trồng thủy sản đã được đổ đất, san nền, mở đường, trông cây… và phân chia thành các lô đất nhỏ từ 80 đến hơn 100m2.

Khánh Hòa: Tràn lan phân lô bán nền ven đầm Thủy Triều - Ảnh 1.

Quảng cáo một tấc tới "trời" để bản sản phẩm đất nền ven đầm Thủy Triều. (Ảnh: Chụp màn hình)

Các sàn giao dịch thông qua các trang mạng và môi giới đã rao bán và thổi giá khu đất này. Với những thông tin mơ hồ về khu đất nhưng các trang mạng đã mượn các từ khóa như Bãi Dài – Cam Ranh nơi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang hướng đến mạnh mẽ, với 45 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Hay khu đất ngay trung tâm hành chính huyện Cam Lâm và sân bay Quốc Tế Cam Ranh. Kết nối trực tiếp Quốc lộ 1A, Cao tốc Bắc - Nam thuận lợi phát triển giao thương. Hưởng lợi trực tiếp từ các dự án lớn ven Đầm Thủy triều.

Các sàn còn giới thiệu các lô đất này là dự án Ocean View, Khu Dân cư ven đầm Bắc Vĩnh – Cam Hải Tây.

Khánh Hòa: Tràn lan phân lô bán nền ven đầm Thủy Triều - Ảnh 2.

Để thu hút nhà đầu tư các sàn đã mượn các từ khóa như Bãi Dài, sân bay Cam Ranh, 45 dự án tại Bãi Dài để đính kèm quảng cáo về khu đất. Thực tế đây là khu vực nằm rất xa các điểm trên. (Ảnh: Khải An)

Trước các thông tin trên, nhiều người kì vọng để đầu tư sinh lời nên đã tìm hiểu và đăng kí mua. Thậm chí, khá nhiều người quen của chúng tôi tại Hà Nội, TP HCM cũng đã liên hệ để hỏi về các khu đất trên vì giá khá rẻ (chỉ gần 800 triệu đồng/100m2) trong khi lại quá gần biển và các resort cao cấp và sân bay.

Tuy nhiên, các lời "có cánh trên" không thực tế bởi các lô đất này nằm ở bờ Tây đầm Thủy Triều cách các dự án ở Bãi Dài từ 10-20km và cách sân bay quốc tế Cam Ranh từ 15- 20km. Và hơn hết các khu đất này đều nằm trong khu vực cách xa đường chính và cách trung tâm TP Nha Trang vài chục km...

Đơn cử, tại thôn Bắc Vĩnh, xã Cam Hải Tây, theo chân một môi giới, chạy lòng vòng qua một vài cung đường chúng tôi đến một khu đất vừa được san ủi nằm sát đầm Thủy Triều. Xung quanh là các ô đìa, còn đường vào khu đất cũng là đường nội bộ.

Theo người môi giới, khu này đang được sàn Tâm Rael, New City đang đẩy mạnh việc bán hàng và bán siêu chạy.

Khánh Hòa: Tràn lan phân lô bán nền ven đầm Thủy Triều - Ảnh 3.

Từ các ô đìa nuôi trồng thủy sản sản nhiều người đã san ủi để phân lô bán nền tại khu vực đầm Thủy Triều. (Ảnh: Khải An)

"Giá giao động từ 7-12 triệu đồng/m2 cho các lô từ 80 đến hơn 100m2, riêng lô góc giá 18 triệu đồng/m2. Hiện bên em còn 9 lô, chiều ngang mỗi lô là 7m, diện tích đều trên 100m2, đường rộng 7m tính cả vỉa hè. Bọn em đã bán được hơn 30 lô, có nhóm khách đi xe 50 chỗ từ Đà Lạt xuống đến thấy là mua ngay. Cái đìa này bên cạnh chủ đầu tư cũng đang chuẩn bị lấp thêm, mở rộng ra", môi giới nói.

Môi giới này cũng khẳng định, hiện có thể tách sổ, bây giờ chỉ đi công chứng, sang tên và tầm hơn 10 ngày là xong.

Theo người dân tại khu vực này, thời gian gần đây có rất nhiều người đến hỏi mua đất đìa để san lấp phân lô bán nền. "Tôi thấy cũng có nhiều người đến coi đất nền nhưng đa số là người từ các tỉnh khách, người dân Khánh Hòa biết quá rõ khu này nên đâu có ai tới coi", một người dân địa phương cho biết.

Chính quyền địa phương xã Cam Hải Tây cho biết, trên địa bàn không có dự án Ocean View, Khu Dân cư ven đầm Bắc Vĩnh – Cam Hải Tây. Về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nếu hợp qui hoạch thì huyện sẽ cho chuyển đổi.

Khánh Hòa: Tràn lan phân lô bán nền ven đầm Thủy Triều - Ảnh 4.

Nhà đầu tư san ủi, mở đường để phân lô bán nền trên đất nuôi trồng thủy sản. (Ảnh: Tâm Real)

Liên quan đến vấn đề trên, lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm cho biết sẽ xác minh lại thông tin mà chúng tôi cung cấp liên quan đến tình trạng phân lô bán nền, thổi giá đất ven đầm Thủy Triều.

Lãnh đạo huyện này khẳng định, những trường hợp san lấp không đúng qui hoạch thì UBND huyện sẽ xử lí.

"Nếu mà phân lô bán nền thì chỉ làm theo qui hoạch, còn Cam Thành Bắc đâu có qui hoạch đâu mà làm. Đó là những trường hợp làm trái phép thì UBND huyện lập biên bản, xử lí theo qui định pháp luật, chứ không để mấy trường hợp đó đâu", vị này cho biết.

Nhằm ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền tràn lan, trước đó UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương về việc tăng cường kiểm tra, xác minh, xử các tổ chức, cá nhân có hành vi thu gom đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô chuyển quyền sử dụng đất trái qui định pháp luật hoặc làm đường trái phép trên đất trồng cây…

chọn