Trong buổi toạ đàm về công bố báo cáo kinh tế vĩ mô của Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết hiện tại nông nghiệp Việt Nam chưa giải đang phải chịu cảnh liên tục các loại nông sản lâm vào cuộc khủng hoảng thừa.
Bà Lan cho biết: “hiện nay trong các tỉnh phía nam nhiều địa phương đang bày bán thịt lợn với giá 100.000 đồng cho 3 kg thịt lợn thì không thể nào tưởng tượng được. Nhưng thực tế đang diễn ra như vậy và không biết nó sẽ kéo dài đến bao giờ”.
Vị chuyên gia bày tỏ lo lắng nếu như tình trạng này kéo dài không biết nên nông nghiệp nước nhà sẽ đi đến đâu.
Thịt heo hơi được bán với giá 100.000 đồng 3kg tại TP. HCM. (Ảnh: H. Nguyên) |
Bên cạnh đó, chuyên gia Phạm Chi Lan cũng đưa ra những lý do khiến cho nền nông nghiệp chưa thể phát triển vượt bậc như về mặt chất lượng và an toàn thực phẩm. “Thời gian vừa qua chúng ta không hề gặp khó khăn về thiên tai nên chúng ta cứ thúc phát triển về số lượng, bất chấp nhu cầu của thị trường có hay không. Điều này dẫn tới việc doanh nghiệp tìm đầu ra ở thị trường trong nước đã khó, tìm đường xuất khẩu còn khó hơn”.
Chuyên gia này nhận định đối với nông nghiệp trong quá trình tái cơ cấu đang đặt ra thì phải xem lại một cách tổng thể và có những hướng dẫn cơ bản để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng. Việc giải cứu thịt lợn như hiện nay sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng tới giá các loại nông sản khác, điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới nhiều ngành nghề khá. Nếu nông nghiệp ảnh hưởng sẽ kéo theo cả một hệ thống thị trường nông thôn rất lớn bị ảnh hưởng.
Bà Lan bày tỏ lo lắng các doanh nghiệp đang có ý định đầu tư vào nông nghiệp sẽ dè dặt hơn và không yên tâm, nhất là các doanh nghiệp lớn. Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh hiện trạng đó chứng tỏ nền nông nghiệp phát triển chưa theo định hướng thị trường. Nông nghiệp khi gặp điều kiện thuận lợi thì phát triển rất nhanh, nhưng không gắn với nhu cầu.
Từ khoảng cuối năm 2016 đến nay giá thịt lợn trên thị trường sụt giảm nhanh chóng do khủng hoảng thừa. Nhiều thời điểm giá lợn móc hàm (lợn hơi) rơi xuống chỉ 15.000 đồng đến 17.000 đồng một kg. Liên tục các biện pháp giải cứu thịt lợn được đưa ra để kích cầu tiêu dùng cũng như giải quyết số thịt lợn tồn đọng trong dân.
Liên tục các biện pháp giải cứu thịt lợn được thực hiện trên cả nước. (Ảnh: Gia An) |
Thời gian gần đây nhiều người chăn nuôi vì không bán được lợn nên phải tự mổ và đem bán với giá rẻ ở các thành phố lớn để mong cứu vớt phần nào số vốn.
Tuy nhiên khoảng một tuần nay giá thịt lợn (heo) hơi bắt đầu tăng lên do nhu cầu thu mua từ phía Trung Quốc tăng. Đặc biệt những ngày gần đây do ảnh hưởng của đợt lũ lụt tại các tỉnh miền trung và miền nam Trung Quốc khiến hàng chục nghìn gia súc gia cầm chết nên giá lợn hơi của Việt Nam bắt đầu vượt mức 30.000 đồng một kg.