Khởi tố và bắt tạm giam thêm một thành viên HĐQT Sadeco

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã thi hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt ông Nguyễn Hữu Thành, thành viên HĐQT Công ty Sadeco về hành vi "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Tối 17/12, một số báo đã đưa tin ông Nguyễn Hữu Thành, thành viên HĐQT Công ty Sadeco, bị khởi tố bị can, bắt tạm giam về hành vi "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Việc bắt và khám xét nơi ở của ông Nguyễn Hữu Thành là do liên quan đến những sai phạm khi phát hành cổ phần tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn - Sadeco.

Theo báo Thanh Niên, bị can Nguyễn Hữu Thành đã biểu quyết thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần, không thông qua thẩm định đấu giá, gây thất thoát cho Sadeco 208 tỉ đồng. 

Hành vi của bị can Nguyễn Hữu Thành được xác định là hành vi đồng phạm với các bị can bị khởi tố trước đó.

Trong khi đó, báo Người Lao động cho biết, tài liệu của cơ quan điều tra thể hiện việc chọn Công ty Nguyễn Kim là cổ đông chiến lược không được báo cáo đầy đủ, minh bạch, đánh giá không đúng năng lực thực tế của đối tác chiến lược, giá phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược không đúng thực tế giá trị tài sản và tiềm lực công ty, không có căn cứ pháp lý, không đảm bảo lợi ích của Sadeco cũng như cổ đông hiện hữu.

Trước đó, Công an TP HCM đã khởi tố 17 người là lãnh đạo cấp cao Sadeco, IPC, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận, cán bộ Văn phòng Thành ủy TP HCM.

Cũng liên quan các sai phạm này, Công an TP HCM đã thi hành lệnh bắt để tạm giam ông Tất Thành Cang (Phó Ban chỉ đạo công trình lịch sử TP HCM; nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM) về tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí". Các quyết định này đã được VKSND TP HCM phê chuẩn.

chọn
Nút giao Phú Thứ kết nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với vành đai 5 sau hơn một năm khởi công
Dự án xây dựng nút giao Phú Thứ với hầm chui 6 làn xe qua cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đang triển khai tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Đây là khu vực giao cắt giữa cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội.