Khánh Hòa phê duyệt khu tái định cư rộng hơn 41 ha tại TP Nha Trang

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa kí quyết định phê duyệt đồ án Qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu vực bố trí tái định cư xã Vĩnh Trung và xã Vĩnh Thái – TP Nha Trang rộng hơn 41 ha.

Cụ thể đây là khu vực phí Bắc giáp với nhánh sông Quáng Trường, phía Nam giáp với ranh giới Dự án KĐT Phúc Khánh I và ranh giới lập qui hoạch KĐT Thái Thông; phía Đông giáp ranh giới KĐC lân cận và KĐT Mỹ Gia; phía Tây Giáo sông Quán Trường.

Khánh Hòa công bố qui hoạch 1/500 Khu vực bố trí tái định cư rộng hơn 41 ha - Ảnh 1.

Khánh Hòa phê duyệt khu tái định cư rộng hơn 41 ha. (Ảnh: Khải An)

Theo qui hoạch, khu tái định cư này có qui mô dân số 10.000 người nhằm phục vụ bố trí tái định cư thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn TP Nha Trang. Trong đó, giữ lại phần lớn nhà ở hiện hữu trong khu vực lập qui hoạch và bố trí thêm các khu vực nhà tái định cư, các ông trình công cộng và không gian cây xanh kết hợp với hệ thống hạ tầng kĩ thuật được cải tạo và xây dựng mới đồng bộ.

Theo qui hoạch, các nhà tái định cư, nhà ở chỉnh trang trong khu vực này có tầng cao xây dựng không quá 6 tầng và dưới 22m. Riêng khu nhà ở xã hội và công trình thương mại dịch vụ có tầng cao xây dựng không quá 20 tầng và thấp hơn 80m.

Được biết, trong thời gian qua, vì thiếu đất tái định cư nên nhiều dự án giao thông trọng điểm của Khánh Hòa bị chậm tiến độ, khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn trong công tác triển khai. Nguyên nhân chính quyền gặp khó trong khâu giải phóng mặt bằng do chưa thể bố trí tái định cư cho người dân.

Khánh Hòa công bố qui hoạch 1/500 Khu vực bố trí tái định cư rộng hơn 41 ha - Ảnh 2.

Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Khánh Hòa bị chậm tiến độ dó vướng khâu giải phóng mặt bằng. (Ảnh: Khải An)

Đơn cử như dự án Khu đô thị Phúc Khánh I (có tổng diện tích 12,6 ha tại xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang) dù triển khai từ năm 2014 nhưng đến nay công trình vẫn còn ngổn ngang, cơ sở hạ tầng đường sá chỗ có chỗ không.

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Duy, thôn Đồng Nhơn, xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang cho biết gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đã nhận tiền, chấp nhận giải tỏa đền bù nhưng đến nay vẫn chưa nhận được xuất tái định cư.

Theo ông Duy, nhà ở hiện đang xuống cấp nhưng chính quyền không cho sửa chữa nên cuộc sống luôn bấp bênh. 

"Gia đình nghiêm túc thực hiện theo chủ trường nhà nước nên nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cũng như nhận quyết định giao đất vào năm 2017. Dù cầm quyết định trên tay nhưng cũng chỉ là tờ giấy vì gia đình chưa được giao đất.

Năm 2017, bão làm hư hại nhà cửa, chúng tôi muốn xây nhà mới cũng không được, đành sửa tạm nhà cũ để ở. Đến nay gần 3 năm, tiền để dành xây nhà cũng tiêu gần hết mà đất vẫn chưa được nhận. Gia đình rất bức xúc về điều này nên gửi đơn kiến nghị lên UBND TP Nha Trang nhưng chưa được trả lời", ông Duy nói.

chọn