Khoảng 30 triệu thuê bao sẽ bị cắt liên lạc nếu không đăng ký thông tin cá nhân

Nhà mạng đã báo cáo lên Bộ TT&TT xin lùi thời hạn thực thi cho khoảng 30 triệu thuê bao bổ sung thông tin cá nhân trước hạn chót là 24/4/2018, tuy nhiên Cục Viễn thông cho biết Nghị định 49 vẫn được thực thi và các nhà mạng sẽ phải cắt liên lạc 1 chiều đối với những thuê bao chưa đăng ký lại thông tin.
ngay mai khoang 30 trieu thue bao se bi cat lien lac 1 chieu
Cục Viễn thông cho biết nhà mạng sẽ phải cắt liên lạc 1 chiều đối với những thuê bao chưa đăng ký lại thông tin theo quy định từ ngày 25/4.

“Ngày 24/4/2018 là hạn cuối để người dùng và các nhà mạng hoàn tất việc bổ sung thông tin thuê bao di động. Sau ngày này nhà mạng sẽ phải cắt một chiều (chiều đi) đối với các thuê bao chưa đăng ký lại thông tin cá nhân theo quy định. Thời gian cắt liên lạc 1 chiều là 15 ngày và sau đó sẽ cắt liên lạc của thuê bao với thời gian là 15 ngày nữa. Như vậy, sau 1 tháng mà thuê bao vẫn không đi đăng ký lại thông tin cá nhân sẽ bị chấm dứt hợp đồng và thu hồi số điện thoại theo đúng quy định”, đại diện Cục Viễn thông nói.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết, Nghị định 49 đã được ban hành từ năm 2017. Theo đó, đối với thuê bao di động có thông tin thuê bao không đúng quy định, doanh nghiệp phải thông báo liên tục trong ít nhất 5 ngày, mỗi ngày ít nhất một lần để yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện bổ sung, cập nhật thông tin thuê bao. Thế nhưng, nhà mạng đã không tích cực thông báo sớm cho khách hàng để đến thời hạn chót thông báo, dẫn tới tình trạng khách hàng đổ xô đi đăng ký lại thông tin cá nhân, hệ thống bị quá tải.

Theo đại diện Cục Viễn thông, mốc 24/4/2018 là thời điểm doanh nghiệp phải bảo đảm cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao của mình đã tuân thủ hoàn toàn theo các quy định tại Nghị định 49. Sau thời điểm này, bất kỳ lúc nào cơ quan quản lý cũng có thể tiến hành thanh, kiểm tra và xử phạt doanh nghiệp nếu phát hiện có thông tin thuê bao trong cơ sở dữ liệu không đúng quy định.

Như vậy, với tuyên bố của Cục Viễn thông, sẽ có khoảng 30 triệu thuê bao trả trước sẽ bị khóa 1 chiều từ ngày mai và có thể nhà mạng sẽ phải đổi mặt với án phạt nặng nếu Bộ TT&TT tiến hành kiểm tra. Như vậy, rất có thể hệ thống cửa hàng và các đại lý của các nhà mạng tiếp tục bị quá tải khi số lượng lớn thuê bao bị cắt liên lạc 1 chiều và đổ xô đi đăng ký lại thông tin theo quy định.

ngay mai khoang 30 trieu thue bao se bi cat lien lac 1 chieu Sau ngày 24/4, những thuê bao nào sẽ bị khóa một chiều?

Dựa trên quy định tại Nghị định 49 cùng trao đổi của đại diện Cục Viễn thông, người dùng có thể xác định được thuê ...

ngay mai khoang 30 trieu thue bao se bi cat lien lac 1 chieu Các điểm giao dịch của ba nhà mạng lớn 'dễ thở' hơn sau khi lùi gia hạn

Sau thông báo lùi gia hạn khóa sim sang sau ngày 24/4, các điểm giao dịch của 3 nhà mạng lớn không còn tình trạng ...

ngay mai khoang 30 trieu thue bao se bi cat lien lac 1 chieu Số phận các thuê bao di động sau ngày 24/4

Việc khóa dịch vụ sẽ chỉ xảy ra nếu chủ thuê bao cố tình không bổ sung thông tin dù đã nhận được thông báo.

chọn