Thận trọng trong việc mở rộng sản xuất, tăng đàn lợn

Mặc dù giá cao, người nuôi lợn đang thu lãi lớn, nhưng các chuyên gia trong ngành chăn nuôi vẫn cảnh báo người nuôi phải thận trọng trong việc mở rộng sản xuất.

Năm 2017, giá lợn hơi trên thị trường xuống thấp, khiến người chăn nuôi ở khu vực Đông Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung thua lỗ nặng.

Nhưng kể từ tháng 4/2018 cho đến nay, giá lợn hơi tăng trở lại, đầu tháng 10/2018 có nơi giá lợn hơi lên đến 56.000 đồng/kg.

Mặc dù giá cao, người nuôi đang thu lãi lớn, nhưng các chuyên gia trong ngành chăn nuôi vẫn cảnh báo người nuôi phải thận trọng trong việc mở rộng sản xuất, tăng đàn ồ ạt lúc này mà cần áp dụng kỹ thuật, đầu tư trang trại theo chuỗi liên kết cung ứng bền vững.

than trong trong viec mo rong san xuat tang dan lon
Trang trại chăn nuôi lợn khép kín theo tiêu chuẩn VietGap (Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN)

“Muốn nhưng không dám” Theo khảo sát tại các thị trường, giá lợn hơi hiện đang dao động từ 49.000 đồng đến 56.000 đồng/kg tùy vào khu vực; trong đó, khu vực tăng đột biến nhất là huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh có giá 56.000 đồng/kg.

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hầu hết các tỉnh Bến Tre, Cần Thơ, Trà Vinh, Hậu Giang, Bạc Liêu ... giá lợn hơi dao động ở mức cao, từ 54.000 - 55.000 đồng/kg.

Riêng tại các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, các thương lái và doanh nghiệp đang thu mua giá lợn hơi là 53.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ An Hạ (Tp.HCM) cho biết, hiện nay giá lợn hơi tăng cao, rất hấp dẫn những người nuôi lợn. Đây là lúc người chăn nuôi có thể gỡ phần thiệt hại của 1 năm trước.

Thế nhưng, hầu hết người chăn nuôi khu vực Hóc Môn, Củ Chi đều không dám tăng đàn như trước đây, một phần vì thiếu vốn, một phần những người cung cấp giống không tăng đàn nái để sản xuất giống, cung ứng cho nuôi lợn thương phẩm.

Ông Nguyễn Văn Thắng, chủ đàn lợn nái 500 con tại xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) chia sẻ, dù giá lợn hơi hiện nay hấp dẫn người chăn nuôi, nhưng hầu hết người chăn nuôi của huyện Vĩnh Cửu đều rơi vào tâm lý lo sợ thịt lợn sẽ dư thừa, khó bán nên không muốn tăng đàn.

Người chăn nuôi chỉ đầu tư thêm kỹ thuật và quy trình để sản phẩm lợn thịt đạt chất lượng hơn, tương xứng với giá tăng hiện nay.

Nói về việc giá thịt lợn tăng mạnh, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, giá lợn cả nước đang tăng là có lợi cho người chăn nuôi, bởi đây là cơ hội để họ có thể gỡ lại vốn, có điều kiện tích lũy, tái đầu tư cho chu kỳ sản xuất sau.

Một số nơi giá lợn hơi tăng lên tới 55.000 đồng/kg, nhưng đây chỉ là hiện tượng cục bộ, chủ yếu ở khu vực giết mổ nhỏ lẻ, không phải là mức giá phổ biến trên cả nước.

Dự kiến từ nay đến cuối năm, thịt lợn sẽ không thiếu nguồn cung, do những sản phẩm khác của chăn nuôi như gia cầm, trứng, sữa… cũng rất nhiều. Điều này sẽ giảm áp lực lên nguồn cung thịt lợn.

Tránh để sản phẩm ngoại chiếm lĩnh Theo thống kê của Tổng Cục hải quan Việt Nam, đến hết tháng 6/2018, cả nước nhập khẩu hơn 19.500 tấn thịt lợn, tổng kim ngạch đạt hơn 22 triệu USD.

Bình quân mỗi kilogam thịt lợn nhập khẩu chỉ là 26.000 đồng/kg (chưa tính thuế). Thịt lợn nhập khẩu vào Việt Nam gồm Ba Lan cung cấp 7.035 tấn, kim ngạch hơn 8 triệu USD; Tây Ban Nha 4.460 tấn, kim ngạch gần 4,8 triệu USD.

than trong trong viec mo rong san xuat tang dan lon
Giá lợn hơi tăng trở lại (Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN)

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai chia sẻ, chỉ mới 2 thị trường nhập khẩu thịt lợn vào Việt Nam, đã lấy đi nguồn kim ngạch lớn như vậy.

Đó là chưa kể thị trường Đức, chỉ trong năm 2017, Đức đã xuất khẩu hơn 5.000 tấn thịt lợn sang Việt Nam.

Năm 2018 lại thiếu vắng thị trường này. Nếu có thêm nguồn thịt lợn từ Đức, nguồn thịt lợn nhập khẩu ngày càng trở thành đối thủ cạnh tranh của ngành chăn nuôi lợn Việt Nam.

Hiện tỉnh Đồng Nai được xem là thủ phủ của ngành chăn nuôi lợn. Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người chăn nuôi thận trọng trong việc tăng đàn lợn.

Theo thống kê của Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, tổng đàn lợn của tỉnh đạt 2,5 triệu con.

Trong 1 năm, người chăn nuôi đã trải qua những biến cố và thiệt hại khi giá lợn xuống thấp, nhưng khi gặp "cơn bão" tăng giá lợn hơi như hiện nay, nhiều người chăn nuôi cố gắng tìm lợi nhuận hấp dẫn từ “cơn bão” này.

Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cũng khuyến cáo người chăn nuôi phải thận trọng trước những thông tin từ thương lái, tìm hiểu thêm thông tin đa chiều để đưa ra quyết định đúng đắn khi tăng đàn.

Bởi nếu tăng không kiểm soát, thì trong 1 năm, tổng đàn lợn của Đồng Nai sẽ vượt con số 3 triệu con, đối diện với cung vượt cầu như đầu năm 2017.

Đó là chưa kể khi xảy ra dịch bệnh, con số thiệt hại sẽ càng lớn hơn. Thêm vào đó, giá lợn hơi trong nước cao gấp hơn 2 lần so với thịt nhập khẩu, người tiêu dùng trong nước sẽ có sự so sánh và đưa ra quyết định lựa chọn thịt lợn cho khẩu phần ăn của mình, đặc biệt là giới thu nhập thấp.

Điều này sẽ gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi Việt Nam, thị trường nội địa rơi vào cảnh bị sản phẩm ngoại chiếm lĩnh.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị các địa phương không tăng quy mô đàn bằng mọi giá, ngay cả trong thời điểm giá lợn hơi tăng cao, mà cần thay đổi cơ cấu giống, phát triển các giống cao sản, giống đặc sản để đa dạng hóa sản phẩm và tránh rủi ro.

Đồng thời, thay đổi phương thức chăn nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng và kiểm soát tốt thị trường lợn của Việt Nam.

than trong trong viec mo rong san xuat tang dan lon Dự báo giá heo hơi (6/10): Miền Nam tăng nhẹ so với ngày trước đó

Dự báo giá heo (lợn) hơi ngày 6/10 tại miền Bắc tiếp tục ghi nhận sẽ có nơi giảm 3.000 đồng/kg, còn tại miền Nam ...

than trong trong viec mo rong san xuat tang dan lon Giá heo hơi hôm nay 5/10 tại Trung Quốc: Giá heo hơi tiếp tục tăng trưởng

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 5/10 tại Trung Quốc đang giữ mức giá trung bình là 14.09 nhân dân tệ/kg (47.200 đồng).

than trong trong viec mo rong san xuat tang dan lon Giá heo (lợn) hơi hôm nay (5/10): Miền Bắc giảm tới 3.000 đồng/kg

Giá heo (lợn) hơi hôm nay (5/10) tại miền Bắc tiếp tục ghi nhận có nơi giảm 3.000 đồng/kg, còn tại miền Nam một số ...

than trong trong viec mo rong san xuat tang dan lon Dự báo giá heo (lợn) hơi ngày 5/10 : Miền Nam tăng giá đến 2.000 đồng/kg

Dự báo giá heo (lợn) hơi ngày 5/10 tại miền Nam và miền Trung tiếp tục có nhiều biến động khả quan, trong khi đó ...

chọn
Khởi tố vụ án xây dựng 680 căn trái phép tại Khu dân cư Tân Thịnh của LDG
Ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại dự án Tân Thịnh do CTCP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư.