Không lo thiếu đất cho đại bàng đậu trong những năm tới

Trong quý I/2021, hàng chục khu công nghiệp tại 13 tỉnh và thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích đất công nghiệp mới cho thị trường trong những năm tới.

Theo Savills, tính đến tháng 5/2021, lĩnh vực bất động sản công nghiệp đạt kết quả 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù chịu nhiều tác động cuộc đợt bùng phát dịch Covid-19 lần 4, song, tình hình hoạt động của khu vực công nghiệp vẫn ghi nhận những khởi sắc.

Nguồn cung bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam. (Ảnh: Savills).

Ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam cho biết, trong làn sóng Covid-19 lần thứ 4, tính đến ngày 20/5, Việt Nam thu hút được tổng nguồn vốn FDI đăng ký đạt 13,9 tỷ USD. Trong đó, công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 43% tổng vốn. Các dự án sản xuất công nghiệp lớn nhất trong tháng 5/2021 đến từ nhóm doanh nghiệp Hồng Kông và Singapore vào Quảng Ninh và Bắc Giang.

“Đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp hưởng lợi tích cực từ các thương vụ M&A và nguồn cung bất động sản công nghiệp mới”, ông John Campbell khẳng định.

Cụ thể, thị trường đã chứng kiến các thương vụ M&A mới trong trong năm 2021. 

Điển hình là thương vụ Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong CTCP Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại KCN Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD. 

ESR Cayman Limited và CTCP Phát triển Công nghiệp BW đã hợp tác thành lập liên doanh mới với mục tiêu sở hữu và cùng phát triển 240.000 m2 tại KCN Mỹ Phước 4 gần TP HCM. 

Với các dự án sắp đi vào hoạt động có dự án Logos Property có diện tích  81.000 m2 tại KCN VSIP Bắc Ninh 1 dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào quý IV/2021. Ngoài ra, CTCP Công nghiệp KCN Việt Nam đã mua lại quỹ đất rộng 250 ha với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD.

Nguồn cung bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng - Ảnh 2.

Một góc KCN VSIP Bắc Ninh. (Ảnh: IIP).

Về nguồn cung mới, tính đến quý I/2021, thống kê của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư cho biết, cả nước có 370 KCN được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 115.200 ha. 

Trong đó, 328 KCN nằm ngoài các khu kinh tế, 34 KCN nằm trong các khu kinh tế ven biển, 8 KCN nằm trong các khu kinh tế cửa khẩu. Các KCN này ước tính đã cung cấp khoảng 3,6 triệu việc làm mới ở cả phía Bắc và phía Nam.

Cũng trong quý đầu năm, hàng chục dự án công nghiệp tại 13 tỉnh và thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu đầu tư trong những năm tới. 

Cụ thể, Bắc Ninh là tỉnh có số lượng dự án tương lai lớn nhất với 5 KCN mới. Cụ thể, KCN Quế Võ III sẽ được mở rộng thêm gần 209 ha với tổng số vốn là gần 121 triệu USD. 

Ngoài ra, Bắc Ninh còn có dự án mới như KCN Gia Bình II (gần 209 ha; vốn đầu tư hơn 172 triệu USD), KCN Thuận Thành I (gần 250 ha; vốn đầu tư hơn 130 triệu USD), KCN Yên Phong II-A (hơn 151 ha; vốn đầu tư gần 80 triệu USD) và KCN Gia Bình (300 ha; vốn đầu tư hơn 57 triệu USD).

Bên cạnh đó, Quảng Trị dự kiến cũng sẽ có thêm KCN đa ngành Triệu Phú, diện tích 529 ha với tổng số vốn đầu tư hơn 197 triệu USD. Đồng thời, dự án KCN Quảng Trị có diện tích hơn 481 ha cũng được phê duyệt với tổng vốn hơn 90 triệu USD.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, các dự án KCN như Sông Lô, Tam Dương 1 và Thái Hoà - Liên Sơn - Liên Hoà với tổng diện tích lên tới 500 ha cũng sẽ được giới thiệu trong thời gian tới. Song song với đó, nhiều dự án mới dự kiến sẽ sớm được triển khai tại các tỉnh Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Vĩnh Long. 

Đồng Nai đã công bố kế hoạch xây dựng ba KCN mới với tổng diện tích 6.475 ha nhằm giải quyết vấn đề quá tải của các dự án đang hoạt động. 

Cụ thể, gồm: KCN Long Đức 3 có diện tích 253 ha ở xã Long Đức (huyện Long Thành); KCN Bàu Cạn - Tân Hiệp rộng 2.627 ha ở xã Bàu Cạn, Tân Hiệp (huyện Long Thành) và KCN Xuân Quế - Sông Nhạn tại xã Xuân Quế, Sông Nhạn khoảng 3.595 ha (huyện Cẩm Mỹ). 

Long An cũng dự kiến sẽ có dự án KCN mới giá trị 59 triệu USD tại huyện Đức Hoà. Thủ tướng Chính Phủ cũng có quyết định chủ trương đầu tư dự án KCN Thế Kỷ tại xã Hữu Thạnh, huyện Đức Hoà. Dự án có quy mô sử dụng đất trên 119 ha, với tổng vốn đầu tư là 59 triệu USD.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Long An, tỉnh dự kiến sẽ có thêm khoảng 1.500 ha diện tích đất giải phóng mặt bằng tại các KCN để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2021.

chọn