'Kinh tế Mỹ cheo leo vực thẳm vì không có gói cứu trợ mới'

Cố vấn thương mại Peter Navarro đã kêu gọi Quốc hội nhanh chóng đạt được thỏa thuận cho gói cứu trợ mới. Sắp tới, người dân Mỹ phải đối mặt với khó khăn tài chính khi các gói cứu trợ Covid-19 hiện tại hết hạn.
Cố vấn thân cận ông Trump: Kinh tế Mỹ cheo leo vực thẳm vì không có gói cứu trợ mới - Ảnh 1.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Peter Navarro. (Ảnh: Bloomberg.)

Hôm 25/11, ông Peter Navarro, Giám đốc Văn phòng Chính sách Thương mại và Sản xuất của Nhà Trắng, cho biết nền kinh tế Mỹ cần phải duy trì Chương trình Bảo vệ Tiền lương cho các doanh nghiệp nhỏ, mở rộng trợ cấp thất nghiệp và phát tiền trực tiếp cho các hộ gia đình.

Chia sẻ với Bloomberg, ông Navarro nhấn mạnh: "Chúng ta đang cheo leo ngay vách núi, tình huống chỉ có thể được giải quyết khi Quốc hội đạt được thỏa thuận cứu trợ mới". Theo ông Navarro, người dân Mỹ đang chịu thiệt hại lớn và điều đó sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng.

"Những gì chúng ta cần là một cầu nối tài chính đến thời điểm mà vắc xin phát huy tác dụng và chúng ta có thể trở lại trạng thái kinh tế bình thường", ông Navarro tiếp tục. "Những gì tôi thấy phía trước là một vực vực thẳm vì tất cả các chương trình cứu trợ đều sắp hết hạn và chúng ta thì vật lộn với các điều chỉnh cơ cấu này".

Dù kêu gọi Quốc hội nên nhanh chóng thông qua một gói kích thích mới, ông Navarro lại từ chối đề xuất qui mô gói cứu trợ.

Bất chấp lời kêu gọi của "diều hâu" nổi tiếng này, Nhà Trắng đã gần như từ bỏ nỗ lực đàm phán gói cứu trợ mới sau nhiều tháng đình trệ và rơi vào bế tắc.

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin còn bất ngờ tuyên bố sẽ dừng cấp vốn cho chương trình cho vay khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dù đây là một trong các công cụ quan trọng để hỗ trợ nền kinh tế.

Giới chuyên gia dự đoán, Fed có thể sẽ tìm cách củng cố các chương trình nới lỏng định lượng (mua trái phiếu chính phủ) sau khi mất chương trình cho vay nói trên.

chọn