Lâm Đồng bác đề xuất làm KĐT sinh thái 188 ha của Tập đoàn Hillton

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cho biết, khu vực Hillton đề xuất làm KĐT sinh thái đang trùng lặp với ranh giới dự án mà Sacom - Tuyền Lâm đang nghiên cứu, do đó chưa có cơ sở để xem xét đề xuất của Hillton.

 Một góc huyện Bảo Lâm. (Ảnh: Báo Lâm Đồng).

Ngày 6/6, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản tổng hợp ý kiến của các sở, ngành về đề xuất đầu tư của CTCP Tập đoàn Hillton.

Theo đó, Hillton đề nghị được nghiên cứu, tài trợ lập quy hoạch chi tiết xây dựng và đề xuất đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng tại xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm với quy mô 188 ha.

Trước đề xuất của doanh nghiệp, Sở Xây dựng cho biết, khu vực Hillton đề xuất thuộc phạm vi, ranh giới khu vực UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho CTCP Sacom – Tuyền Lâm nghiên cứu, khảo sát và tài trợ kinh phí lập quy hoạch tại thị trấn Lộc Thắng và xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm với diện tích khoảng 2.115 ha.

Do đó, việc đề xuất của Hillton là không phù hợp do trùng lắp phạm vi, ranh giới với khu vực đã được UBND tỉnh chấp thuận.

Về phía Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khu vực đề nghị nghiên cứu của Hillton là đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp, tuy nhiên doanh nghiệp cần xác định vị trí, ranh giới bảo đảm không trùng với dự án, đồ án quy hoạch khác đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương.

Về phía UBND huyện Bảo Lâm, địa phương yêu cầu doanh nghiệp phải thường xuyên liên hệ với địa phương để được hướng dẫn cập nhật các nội dung liên quan đến quy hoạch sử dụng đất.

Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở cho biết đề xuất của Hillton là phù hợp với chủ trương phát triển của tỉnh. Tuy nhiên, khu vực Hillton đề xuất nghiên cứu thuộc phạm vi, ranh giới khu vực UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho Sacom – Tuyền Lâm. 

Bên cạnh đó, hiện nay Quy hoạch vùng huyện Bảo Lâm đến năm 2035, tầm nhìn đến 2050 chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, do đó chưa có cơ sở để xem xét đề xuất của Hillton.

Hillton là doanh nghiệp vừa được thành lập hồi tháng 1/2022 với vốn điều lệ 100 tỷ đồng, gồm ba cổ đông sáng lập là bà Huỳnh Thị Trúc Lâm (10%); ông Lê Đức Hưng (70%) và ông Lê Bá Phúc (20%). Doanh nghiệp có trụ sở tại phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP HCM.

Ngày 28/3 vừa qua, Hillton đã tăng vốn điều lệ lên thành 200 tỷ đồng. Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật là ông Đỗ Quốc Anh.

Doanh nghiệp liên quan Khải Hưng Corp

Theo tìm hiểu của người viết, các cổ đông của Hillton đều có liên quan đến CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Khải Hưng (Khải Hưng Corp).

Trong cơ cấu cổ đông của Hillton, ông Lê Đức Hưng hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Khải Hưng Corp - một doanh nghiệp chuyên phát triển các dự án khu dân cư và khu đô thị mới, được thành lập vào tháng 12/2017, có trụ sở tại TP HCM.

Thời điểm thành lập, Khải Hưng Corp có vốn điều lệ 500 triệu đồng. Đến tháng 1/2019, vốn điều lệ công ty tăng lên 200 tỷ đồng, trong đó ông Lê Đức Hưng và bà Huỳnh Thị Trúc Lâm lần lượt nắm 89% và 1% vốn góp. 

Ông Lê Đức Hưng và bà Huỳnh Thị Trúc Lâm cũng là cổ đông của CTCP Tập đoàn Kiến An - doanh nghiệp vừa được thành lập vào tháng 4 vừa qua với vốn điều lệ 15 tỷ đồng, trong đó ông Hưng và bà Lâm lần lượt nắm 20% và 60% vốn góp.

Hiện Kiến An có trụ sở tại phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM, bà Lâm là Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của doanh nghiệp,

Bên cạnh Khải Hưng và Kiến An, ông Hưng hiện còn đứng tên tại CTCP Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Khải Hưng, CTCP Tư vấn Thiết kế và Xây dựng Khải Hưng và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Gia Hưng Phát.

Ông Hưng đồng thời là cổ đông nắm 43% vốn góp tại CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Archway Investment, doanh nghiệp được thành lập vào năm 2019.

Cổ đông thứ ba của Hillton là ông Lê Bá Phúc, hiện ông đang đứng tên tại CTCP Sàn Giao dịch Bất động sản Khải Hưng. Ông Phúc và ông Đỗ Quốc Anh (Tổng Giám đốc Hillton) đang là cổ đông góp vốn tại CTCP Thương mại Đầu tư và Phát triển Bất động sản Hạnh Phúc (HapiLand) - một doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái của Khải Hưng.

Nói thêm về Khải Hưng Corp, trước khi đề xuất dự án 188 ha tại huyện Bảo Lâm, doanh nghiệp này cũng đang phát triển một dự án khác ở Lâm Đồng là khu nghỉ dưỡng Sun Valley tại TP Bảo Lộc.

chọn
ĐHĐCĐ Becamex IJC: Quý đầu năm lãi sau thuế 40 tỷ, sắp mở bán Sunflower II và Prince Town II
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa tổ chức, lãnh đạo Becamex IJC tiết lộ doanh thu và lãi sau thuế hợp nhất dự kiến quý I đạt 162 tỷ và 40 tỷ đồng. Hiện nay, công ty đang hoàn thiện các thủ tục để đưa vào bán hàng dự án Sunflower II và Prince Town II trong quý III/2024.