Lâm Đồng sắp giải phóng xong mặt bằng cho dự án mở rộng QL 28B hơn 1.400 tỷ đồng

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Lâm Đồng mới đã vận động và bàn giao được 61,7/68 km mặt bằng, đạt 91% kế hoạch GPMB cho dự án nâng cấp, mở rộng QL 28B.

Thi công QL 28B. (Ảnh: Báo Lâm Đồng).

Báo Lâm Đồng dẫn theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 5 (QLDA5) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, địa phương đã vận động và bàn giao được 61,7/68 km mặt bằng, đạt 91% kế hoạch GPMB cho dự án nâng cấp, mở rộng QL 28B.

Cụ thể, gói XD01 (Km0-Km42) đã bàn giao 35,7/41 km (đạt 87%); gói XD02 (Km42-Km69) đã bàn giao 26/27 km (đạt 96%). Tổng diện tích đất đã thu hồi là khoảng 68 ha.

Mặc dù, đạt được những tiến triển đáng kể, công tác GPMB dự án này cho đến thời điểm hiện tại vẫn còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Theo Ban QLDA5, việc điều chỉnh hồ sơ cắm cọc GPMB của bước thiết kế bản vẽ thi công làm thay đổi công tác đo đạc bản đồ, xác nhận nguồn gốc đất và kéo dài thời gian thực hiện.

Thủ tục xin chấp thuận điều chỉnh chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác còn chậm trễ. Địa phương tận thu cây rừng chậm làm ảnh hưởng đến các vị trí để giải quyết nguồn đất đắp cho dự án…

Bên cạnh đó, Ban QLDA5 cho rằng, thời tiết (mưa đã bắt đầu từ tháng 5/2025) cũng đang gây khó khăn cho việc thi công đắp đất nền đường. Ngoài ra, mặt bằng bàn giao nhỏ lẻ, các vị trí mặt bằng được bàn giao không liên tục cũng gây khó khăn cho việc triển khai thi công.

Các công trình hạ tầng kỹ thuật như cấp nước, viễn thông, điện chiếu sáng, đường dây thông tin tín hiệu hiện vẫn chưa được bàn giao. Vẫn còn một số hộ dân chưa thống nhất phương án bồi thường, chưa nhận tiền bồi thường cũng gây ảnh hưởng đến tiến độ của một số đoạn.

Cụ thể, gói thầu XD01, lý trình từ Km0-Km42 hiện nhà thầu đang triển khai thi công đắp nền đường mở rộng móng, thi công bê tông nóng, thi công cầu, đúc cấu kiện và thi công cống thoát nước.

Gói thầu XD02 (lý trình từ Km42-Km69) đang triển khai thi công đào đắp nền đường mở rộng, thi công các cầu cạn, kè, cống thoát nước và thảm nhựa tại các vị trí đã được bàn giao mặt bằng. Còn lại 1 km vướng nhà dân, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa di dời.

Công tác giải phóng mặt bằng thời gian vừa qua có tiến triển nhưng các vướng mắc chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ triển khai và tiềm ẩn nguy cơ không hoàn thành trong năm 2025 như kế hoạch.

Để đảm bảo hoàn thành dự án theo đúng kế hoạch, Ban QLDA5 cho biết, đang kiến nghị địa phương tập trung ưu tiên xử lý dứt điểm các vướng mắc về GPMB và di dời hạ tầng kỹ thuật (nước, viễn thông, điện trung, hạ thế) toàn tuyến Km0-Km52. Đẩy nhanh tiến độ phê duyệt phương án đền bù và chi trả bồi thường cho các hộ dân còn lại. 

 Ban QLDA5 cho biết, nếu mặt bằng bàn giao đầy đủ, đơn vị dự kiến hoàn thành dự án Cải tạo, nâng cấp QL 28B trong năm 2025.

Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 28B qua tỉnh Lâm Đồng dài khoảng 68 km (trước đây, tuyến đường này đi qua tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận. Từ 1/7, ba tỉnh bao gồm Lâm Đồng, Đắk Nông và Bình Thuận đã sáp nhập nhập lại thành tỉnh Lâm Đồng mới).

Mục tiêu dự án nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông vận tải trên địa bàn hai tỉnh, giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông, tăng cường liên kết vùng, đáp ứng nhu cầu vận tải trên hành lang Đông - Tây kết nối khu vực Tây Nguyên đến các tỉnh miền Trung. Dự kiến năm 2026 dự án sẽ hoàn thành. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 1.400 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách.

chọn
Kế hoạch làm đường hơn 2.700 tỷ đồng nối cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đi cửa khẩu Tà Lùng
Tuyến đường kết nối nút giao Lũng Luông thuộc cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đến cửa khẩu quốc tế Tà Lùng có chiều dài gần 22 km, với tổng mức đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng.