Khu tứ giác Bến Thành được chấp thuận bán nhà ở hình thành trong tương lai, Bitexco nói chưa đưa ra mở bán

Sau khi Sở Xây dựng TP HCM có văn bản chấp thuận cho bán nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án Khu tứ giác Bến Thành, Bitexco đã cho biết chưa đưa ra các căn hộ này ra mở bán.

Liên quan đến việc 214 căn hộ thuộc dự án Khu căn phòng - thương mại - dịch vụ - căn hộ ở - khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn tại quận 1, TP HCM (Khu tứ giác Bến Thành hay The Spirit of Saigon) được chấp thuận cho bán nhà ở hình thành trong tương lai, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco đã có thông tin chính thức.

Cụ thể, dự án được chấp thuận đầu tư ngày 11/01/2013 và Sở TN&MT TP HCM cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất với diện tích là 8.537,4 m2.

Khu tứ giác Bến Thành được chấp thuận bán nhà ở hình thành trong tương lai, Bitexco nói chưa đưa ra mở bán - Ảnh 1.

Dự án Khu tứ giác Bến Thành. (Ảnh: Zing).

Về việc chuyển nhượng dự án, theo Bitexco, qua quá trình xem xét, thẩm định, cuối 2019, UBND TP HCM đã có quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu Tứ giác Bến Thành và mới đây, Văn phòng Đăng đất đai TP HCM xác nhận thay đổi pháp nhân trên giấy chứng nhận dự án từ Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco (là công ty mẹ) sang Công ty TNHH Saigon Glory (công ty con 100% vốn sở hữu của Tập đoàn Bitexco).

Việc thay đổi chủ đầu tư dự án The Spirit of Sài Gòn, theo Bitexco, nằm trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp, nhằm mục tiêu tập trung triển khai dự án một cách chuyên biệt hoá và tốt hơn.

Việc này cũng đảm bảo về mặt lâu dài, công ty quản dự án, thi công, quản thi công, huy động vốn, sử dụng vốn vay, khai thác vận hành kinh doanh độc lập không bị ảnh hưởng tới các dự án khác của tập đoàn.

Về việc tuân thủ các qui định của pháp luật về kinh doanh bất động sản tại dự án “The Spirit of Saigon”, Bitexco cho biết ngày 11/3, Sở Xây dựng TP HCM đã xác nhận về việc 214 căn hộ thuộc dự án do Công ty TNHH Saigon Glory làm chủ đầu tư đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, theo Bitexco, đến thời điểm hiện tại chưa đưa các căn hộ này ra mở bán và toàn bộ các sản phẩm mở bán đều đầy đủ hồ sơ pháp lí, đã được Sở Xây dựng thẩm định hồ sơ.

Liên quan tới việc thế chấp, vay vốn ngân hàng, Bitexco chia sẻ: "Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó. 

Việc chủ đầu tư thế chấp dự án cho ngân hàng để lấy vốn thực hiện dự án là hoàn toàn bình thường, được pháp luật cho phép;

Theo qui định của Điều 56, Luật Kinh doanh BĐS 2014, chủ đầu tư muốn bán nhà hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh, mà muốn ngân hàng bảo lãnh thì yêu cầu phải có tài sản thế chấp. 

Dự án Khu Tứ giác Bến Thành đã được SHB chi nhánh Tây Hà Nội thẩm định về mặt pháp cũng như năng lực của chủ đầu tư là Công ty TNHH Saigon Glory; xác nhận là ngân hàng phát hành thư bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai;

Theo qui định, khi đã cho vay vốn, ngân hàng sẽ quản lý dòng tiền của dự án, buộc chủ đầu tư phải lập tài khoản tại ngân hàng cho vay vốn để khách hàng nộp tiền. 

Đồng thời, mọi khoản thu, chi của chủ đầu tư cũng được ngân hàng giám sát chặt chẽ, đảm bảo tiền sử dụng đúng mục đích". 

Theo Bitexco, SHB chi nhánh Tây Hà Nội đã có văn bản thông báo về việc chấp thuận cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco không phải giải tỏa, giải chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc dự án và được bán các nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án ngay sau khi có văn bản phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận dự án đủ điều kiện bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai...

Bitexco khẳng định dự án Khu tứ giác Bến Thành đã hoàn thiện các thủ tục công chứng thế chấp, tài sản thế chấp và nguồn thu để vay vốn tại ngân hàng SHB là để chi phí cho dự án đã được thi công xây dựng.

Doanh nghiệp này có kế hoạch tiếp tục huy động vốn để triển khai xây dựng cho đến khi hoàn thành dự án vào năm 2023.

Công ty TNHH Saigon Glory cũng cho biết đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo qui định của pháp luật và yêu cầu của cơ quan chức năng.

Thông tin tiến độ dự án

Về tiến độ dự án, hạng mục công trình phần ngầm của dự án bao gồm cọc móng và 6 tầng hầm đã hoàn thành xong và được nghiệm thu theo qui định. Dự án đang thi công đến lầu 4 của khối đế, dự kiến quí 4/2020 sẽ hoàn thành khối đế.

Trước đó, dự án tạm thời dừng thi công để tái cấu trúc từ công ty mẹ sang công ty con, do vậy cần có thời gian để các cơ quan quản nhà nước, ngân hàng… thẩm định và thực hiện các qui trình, thủ tục theo qui định của pháp luật.

Được biết dự án Khu tứ giác Bến Thành là dự án đầu tiên ở Việt Nam xây 6 tầng hầm và ở trên thế giới cũng hiếm dự án xây 6 tầng hầm như vậy.

Theo kế hoạch của chủ đầu tư, cuối năm nay khối tháp sẽ được triển khai.

chọn
Lý do nào khiến các quỹ đầu tư đổ xô gom đất nông nghiệp ở Mỹ?
Các nhà đầu tư đang rót số tiền kỷ lục để thâu tóm đất nông nghiệp tại Mỹ. Đất nông nghiệp được kỳ vọng sẽ sinh lời vượt trội khi dân số thế giới tăng mạnh trong khi tài nguyên thiên nhiên ngày càng khan hiếm.