Sau lệnh ngừng nhập từ Ba Lan, thịt heo trong nước tăng giá mạnh

Hôm nay 20/9, lệnh tạm dừng nhập khẩu thịt heo từ Ba Lan và Hungary vào Việt Nam chính thức có hiệu lực.
sau lenh ngung nhap tu ba lan thit heo trong nuoc tang gia manh
Việt Nam nhập 1.200 tấn thịt heo các loại từ Ba Lan mỗi tháng (NG.NGA)

Trước đó, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch tả heo châu Phi vào Việt Nam, Bộ NN-PTNT ban hành công văn 7111 khẩn yêu cầu tạm dừng nhập khẩu thịt heo từ 2 quốc gia trên.

Theo thông báo của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) về tình hình dịch tả heo châu Phi tại Ba Lan, từ đầu năm 2018 đến nay, Ba Lan xảy ra dịch tả heo châu Phi (ASF) tại các tỉnh: Warminsko-Mazurskie, Podkarpackie, Podlaskie Mazowieckie, Lubelskie trên 315 con heo rừng và 162 con heo nuôi trong tổng đàn 5.440 con.

Tại Hungary, từ đầu năm 2018 đến nay cũng xảy ra bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) trên heo rừng tại hai tỉnh Heves và Szabolcs-Szatmar-Berge gây chết 17 con và tiêu hủy 1 con heo.

Là quốc gia đang trong diện cảnh báo dịch tả heo châu Phi của OIE, song theo số liệu từ hải quan, Ba Lan cũng là thị trường nhập khẩu thịt heo lớn nhất của Việt Nam từ năm 2017 đến nay. Trong nửa đầu năm nay, cả nước đã nhập 19.581 tấn thịt heo các loại, trong đó Ba Lan là thị trường nhập nhiều nhất với 7.035 tấn, kim ngạch trên 8 triệu USD.

Tính bình quân mỗi tháng Việt Nam nhập gần 1.200 tấn thịt heo từ Ba Lan với giá nhập trung bình khoảng 26.500 đồng/kg. Kế đó là thị trường Tây Ban Nha với 4.460 tấn thịt heo được nhập về trong nửa đầu năm nay với trị giá 4,8 triệu USD.

sau lenh ngung nhap tu ba lan thit heo trong nuoc tang gia manh

Đùi thịt heo muối của Ba Lan được bày bán tại hội chợ thực phẩm Ba Lan 2017 (Ng.Nga)

Lệnh tạm ngưng nhập thịt heo từ hai thị trường trên của Bộ NN-PTNT từ hôm nay cho tới khi 2 quốc gia này công bố an toàn về tình hình dịch bệnh heo theo quy định OIE. Thông tin từ cơ quan hải quan, với các lô hàng thịt heo được rời cảng của hai nước này trước ngày 20/9 vẫn được nhập khẩu vào Việt Nam.

Tuy nhiên, Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu cơ quan thú y tổ chức kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn dịch bệnh đối với những lô hàng này.

Tổng cục Hải quan cũng vừa chỉ đạo các địa phương giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh dịch tả lợn châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam.

Hàng thịt heo chỉ được thông quan khi có giấy chứng nhận kiểm dịch đạt yêu cầu của cơ quan kiểm dịch và không giải quyết thủ tục chuyển cửa khẩu để đưa hàng về bảo quản.

sau lenh ngung nhap tu ba lan thit heo trong nuoc tang gia manh

Giá thịt heo trong nước tiếp tục tăng (Ngọc Dương)

Tại thị trường trong nước, giá thịt heo trong tuần này cũng tăng phi mã. Theo thương nhân chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) sáng nay 20.9, giá thịt heo tăng 10-15% từ đầu tháng đến nay. Giá sỉ thịt heo nạc lên 83.000 đồng/kg trong khi đầu tháng chỉ 75.000 đồng/kg loại ngon nhất, tháng trước chỉ tầm 68.000-70.000 đồng/kg.

Cũng tại chợ này, giá sỉ sườn non lên 130.000 đồng/kg, giá đầu tháng 110.000 đồng/kg. Tại một số chợ bán lẻ, sườn heo lên 150.000 đồng/kg, ba rọi rút xương lên 140.000 đồng/kg, giò heo 105.000 đồng/kg, móng 110.000 đồng/kg…

Doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo cho rằng, giá thịt heo trong nước trong thời gian tới khó thấp hơn mức giá hiện tại do nguồn cung lớn thịt heo nhập đã tạm gián đoạn.

Các nhà nhập khẩu chưa kịp "trở tay" tìm thị trường mới để đưa hàng về. Bên cạnh đó, nguồn cung trong nước cũng đang khan hiếm dẫn đến giá thị trường heo nội địa và heo nhập đều hút hàng. Tuy nhiên, tình trạng này được dự đoán sẽ không kéo dài sau khi nhà nhập khẩu tìm được nguồn cung khác.

sau lenh ngung nhap tu ba lan thit heo trong nuoc tang gia manh Suzuki - Chevrolet 'tranh nhau' làm quán quân xe ế ẩm tháng 8/2018

Trong tháng 8/2018, mẫu xe Suzuki Vitara không bán được chiếc nào, tiếp đến là hai mẫu xe Chevrolet Captiva và Suzuki Ciaz chỉ bán ...

sau lenh ngung nhap tu ba lan thit heo trong nuoc tang gia manh Dân buôn 'thổi' giá iPhone mới lên gần 50 triệu đồng

Apple vừa tung ra 3 mẫu iPhone mới và giá dự kiến tại các hệ thống cửa hàng lớn dao động từ 22 - 40 ...

sau lenh ngung nhap tu ba lan thit heo trong nuoc tang gia manh Nissan X-Trail 2018, Mazda CX-5 2018, Honda CR-V đâu là sự lựa chọn hoàn hảo?

Trong phân khúc crossover tại thị trường Việt Nam, Honda CR-V, Mazda CX – 5 2018 và Nissan X-Trail 2018 được người tiêu dùng so ...

sau lenh ngung nhap tu ba lan thit heo trong nuoc tang gia manh Hàng loạt cửa hàng tung khuyến mại sốc cổ vũ U23 Việt Nam giành chiến thắng

Hòa vào không khí chiến thắng của U23 Việt Nam trước đối thủ U23 Syria, nhiều chủ quần áo, nước hoa, phụ kiện, quán ăn, ...

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.