Khởi công xây dựng cầu Tây Đô bắc qua sông Cần Thơ

Sáng 26/1, thành phố Cần Thơ, Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ khởi công dự án cầu Tây Đô bắc qua sông Cần Thơ, nối thị trấn Phong Điền và xã Nhơn Ái (huyện Phong Điền).

Công trình có tổng mức đầu tư hơn 208 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ cho biết, dự án cầu Tây Đô được UBND thành phố Cần Thơ phê duyệt ngày 26/5/2021, giao cho Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 208 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước, trong đó chi phí xây dựng hơn 118 tỷ đồng. Thời gian thi công công trình là 630 ngày.

Dự án có chiều dài tuyến 700m, trong đó cầu Tây Đô có chiều dài hơn 140m, với 4 làn xe, vận tốc thiết kế 40 km/h. Phần cầu có hai đơn nguyên với 5 nhịp, mặt cắt ngang rộng 22,5m với 4 làn xe, Cầu được thiết kế với kiến trúc vòm thép kết hợp dây văng tạo cảnh quan bằng hệ thống chiếu sáng nghệ thuật. Nhà thầu thi công là Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Trí Việt.

Khởi công xây dựng cầu Tây Đô bắc qua sông Cần Thơ - Ảnh 1.

Phương tiện cơ giới phục vụ thi công cầu Tây Đô tại lễ khởi công. (Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN).

Theo ông Lê Tiến Dũng, đầu tư xây dựng cầu Tây Đô sẽ giải quyết triệt để nút thắt giao thông tại đầu tuyến đường tỉnh 926 và giao đường tỉnh 923 thường xuyên bị kẹt xe trong giờ cao điểm, đồng thời giúp kết nối đồng bộ với các cầu của các tuyến đường tỉnh 923 và 926 và tuyến đường tỉnh 918 đang trong giai đoạn chuẩn bị xây dựng.

Bên cạnh đó, khi hoàn thành, tuyến đường từ mố cầu Tây Đô giao với đường tỉnh 926 sẽ giúp kết nối, mở rộng không gian phát triển cho thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông làm động lực phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện Phong Điền nói riêng và địa bàn thành phố nói chung.

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, việc khởi công xây dựng cầu Tây Đô mới là sự mong đợi của chính nquyền và người dân địa phương trong nhiều năm qua.

Cầu Tây Đô hiện hữu đã quá tải, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông vào các khung giờ cao điểm và dịp lễ, Tết. Điều này đã làm hạn chế việc đi lại của người dân cũng như vận chuyển hàng hóa trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè cho biết, cầu Tây Đô là một trong 8 công trình giao thông trọng điểm của thành phố Cần Thơ trong nhiệm kỳ 2021-2026. Công trình này sẽ góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giúp phát triển mở rộng không gian đô thị của huyện Phong Điền, đặc biệt là trong vận chuyển hàng hóa tại địa phương và các tỉnh trong vùng được thông suốt.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu Sở Giao thông Vận tải, UBND huyện Phong Điền, nhà thầu, đơn vị thi công bám chặt mục tiêu dự án, đảm bảo chất lượng tiến độ thi công dự án, kịp thời báo cáo với UBND thành phố kịp thời giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời chịu trách nhiệm trước Đảng bộ, chính quyền và người dân thành phố về tiến độ, chất lượng công trình như đã cam kết.

chọn
Lãnh đạo CC1 tự tin đạt mục tiêu 11.600 tỷ doanh thu, muốn đầu tư mạnh vào xây dựng nhà ở xã hội
Tận dụng lợi thế là nhà thầu thi công xây lắp và đã có chuỗi sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, lãnh đạo CC1 chia sẻ muốn tham gia mạnh vào phân khúc đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội trên các địa bàn có mật độ dân cư cao để tối ưu nguồn lực.