Lạng Sơn đang rà soát KĐT Mai Pha hơn 3.300 tỷ đồng

Tỉnh Lạng Sơn đã giao cho Công an tỉnh chủ trì, phối hợp kiểm tra, rà soát lại các nội dung liên quan đến trình tự, thủ tục, công tác lựa chọn nhà đầu tư, quá trình triển khai KĐT Mai Pha. Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng, chủ đầu tư là liên danh Hải Phát Invest - Công ty Hà Sơn.

Phối cảnh dự án Khu đô thị mới Mai Pha. (Ảnh: Hải Phát Invest).

Ngày 3/6, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với một số công dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Mai Pha, TP Lạng Sơn.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh đã tiếp 5 công dân đại diện cho một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Cụ thể, các công dân đề nghị xem xét việc dù đang trong thời gian xem xét giải quyết phản ánh của người dân, chưa có kết quả song TP Lạng Sơn đã ra quyết định và tổ chức cưỡng chế thu hồi đất vào ngày 16/5. 

Về việc này, các công dân đã trình bày với Chủ tịch UBND tỉnh, song tỉnh không có chỉ đạo đình chỉ cưỡng chế.

Các công dân cũng đề nghị cung cấp một số giấy tờ liên quan đến dự án như quyết định phê duyệt đầu tư và văn bản pháp lý về nguồn vốn thực hiện dự án.

Đồng thời, công dân đề nghị làm rõ nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua Danh mục các dự án phải thu hồi đất năm 2022, trong đó có dự án KĐT mới Mai Pha thu hồi diện tích đất trồng lúa là hơn 8,3 ha và 8,4 ha đất sông, ngòi.

Các công dân cho biết có tài liệu chứng minh diện tích đất lúa sử dụng thực hiện dự án là trên 10 ha, thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, không phải của tỉnh Lạng Sơn.

Ngoài ra, công dân đề nghị bố trí đất ở và sản xuất theo chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số cho các hộ dân bị thu hồi đất; bồi thường thiệt hại về cây cối, hoa màu theo giá thị trường cho các trường hợp cưỡng chế thu hồi đất không đúng quy định.

Sau khi nghe ý kiến của công dân, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, việc cưỡng chế thu hồi đất của Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn là thực hiện theo thẩm quyền được pháp luật quy định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính đúng đắn đối với quyết định của mình.

Về diện tích đất lúa bị thu hồi thực hiện dự án, sau khi nhận được ý kiến phản ánh, UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát diện tích đất lúa phải thu hồi để thực hiện dự án, yêu cầu UBND TP Lạng Sơn tổ chức rà soát và chịu trách nhiệm về kết quả rà soát, hoàn thành báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5/6.

Về chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, UBND TP Lạng Sơn đang thực hiện kiểm đếm để lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, sẽ phải áp dụng đầy đủ các chế độ, chính sách để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người bị thu hồi đất theo quy định.

Về yêu cầu bồi thường thiệt hại do cưỡng chế, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo rà soát, làm rõ, nếu khẳng định cưỡng chế sai thì phải đền bù cho công dân, nếu cưỡng chế đúng thì người dân phải chấp hành.

Về cung cấp tài liệu liên quan đến dự án cho công dân, tỉnh giao Ban Tiếp công dân tỉnh cung cấp quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và văn bản pháp lý về nguồn vốn thực hiện dự án.

Về việc thực hiện dự án, hiện nay UBND tỉnh đã chỉ đạo tạm dừng thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại dự án cho đến khi có kết quả rà soát lại toàn bộ dự án và giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của công dân.

Tỉnh cũng đã giao cho Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát lại các nội dung liên quan đến trình tự, thủ tục, công tác lựa chọn nhà đầu tư, quá trình triển khai dự án. 

KĐT Mai Pha thuộc địa giới hành chính xã Mai Pha, TP Lạng Sơn. Phía Bắc dự án giáp sông Kỳ Cùng; phía Nam giáp dự án khu tái định cư và dân cư Nam thành phố và khu dân cư hiện trạng; phía Đông giáp sông Kỳ Cùng và khu dân cư hiện trạng; phía Tây giáp sông Kỳ Cùng dự án khu tái định cư và dân cư Nam thành phố.

Dự án có diện tích lập quy hoạch gần 92 ha, dân số khoảng 16.313 người. Chủ đầu tư là liên danh CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, mã chứng khoán: HPX) - Công ty TNHH Hà Sơn. Tổng chi phí thực hiện dự án theo giới thiệu của chủ đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng.

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.