Lâm Đồng thu hồi đất cho thuê dự án du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp

UBND tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi toàn bộ diện tích 158.632 m2 đất đã cho CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt thuê và giao diện tích này cho TP Đà Lạt quản lý.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định thu hồi 158.632 m2 đất đã cho CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt thuê để triển khai dự án du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp.

Đáng chú ý trên diện tích đất thu hồi có một số biệt thự thuộc quần thể du lịch Dinh I Đà Lạt, nằm trên đường Trần Quang Diệu, phường 10, TP Đà Lạt.

Từ tháng 6/2020, Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận số 929 về việc quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và chỉ ra những vi phạm trong quá trình sử dụng đất tại dự án này; đồng thời đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định thu hồi dự án.

Theo Quyết định số 1017/QĐ-UBND ngày 7/6/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi toàn bộ diện tích 158.632m2 đất đã cho CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt thuê và giao diện tích này cho TP Đà Lạt quản lý.

Lý do thu hồi là chấm dứt hoạt động theo Quyết định số 83/QĐ-KHĐT ngày 17/9/2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư, cùng việc xử lý tài sản trên đất thuê UBND tỉnh đã thống nhất tại Văn bản số 3371/UBND-XD ngày 17/5/2022.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng giao cho Sở Tài chính tiếp tục rà soát về kinh phí cần hoàn trả cho CTCP Hoàn Cầu theo Văn bản số 3371; Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan bàn giao diện tích đất nêu trên cho TP Đà Lạt quản lý; lập thủ tục thu hồi giấy chứng nhân quyền sử dụng đất đã cấp cho CTCP Hoàn Cầu...; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập thủ tục chấm dứt hợp đồng cho thuê hoặc đề xuất xử lý liên quan đến tài nguyên rừng theo quy định.

Trước đó ngày 9/12/2014, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra Quyết định số 2684/QĐ-UBND, cho phép CTCP Hoàn Cầu thuê diện tích đất cùng quần thể biệt thự trên để triển khai Dự án đầu tư Khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace.

Sau nhiều năm bị bỏ hoang dẫn đến xuống cấp, năm 2014 quần thể kiến trúc Dinh I Đà Lạt được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt để triển khai dự án.

Theo giấy chứng nhận đầu tư, ngoài việc trùng tu, cải tạo những công trình kiến trúc hiện có, doanh nghiệp trên còn xây dựng các khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp với tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng.

Dự án gồm khách sạn 150 - 200 phòng, khu nhà hàng-hội nghị từ 500 - 800 chỗ và 27 căn biệt thự các loại. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm.

Từ tháng 10/2018, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra theo kế hoạch trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Tại Kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020, Thanh tra Chính phủ nhận định, UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định cho Công ty Hoàn Cầu thuê nhà, đất Dinh I để thực hiện dự án đầu tư Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp trong khi không có trong Kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015 là vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 52 Luật Đất đai.

Việc cho thuê nhà, đất Dinh I và các biệt thự trên khuôn viên đất 1,86 ha không thông qua đấu giá là vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều 43 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP.

Ngoài việc đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định thu hồi dự án, Thanh tra Chính phủ cũng lưu ý đối với dự án này, trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên thì xác định lại giá, cho thuê tài sản theo đúng quy định, tránh làm thất thu ngân sách nhà nước.

chọn
Bất động sản tuần qua (14/4 - 20/4): Yêu cầu xử lý hành vi thổi giá chung cư, sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh
Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý hành vi thổi giá chung cư; Bình Dương chấp thuận đầu tư khu đô thị tỷ USD; Eurowindow nhắm dự án ở Nghệ An; sắp khởi công LNG Long An I, LNG Long An II, VSIP Hà Tĩnh... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.