Khu đô thị ven sông Lam hơn 11.000 tỷ của Ecopark đã thi công 20%, dự kiến hoàn thành vào quý III/2027

Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, TP Vinh được đầu tư bởi Vilaoco và Công ty DB (thành viên Ecopark) có tổng diện tích 156 ha, sẽ xây dựng khoảng 2.600 lô biệt thự, liền kề và công trình chung cư cao 30 tầng.

Vị trí thực hiện dự án. (Ảnh chụp từ ĐTM).

CTCP Tổng công ty Hợp tác Kinh tế Việt Lào (Vilaoco) vừa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, TP Vinh. Đơn vị tư vấn lập báo cáo là Công ty TNHH Đầu tư và Tư vấn Môi trường Gia Khánh.

Khối lượng thi công đã đạt 20%

Dự án này được phê duyệt quy hoạch chi tiết lần đầu vào năm 2010. Tuy nhiên, thời điểm này, dự án có sự chồng lấn về vị trí, phạm vi ranh giới, quy mô diện tích khu đất với các dự án đường Nguyễn Sỹ Sách và dự án trạm xử lý nước thải tập trung của thành phố do vậy chưa triển khai thực hiện.

Tháng 8/2021, quy hoạch phân khu xã Hưng Hoà 1/2.000 được phê duyệt quy hoạch, Vilaoco đã lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch dự án. Tháng 12 cùng năm, dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã hoàn thiện đền bù, giải phóng mặt bằng, thi công một phần san nền và hạ tầng kỹ thuật phân khu 1 của Dự án (gồm các khu 1A, 1B, 1C với diện tích khoảng 61,39 ha) với khối lượng thi công khoảng 20% so với tổng khối lượng thi công của toàn bộ dự án.

Quá trình triển khai thực hiện, nhằm phục vụ các nhu cầu lâu dài sau này của địa phương, phục vụ lợi tích quốc gia và lợi ích cộng đồng, Vilaoco đã tiến hành điều chỉnh hạng mục nhà ở xã hội lên mức 20% tổng diện tích đất ở tại dự án. Ngày 19/5 vừa qua, dự án đã được duyệt điều chỉnh quy hoạch và cấp chứng nhận đăng ký đầu tư; đến 2/6 đã cấp giấy chứng nhận thay đổi.

Sau khi điều chỉnh, tổng diện tích đất dự án giữ nguyên 155,9 ha. Diện tích đất ở mới tăng từ 55,4 ha lên 59,4 ha. Quy mô dân số tăng từ 14.706 người lên 16.995 người. Cùng với đó là đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, nhà ở và các hạng mục phụ trợ phục vụ giai đoạn vận hành.

Bản đồ các phân khu tại dự án. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Sẽ có các chung cư 3 - 30 tầng, hơn 2.500 lô biệt thự và liền kề

Khu đô thị và NOXH xã Hưng Hoà có tổng diện tích khoảng 156 ha. Phía bắc giáp đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài theo quy hoạch rộng 70 m; phía nam giáp Khu dân cư và đường quy hoạch rộng 35 m; phía đông giáp đường ven sông Lam (Quốc lộ 46C); phía tây giáp dự án mở rộng khu đô thị.

Vị trí dự án cách sông Lam 300 m về phía đông; cách quốc lộ 1A 2,1 km về phía nam. Phía bắc dự án có sông Rào Đừng dài gần 5 km, là nguồn tiếp nhận của Trạm xử lý nước thải TP Vinh.

Về hiện trạng, khu vực thực hiện dự án phần lớn là đất nuôi trồng thủy sản, đất trũng ngập nước, đất nông nghiệp, đất trống, các khu mộ tập trung, một phần đã được san nền làm hạ tầng... Hiện tại, dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, diện tích đất đã được thu hồi và bàn giao cho chủ đầu tư.

Tuyến đường ven sông Lam tiếp giáp dự án. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Một phần đất trống chưa thi công san nền tại dự án. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Trong cơ cấu hiện trạng, khu vực đang thi công chiếm 43,4 ha; đất trống chiếm 41,8 ha; đất mặt nước nuôi trồng thuỷ sản là 39,3 ha; đất kênh mương chiếm 26,2 ha; còn lại là đất giao thông và khu mô tập trung.

Đối với khu vực đã thi công, hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 phân khu 1B, 5A, 5B của dự án đã được nghiệm thu hoàn thành vào tháng 12/2022 và đang triển khai thi công thực hiện theo giấy phép của Sở Xây dựng vào cấp tháng 8/2022.

Hiện chủ đầu tư đang triển khai đầu tư xây dựng phần cọc móng của 825 mẫu thuộc Phân khu The Garden tại khu vực phía đông nam dự án. Cùng với đó là thi công xử lý nền đất yếu, đắp ra tải các tuyến đường trục chính đấu nối lên đường đê Sông Lam, các tuyến đường nội bộ phân khu The Garden.

Khu đất thực hiện dự án không có dân cư sinh sống, các khu vực tập trung dân cư sinh sống chủ yếu nằm ở phía Nam bám dọc theo đường đê ven sông Lam, thuộc địa phận thôn Phong Thuận, xã Hưng Hòa các dự án khoảng 1km, mật độ dân số thấp.

 Tổng mặt bằng cơ cấu sử dụng đất của dự án. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Trong cơ cấu sử dụng đất của dự án, đất ở mới chiếm diện tích 59,4 ha; đất cây xanh mặt nước hơn 43,4 ha; đất giao thông 45 ha; còn lại là đất giáo dục, đất công cộng đơn vị ở, đất hạ tầng kỹ thuật.

Về các hạng mục, tại dự án sẽ có 2 khu đất nhà ở chung cư hỗn hợp với tổng diện tích 17.377 m2. Trong đó, một toà được bố trí ở phía bắc dự án, tiếp giáp trục chính khu đô thị rộng 24,5 m và tuyến đường rộng 14 m, mật độ xây dựng 35 - 68%, chiều cao 3 - 30 tầng. Toà còn lại được bố trí phía đông bắc dự án, đối diện công viên hồ trung tâm, tiếp giáp đường rộng 17,5 m và 14 m, mật độ xây dựng 77 - 80%, chiều cao 3 - 30 tầng.

Dự án sẽ có 1.392 lô đất nhà ở liền kề được bố trí xây dựng quanh các trục đường chính và đường quy hoạch nội bộ; mật độ xây dựng 60 - 100%, cao 4 tầng. Riêng với một số lô bám dọc công viên hồ trung tâm và tuyến đường nội bộ song song đường ven sông Lam, chiều cao công trình là 6 tầng.

Tiếp đó, dự án sẽ có 1.190 lô đất biệt thự được bố trí xây dựng xung quanh các trục đường chính và đường quy hoạch nội bộ, mật độ xây dựng 60 - 80%, chiều cao 3 - 4 tầng. Cuối cùng là nhà ở xã hội, là dạng chung cư và nhà ở dạng liền kề, mật độ xây dựng 40 - 100%, cao 2 - 7 tầng.

Về tiến độ cụ thể, từ quý II/2023 dự án sẽ đền bù, giải phóng mặt bằng; hoàn thiện thủ tục để giao đất toàn bộ dự án; san nền, xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình dân dụng các phân khu. Đến quý III/2027 sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành toàn bộ dự án.

Tổng mức đầu tư của dự án này là 11.346 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 1.815 tỷ đồng.

Dự án có sự hiện diện của Ecopark 

Một góc tuyến đường ven sông Lam (Quốc lộ 46C) hiện nay. (Ảnh: Hoàng Huy).

Về chủ đầu tư, Vilaoco được thành lập từ năm 2022, có trụ sở tại phường Hưng Dũng, TP Vinh. Tại lần đăng ký thay đổi vào tháng 12/2022, Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của doanh nghiệp là ông Dương Trọng Thiết.  

Vào tháng 10/2021, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển DB đã phát hành lô trái phiếu 1.360 tỷ đồng với kỳ hạn 3 năm, mục đích phát hành nhằm hợp tác kinh doanh để đầu tư vào dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, TP Vinh do Vilaoco làm chủ đầu tư. Trái chủ của lô trái phiếu này là Chứng khoán VNDirect.

Tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu trên là toàn bộ quyền khai thác và quyền tài sản liên quan đến dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà của Vilaoco, toàn bộ số dư tiền gửi và lãi phát sinh trên tài khoản dự án, toàn bộ quyền sử dụng đất của Vilaoco đối với một phần khu đất thực hiện dự án và toàn bộ tài sản gắn liền với khu đất.

DB được biết đến là cổ đông sáng lập của CTCP Tập đoàn Ecopark. Ông Lương Xuân Hà, Chủ tịch của Ecopark cũng đang đồng thời đứng tên tại DB. 

Theo tìm hiểu của người viết, cũng trong tháng 10/2021, cả Vilaoco, DB cùng một doanh nghiệp khác là Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Sông Lam đã cùng đứng tên cho một khoản vay 3.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Vietcombank - chi nhánh Hoàng Mai.

Bên cạnh đó, DB còn hợp tác với Vilaoco để thực hiện dự án mở rộng khu đô thị tại xã Hưng Hoà. Theo quy hoạch được phê duyệt vào tháng 10/2021, dự án mở rộng này do Vilaoco làm chủ đầu tư và tổ chức lập quy hoạch, có diện tích hơn 26,8 ha.

Như vậy, thành viên Ecopark hiện đang đầu tư vào 2 dự án khoảng 183 ha trên tuyến đường ven sông Lam, lấy tên thương mại là Eco Central Park. Vào tháng 3 vừa qua, Eco Central Park đã chính thức khởi công.

Ngoài 2 dự án trên, vào tháng 3/2022, liên danh CTCP Đầu tư Phát triển Trí Dương - CTCP Đầu tư Ecopark Hải Dương (công ty con của DB) đã đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị ven sông Vinh tại phường Vinh Tân, TP Vinh với tổng chi phí thực hiện dự kiến 1.440 tỷ đồng.

Dự án này có diện tích hơn 20 ha, quy mô dân số khoảng 1.600 - 1.800 người. Phía bắc dự án giáp khu đô thị Dầu khí Nghệ An; phía nam giáp khu dân cư và đất nông nghiệp; phía đông giáp đường quy hoạch rộng 30 m và phía tây giáp sông Vinh, khu dân cư phường Vinh Tân.