Lâm Đồng ra quy định mới về tách thửa đất

Nhằm ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền, từ ngày 8/2, Lâm Đồng sẽ áp dụng quy định mới về điều kiện tách, hợp thửa đất và diện tích tối thiếu được tách thửa đối với từng loại đất.
Lâm Đồng ra quy định mới về tách thửa đất - Ảnh 1.

(Ảnh: Vietnamnet).

Quy định này được thực hiện theo Quyết định 4/2021, thay thế cho Quyết định 33/2015 của UBND tỉnh Lâm Đồng. Theo quyết định mới thì có hai điểm khác biệt chủ yếu so với Quyết định 33.

Cụ thể, trường hợp hình thành đường giao thông mới để đủ điều kiện xem xét tách thửa thì chiều rộng đường tối thiểu 5,5 m (khu vực đô thị) hoặc 7 m (khu vực nông thôn). Ngoài ra việc hình thành đường giao thông này phải được cấp có thẩm quyền cho phép và nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng.

Trường hợp đất nông nghiệp thuộc quy hoạch đất ở, người sử dụng đất có nhu cầu tách thửa theo mục đích đất ở thì phải chuyển mục đích sử dụng một phần hoặc toàn bộ thửa đất sang đất ở. 

Lâm Đồng ra quy định mới về tách thửa đất - Ảnh 2.

Quyết định này cũng nêu cụ thể về diện tích tối thiểu và kích thước chiều rộng mặt đường (mặt tiền) đối với thửa đất ở đô thị cho từng trường hợp nhà phố, nhà liên kề có sân vườn, nhà song lập, biệt lập, biệt thự.

Đối với đất ở khu vực nông thôn thuộc quy hoạch đất ở nông thôn đã có quy định dạng kiến trúc nhà ở thì thực hiện tách thửa theo quy hoạch.

Trường hợp chưa có quy định dạng kiến trúc nhà ở thì diện tích đất tối thiếu 72 m2 và kích thước chiều rộng mặt đường 4,5 m.

Đất ở thuộc quy hoạch sử dụng đất là đất nông nghiệp thì diện tích tối thiểu tách thửa là 500 m2. Với đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu tách thửa cũng là 500 m2.

Những thửa đất có nhiều mục đích sử dụng, nếu thuộc quy hoạch đất ở mà muốn tách thửa đất ở đồng thời có đất nông nghiệp thì thực hiện theo quy định nêu trên. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp không cần đảm bảo tối thiểu 500 m2.

Trong trường hợp thu hồi đất để làm đường giao thông hoặc triển khai các dự án khác, nếu diện tích thửa đất còn lại sau khi thu hồi không đủ điều kiện hình thành thửa đất mới (nhỏ hơn kích thước, diện tích tối thiểu quy định) thì người đang sử dụng thửa đất này được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Những hồ sơ tách thửa đã nộp tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh hoặc chi nhánh tại các huyện, TP Đà Lạt và TP Bảo Lộc trước ngày quy định mới có hiệu lực thì sẽ thực hiện theo Quyết định 33.

chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.