Mipec, Đất Xanh, Tân Á Đại Thành... lần lượt kéo về Bắc Trung bộ săn đất, đón sóng cao tốc

Từ đầu năm đến nay, các tỉnh Bắc Trung bộ ghi nhận nhiều chuyển động mạnh mẽ từ các tuyến cao tốc. Tình hình thu hút các dự án đầu tư tại Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh hay Quảng Bình cũng diễn ra sôi động.

Một góc biển Cửa Lò, Nghệ An. (Ảnh: Hoàng Huy).

Khu vực Bắc Trung bộ có chiều dài bờ biển hơn 600 km, trải dài qua các tỉnh như Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình...

Những địa phương này có chung đặc thù về địa lý, đó là một mặt phía đông giáp biển và mặt phía tây giáp nước bạn Lào. Do đó, việc di chuyển từ khu vực phía bắc đi các tỉnh Bắc Trung bộ phụ thuộc vào các tuyến đường trục dọc như Quốc lộ 1A hay đường Hồ Chí Minh, ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển kinh tế những năm qua. 

Để khắc phục hạn chế đó, những tuyến cao tốc được xem là giải pháp hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, các tuyến cao tốc ở khu vực Bắc Trung bộ đã ghi nhận nhiều biến chuyển mới. 

Ở Thanh Hoá, dịp 30/4 vừa qua, cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 đã chính thức được thông xe. Tuyến có tổng chiều dài hơn 63 km, tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội vào Thanh Hoá chỉ còn hơn 2 giờ.

Tại Nghệ An, tỉnh này hiện đang thi công cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt với tổng chiều dài 49 km, tổng mức đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 5/2024.

Trong khi đó ở Quảng Bình, hồi đầu năm nay đã khởi công dự án cao tốc Bùng - Vạn Ninh với chiều dài gần 49 km. Sau 4 tháng thi công, tuyến cao tốc này đang dần thành hình. Theo kế hoạch, tuyến này sẽ cơ bản hoàn thành vào năm 2025 và đưa vào sử dụng từ 2026.

Cao tốc Bùng - Vạn Ninh qua Quảng Bình đang thành hình sau 4 tháng khởi công. (Ảnh: Hải Quân).

Các "ông lớn" kéo về

Đi cùng tiến độ thành hình của các tuyến cao tốc, tình hình thu hút đầu tư tại 4 tỉnh Bắc Trung bộ trong nửa đầu năm cũng có nhiều khởi sắc.

Theo thống kê của người viết, từ ngày 1/1 đến 15/5, trên địa bàn 4 tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có tổng cộng 12 dự án bất động sản được mời gọi đầu tư, trong đó có 8 dự án đã nhận được sự quan tâm, đăng ký thực hiện của các doanh nghiệp lớn nhỏ. 

Tại Thanh Hoá, dự án Khu dân cư mới Hồng Phong tại xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương (12,7 ha, 910 tỷ đồng) đã có hai doanh nghiệp đăng ký là Công ty TNHH Bất động sản Ciputra Thanh Hóa và CTCP Tập đoàn Sao Mai. 

Nghệ An, CTCP TeelHomes (liên quan Teel Group) là nhà đầu tư duy nhất đăng ký đầu tư khu đô thị và thương mại dịch vụ tại vùng Cồn Bàu, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn (38 ha; 2.100 tỷ đồng).

Bất động sản Bắc Trung Bộ là một công ty của Tập đoàn Đất Xanh; còn Bất động sản Hưng Phát Phú Quốc là thành viên của Tập đoàn Tân Á Đại Thành. 

Tiếp đến là KĐT tại thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương (11 ha; 889 tỷ đồng), dự án này đã thu hút 3 nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký gồm: CTCP Đô thị và Hạ tầng Lạc Việt; Liên danh CTCP Địa ốc Kim Thi – CTCP Phát triển Gia Thịnh Phát; Liên danh CTCP Đầu tư Bất động sản Bắc Trung Bộ - CTCP Đầu tư Xây dựng du lịch; kinh doanh Bất động sản Hưng Phát Phú Quốc.

Còn dự án Khu dân cư xứ Vườn Cau, huyện Diễn Châu (gần 400 tỷ đồng) đã có 3 doan nghiệp đăng ký là Đia ốc Kim Thi, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quốc tế Thành Trung Kiên, CTCP CSL.

Tại Hà Tĩnh, CTCP Hóa dầu Quân đội (MIPEC)Liên danh CTCP Đầu tư bất động sản Âu Lạc Nghệ An – CTCP Đầu tư thương mại và Xây dựng 389 đang cạnh tranh làm KĐT tại xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh và thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà (29,7 ha; 2.000 tỷ đồng).

Quảng Bình là tỉnh mời đầu tư nhiều nhất với 4 dự án, tất cả đều đã có doanh nghiệp đăng ký đầu tư. Đơn cử, Công ty TNHH Tập đoàn Vĩnh Hưng là doanh nghiệp duy nhất đăng ký thực hiện KĐT mới Lý Nhân, huyện Bố Trạch (1.800 tỷ đồng). Trong khi đó, liên danh CTCP Tập đoàn Trường Thịnh muốn làm KĐT Bảo Ninh 4, TP Đồng Hới (gần 2.500 tỷ đồng)...

Theo ông Nguyễn Việt Hoàng, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Colliers Việt Nam, giai đoạn thị trường bất động sản khó khăn như hiện nay chính là thời điểm tốt để các doanh nghiệp mở rộng quỹ đất. Điểm đến được ưu tiên sẽ là các địa phương có tốc độ đô thị hoá nhanh, hạ tầng kết nối liên vùng phát triển mạnh mẽ.

Vị chuyên gia cho rằng phân khúc bất động sản tầm trung hướng đến đối tượng khách hàng có nhu cầu ở thực sẽ được thị trường đón nhận tích cực. Do đó, các địa phương cần nắm bắt xu thế thị trường để đưa ra những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn doanh nghiệp.

chọn
ĐHĐCĐ Hưng Thịnh Incons: Lấn sang phát triển NOXH, dự kiến phát hành 89 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp
Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, Hưng Thịnh Incons sẽ chuyển sang phát triển các nhà ở vừa túi tiền. Công ty dự kiến huy động 891 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu, đồng thời sẽ không chia cổ tức cho năm 2022 nhằm giữ lại nguồn tiền phục vụ cho các dự định nói trên.