Kon Tum gia hạn sử dụng đất Khu nghỉ dưỡng VietinBank

Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái Vietinbank tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông do Vietin Coseco làm chủ đầu tư vừa được gia hạn thời gian sử dụng đất

Một góc thị trấn Măng Đen. (Ảnh: Báo Kon Tum).

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Đầu tư Vietin (Vietin Coseco) về việc giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp liên quan đến đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái Vietinbank tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông.

Văn bản cho biết, trong ngày 17/6 và 18/6 vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã có hai quyết định để Vietin Coseco thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai, nộp khoản tiền tương ứng với mức tiền giao đất mà đơn vị phải nộp cho Nhà nước trong thời gian được gia hạn tiến độ sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian được gia hạn sử dụng đất, đơn vị có trách nhiệm đưa đất vào sử dụng phục vụ dự án và hoàn thành toàn bộ các hạng mục dự án theo đúng mục tiêu đã được phê duyệt.

Trường hợp hết thời hạn được gia hạn mà vẫn chưa đưa đất vào sử dụng và hoàn thành dự án theo đúng tiến độ thì tỉnh sẽ thực hiện việc thu hồi đất, doanh nghiệp không được trả lại tiền sử dụng đất đã nộp, chi phí đầu tư vào đất còn lại và giá trị còn lại của tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp bất khả kháng theo quy định.

Ngoài ra, tỉnh yêu cầu doanh nghiệp có trách nhiệm báo cáo tiến độ sử dụng đất thực hiện dự án trong thời gian được gia hạn gửi Sở TNMT theo dõi và xử lý.

Trước đó, vào năm 2022, UBND tỉnh Kon Tum từng thu hồi hơn 14 ha đất tại xã Đăk Long (nay là Thị trấn Măng Đen), huyện Kon Plông đã giao cho Vietin Coseco để thực hiện dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái VietinBank. 

Toàn bộ diện tích đất nói trên được giao Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Kon Tum quản lý theo quy định. Việc thu hồi là do doanh nghiệp đã vi phạm quy định Luật Đất đai năm 2013 theo Kết luận thanh tra ngày 9/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thời điểm đó, tỉnh cho biết đã cho phép gia hạn tiến độ sử dụng 24 tháng, nhưng hết thời hạn được gia hạn (ngày 1/6/2020), doanh nghiệp vẫn chưa đưa đất vào sử dụng. 

Vietin Coseco tiền thân là Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ - Đầu tư Công đoàn Ngân hàng Công Thương Việt Nam được thành lập từ năm 2010, với chức năng quản lý và quản lý khai thác các tài sản trong hệ thống VietinBank trên toàn quốc.

Từ năm 2014, doanh nghiệp này bắt đầu triển khai đầu tư xây dựng các dự án chung cư, khách sạn, khu nghỉ dưỡng sinh thái... Tính đến 2020, Vietin Coseco có vốn điều lệ hơn 1.500 tỷ đồng.

chọn
Doanh thu bất động sản giảm 96%, Năm Bảy Bảy lãi mỏng 500 triệu sau 6 tháng
Nửa đầu năm 2024, doanh thu mảng bất động sản của NBB giảm mạnh so với cùng kỳ. Doanh thu từ hợp tác đầu tư tăng trưởng cao, song cũng bị bào mòn bởi chi phí lãi vay lớn. Kết quả, NBB chỉ lãi gần nửa tỷ đồng sau 6 tháng, cách xa mục tiêu lãi cả năm là 18 tỷ đồng.