Kiên Giang dự kiến đưa huyện Kiên Lương lên thị xã

Tỉnh Kiên Giang dự kiến sẽ đưa huyện Kiên Lương lên thị xã vào năm 2025 đồng thời sẽ là đô thị loại III của tỉnh này.

Theo Báo cáo dự thảo Quy hoạch tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh này dự kiến đến năm 2025, huyện Kiên Lương được nâng cấp trở thành thị xã đồng thời là đô thị loại III của tỉnh Kiên Giang.

Huyện Kiên Lương có tính chất là vùng nông nghiệp, vùng nuôi tôm công nghiệp lớn nhất tỉnh; là vùng công nghiệp trọng điểm của tỉnh Kiên Giang, nổi tiếng với trữ lượng đá vôi lớn nhất miền Nam và vùng nguyên liệu khoảng sản lớn cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng.

Đây còn là vùng du lịch với với nhiều loại hình đa dạng như du lịch biển, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch sinh thái và là vùng bảo tồn đa dạng sinh học của tỉnh. Đến năm 2030, Kiên Lương được định hướng là 1 trong 4 cực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 Một góc thị trấn Kiên Lương. (Ảnh: Báo Kiên Giang).

Theo báo cáo dự thảo trên, tỉnh Kiên Giang sẽ xây dựng TX Kiên Lương là đô thị công nghiệp có quy mô lớn và hiện đại, trở thành trung tâm du lịch cấp tỉnh. Định hướng đến năm 2050 là một trong những đô thị công nghiệp quy mô lớn của tỉnh; trở thành trung tâm tổng hợp về hành chính, kinh tế, văn hóa, thương mại dịch vụ, du lịch sinh thái cấp tỉnh. Dự kiến đến năm 2025, huyện Kiên Lương được nâng cấp trở thành thị xã đồng thời là đô thị loại III của tỉnh Kiên Giang.

Về phương hướng phát triển vùng động lực của huyện, tỉnh này định hướng phát triển các đô thị dọc theo các hành lang đô thị hóa và các tuyến lưu thông chính như QL80, cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu, ĐT971, tuyến đường ven biển liên kết với nhau bằng các trục hành lang kinh tế và chia làm ba cụm đô thị gồm: Cụm đô thị thương mại, dịch vụ; Cụm đô thị hành chính, du lịch và bảo tồn; Cụm đô thị công nghiệp - cảng - du lịch sinh thái.

Đối với cụm đô thị thương mại, dịch vụ, không gian phát triển gồm hạt nhân là thị trấn Kiên Lương, (dự kiến là đô thị loại III năm 2025) và đô thị Kiên Bình. Đây là đô thị hiện hữu, là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa huyện Kiên Lương, có mật độ dân cư tương đối cao, tốc độ đô thị hóa nhanh gắn với các trục giao thông chủ đạo là QL80, cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu.

Đối với cụm đô thị hành chính, du lịch và bảo tồn, không gian phát triển gồm hạt nhân là trung tâm Ba Hòn và đô thị Dương Hòa. Đây là khu đô thị mới, chất lượng cao của huyện Kiên Lương.

Cụm đô thị này với các trung tâm chuyên ngành về khu tâm đào tạo nghề, trung tâm công nghệ sinh học, khu trung tâm thương mại, văn phòng, khu giải trí cao cấp, khu du lịch biển kết hợp với du lịch rừng của gắn với các trục giao thông là QL80 và cảnh quan vịnh Ba Hòn.

Đối với cụm đô thị công nghiệp - cảng - du lịch sinh thái, không gian phát triển gồm hạt nhân là đô thị Bình An và đô thị Bình Trị, là đô thị phát triển về công nghiệp và dịch vụ du lịch sinh thái biển, có cảnh quan gắn với trục giao thông chủ đạo là ĐT971, tuyến đường ven biển đi Cà Mau. Triển khai thí điểm dự án phát triển đô thị thông minh bền vững thị trấn Kiên Lương giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030.

chọn
Hải Phòng yêu cầu Kinh Bắc khởi công các dự án Tràng Cát, Tràng Duệ 3 vào giữa 2024
TP Hải Phòng đã yêu cầu nhà đầu tư các dự án Khu đô thị Tràng Cát và KCN Tràng Duệ 3 tập trung thực hiện theo tiến độ, khởi công các dự án vào tháng 5 và tháng 6/2024.