Khởi công KCN Quảng Trị trong quý IV

Khu công nghiệp Quảng Trị có tổng vốn đầu tư 2.074 tỷ đồng, quy mô 481 ha. Quảng Trị yêu cầu chủ đầu tư phải khởi công dự án này ngay trong quý IV năm nay.

Theo Báo Chính phủ, lãnh đạo tỉnh vừa qua đã có chỉ đạo về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án trong Khu kinh tế Đông Nam và Khu công nghiệp Quảng Trị.

Cụ thể, với dự án Khu công nghiệp Quảng Trị có tổng vốn đầu tư 2.074 tỷ đồng, quy mô 481 ha được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư vào tháng 3/2021.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu Sở Giao thông vận tải hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư dự án (liên doanh VSIP-AMATA-SUMITOMO) làm việc với Cục Đường sắt (Bộ GTVT) để hoàn thành công tác đấu nối giao thông với dự án và tuyến đường sắt Bắc - Nam, tuyến quốc lộ 1A theo hướng các nút giao thông đồng mức trước ngày 30/11.

Các địa phương và chủ đầu tư khẩn trương xử lý và hoàn thành công tác kiểm đếm, công khai phương án bồi thường, hỗ trợ để giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ khởi công dự án theo cam kết. Chủ đầu tư dự án phải tiến hành khởi công xây dựng dự án trong quý IV.

Với dự án Khu bến cảng CFG Nam Cửa Việt có tổng mức đầu tư 530 tỷ đồng, lãnh đạo yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH CFG Quảng Trị hoàn thiện hồ sơ báo cáo khả thi và phải triển khai xây dựng phần cầu cảng số 1 - 2 ngay trong tháng 11. Nếu nhà đầu tư không thực hiện, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh có trách nhiệm đôn đốc và xử lý.

Được biết, dự án này được khởi công từ tháng 12/2019 tại thôn Phú Hội, xã Triệu An, huyện Triệu Phong với diện tích sử dụng sau điều chỉnh 17 ha; tổng chiều dài các cầu cảng 390 m (sau khi đã thực hiện giao lại một bến cảng và một phần diện tích của dự án để tỉnh phục vụ mục đích khác).

Giai đoạn 1, nhà đầu tư sẽ xây dựng 2 bến cảng dài 270 m phía hạ lưu và hạ tầng sau bến; giai đoạn 2, thi công bến cảng số 3 dài 120 m và hạ tầng sau bến.

Ngoài 2 dự án nói trên, lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tiến hành đôn đốc và xử lý nghiêm theo quy định đối với trường hợp dự án Kho xăng dầu Việt Lào (tổng vốn đầu tư gần 470 tỷ đồng) do CTCP Đầu tư xăng dầu Việt Lào làm chủ đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đặt ra mốc thời hạn yêu cầu Công ty CP Đầu tư xăng dầu Việt Lào phải triển khai xây dựng giai đoạn 1 dự án trước ngày 30/11 và chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đôn đốc nhà đầu tư triển khai thực hiện.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu CTCP đầu tư xăng dầu Việt Lào phải hoàn thành các thủ tục để khởi công dự án trong tháng 7, tuy nhiên đến nay các thủ tục này vẫn chưa được hoàn thành. 

Kho cảng xăng dầu Việt Lào có quy mô hơn 16 ha, sức chứa 200.000 m3, sau khi đi vào hoạt động sẽ là đầu mối cung cấp xăng dầu cho tỉnh Quảng Trị, khu vực miền Trung Việt Nam và xuất khẩu sang Lào và Thái Lan.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được đầu tư xây dựng trong hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 từ năm 2019 - 2021, xây dựng kho xăng dầu sức chứa 60.000 m3; giai đoạn 2 đến năm 2035 tiếp tục hoàn thiện các hạng mục và tăng sức chứa thêm 140.000 m3. Tuy nhiên, cho đến nay, giai đoạn 1 dự án vẫn chưa được triển khai như đúng tiến độ cam kết.

chọn
Novaland có gần 96.500 tỷ đồng các khoản phải thu, tiền trả trước tại các dự án BĐS tăng 92% so với đầu kỳ
Tại thời điểm cuối năm 2022, Novaland có gần 15.963 tỷ đồng khoản trả trước của khách hàng mua BĐS tại các dự án và gần 96.493 tỷ đồng các khoản phải thu, phần lớn là tiền chi hợp tác đầu tư phát triển dự án với các đối tác.