Khởi động dự án Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh - VSIP Cần Thơ

Ngày 9/9, tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ, Liên doanh giữa Tổng công ty Becamex IDC - Việt Nam và Sembcorp Development – Singapore (VSIP Group) đã tổ chức lễ khởi động dự án VSIP Cần Thơ. Đây cũng là VSIP đầu tiên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tham dự lễ khởi động có Tổng lãnh sự quán Singapore tại TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long cùng nhiều doanh nghiệp, đối tác của VSIP Group trong cả nước.

VSIP Cần Thơ được quy hoạch với tổng diện tích 900 ha, dự kiến khi hoàn chỉnh sẽ tạo việc làm cho 100.000 lao động, thu hút 3,5 tỷ USD.

Giai đoạn 1, VSIP Cần Thơ có diện tích 293,7 ha, tạo việc làm cho từ 20.000 - 30.000 lao động. Dự án tọa lạc tại giao điểm chiến lược giữa các tuyến cao tốc trục dọc và trục ngang của Đồng bằng sông Cửu Long giáp ranh 3 tỉnh là Đồng Tháp, An Giang và Hậu Giang, dễ dàng kết nối với hệ thống cảng, sân bay và các dịch vụ tiện ích của trung tâm thành phố.

  Phối cảnh KCN Vĩnh Thạnh - VSIP Cần Thơ. (Nguồn: Báo Sài Gòn giải phóng). 

VSIP Cần Thơ được định hướng xây dựng theo mô hình khu công nghiệp thông minh và bền vững. VSIP Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành trung tâm chế biến và phân phối thực phẩm lớn ở khu vực phía Nam, thiết lập mạng lưới logistics “từ trung tâm đến cảng” và hạ tầng cơ sở vật chất phụ trợ nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các nhu cầu về chuỗi cung ứng của nhà đầu tư. 

Theo Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường, VSIP Cần Thơ giai đoạn 1 là khu công nghiệp thứ 7 được thành lập trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Thành phố hoàn toàn tin tưởng dự án sẽ sớm được triển khai và đi vào hoạt động theo đúng tiến độ đề ra; hình thành môi trường thuận lợi phục vụ các nhà đầu tư tại thành phố Cần Thơ nói riêng và khu vực Vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long nói chung; đóng góp tích cực vào sự hội nhập, phát triển toàn diện và bền vững của Việt Nam trong tương lai.

Thành phố Cần Thơ cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong  quá trình đầu tư, hoạt động kinh doanh tại địa phương.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện VSIP đã có 14 khu công nghiệp trên địa bàn cả nước tại 9 tỉnh, thành phố, với diện tích sử dụng trên 8.000 ha, có tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD. Sự có mặt của VSIP tại Việt Nam đã góp phần quan trọng trọng việc tạo quỹ đất sạch để thu hút các dự án trong và ngoài nước, đóng góp ngân sách nhà nước và tạo việc làm cho người lao động.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tin tưởng với định hướng của VSIP - nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp có nhiều kinh nghiệm sẽ tạo ra khu hạ tầng hướng tới phát triển xanh, bền vững. Đây cũng là hình mẫu được áp dụng thành công giữa hai nước Việt Nam và Singapore.

Tại lễ khởi động, VSIP Cần Thơ đã ký Bản ghi nhớ với 12 nhà đầu tư thuê đất và hợp tác kinh doanh. 

chọn
Hình ảnh KCN hơn 500 ha đang thu hút doanh nghiệp ở ven biển Nam Định
KCN Dệt may Rạng Đông giai đoạn 1 có diện tích gần 520 ha, kết nối trực tiếp với nhiều tuyến đường thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.