Làn gió mới trên thị trường bất động sản [Bài 2]: Bước chân của những doanh nghiệp ngoài ngành

Bên cạnh những doanh nghiệp trong ngành liên tục mở rộng quỹ đất và đề xuất đầu tư dự án, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thời gian gần đây cũng có động thái lấn sân vào mảng bất động sản thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Khu đô thị ở thủ phủ cà phê của Trung Nguyên

[Làn gió mới trên thị trường bất động sản] Bài 2: Những doanh nghiệp ngoài ngành - Ảnh 1.

Khu nhà mẫu Tesla và Cantata do nhà thầu SOL E&C thi công. (Ảnh: SOL E&C).

Nửa đầu tháng 1 vừa qua, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã khai trương phòng trưng bày bán hàng và công trình Zen Garden (9.000 m2, gồm hai khu vườn nhiệt đới và vườn thiền) thuộc dự án Thành phố Cà phê.

Toàn dự án này có quy mô 45,45 ha, tọa lạc ở trung tâm thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột, được Trung Nguyên Legend đầu tư và chính thức khởi công xây dựng vào tháng 1/2017.

Bên cạnh 320 căn nhà liên kế và 232 căn thương mại liên kế, dự án còn có các tiện ích (vườn thiền, khu tập golf, yoga, gym, bắn cung) và một số công trình giáo dục khác như Trường mầm non Yêu thương (Loving), Trường tiểu học Hạnh phúc (Happy),...

Trong đó, sản phẩm nhà liên kế Telsa có diện tích 105 - 165 m2 mỗi căn, còn nhà thương mại liên kế Cantata có diện tích 110 - 160 m2 mỗi căn.

Thông tin mới đây nhất, nhà thầu SOL Engineering & Construction (SOL E&C), trước đây là khối thi công chống thấm thuộc F.D.C (tiền thân của Newtecons), tham gia vào giai đoạn đầu của dự án với vai trò triển khai xây dựng và hoàn thiện khu nhà mẫu tại Khu nhà liên kế Tesla và Khu nhà thương mại liên kế Cantata. Theo dự kiến, công trình sẽ được bàn giao cho chủ đầu tư vào đầu quý II năm nay.

Ông lớn bồn nước Tân Á Đại Thành rẽ lối vào BĐS

Sau khi đạt được những thành công nhất định trên thị trường cung cấp bồn đựng nước, Tập đoàn Tân Á Đại Thành rẽ lối vào lĩnh vực bất động sản với dự án mang thương hiệu MeyLand. Meyhomes Capital Phú Quốc là dự án đầu tay của tập đoàn này. 

Mới đây, CTCP Đầu tư Tập đoàn Tân Á Đại Thành (thành viên thuộc Tập đoàn Tân Á Đại Thành) là một trong 12 nhà đầu tư có tên trong danh sách đủ năng lực tham gia đấu giá theo lô cổ phần của CTCP Đầu tư Xây dựng HUD Kiên Giang do Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) sở hữu.

HUD Kiên Giang đang sở hữu Khu du lịch sinh thái Bãi Chén - huyện Kiên Hải và Khu dân cư, đô thị mới Suối Lớn – huyện Phú Quốc. Dự kiến nếu muốn mua trọn cổ phần của HUD Kiên Giang, các nhà đầu tư phải bỏ ra số tiền khoảng gần 1.200 tỷ đồng.

Trong tháng đầu năm, Tân Á Đại Thành tiếp tục tài trợ lập quy hoạch 1/500 KĐT Tường Vân 2 tại TP Quy Nhơn và đề nghị được lập quy hoạch ít nhất một khu vực đô thị và đầu tư xây dựng nhà máy tại Quảng Ngãi.

Nhà phân phối dòng xe Piaggio của Ý đầu tư vào BĐS Bình Định

[Làn gió mới trên thị trường bất động sản] Bài 2: Những doanh nghiệp ngoài ngành - Ảnh 2.

Phối cảnh dự án Khu đô thị nhà vườn sinh thái huyện Văn Giang. (Ảnh: Báo Đầu tư).

Cuối tháng 1/2021, UBND tỉnh Bình Định đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho liên danh CTCP Đầu tư Du lịch Bình Định, Công ty TNHH Khách sạn Silk Path và Công ty TNHH Xuân Cầu đầu tư dự án Khu đô thị và du lịch sinh thái Diêm Vân tại xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước.

Dự án có quy mô khoảng 130 ha với tổng vốn đầu tư 4.990 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ quý IV/2020 đến quý IV/2025.

Sau đó, UBND tỉnh Hưng Yên cũng có quyết định phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị nhà vườn sinh thái trên địa bàn thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang, do Công ty TNHH Xuân Cầu lập quy hoạch.

Dự án bao gồm hai khu chính với tổng diện tích hơn 198 ha. Trong đó, khu số 1 có quy mô hơn 50 ha; phía Bắc và phía Tây giáp xã Phụng Công, phía Nam giáp đường vành đai 3,5, phía Đông giáp hành lang đê tả sông Hồng.

Khu số 2 có quy mô hơn 148 ha; phía Bắc giáp đường vành đai 3,5; phía Nam giáp đất canh tác xã Liên Nghĩa, phía Đông giáp hành lang đê tả sông Hồng và phía Tây giáp xã Văn Đức (Hà Nội).

Tập đoàn Xuân Cầu nổi tiếng phân phối dòng xe Piaggio của Ý tại Việt Nam. Trong đó, CTCP Đầu tư Xuân Cầu (Xuân Cầu Invest) cũng là chủ đầu tư dự án biệt thự vườn và thể giao giải trí quy mô 50 ha tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội (Dự án Xanh Villas).

Tập đoàn TH muốn làm du lịch sinh thái

Doanh nghiệp ngành sữa - Tập đoàn TH thời gian gần đây cũng đang tìm hiểu đầu tư một số dự án. 

Đơn cử như tháng 7/2019, CTCP Tập đoàn TH đã có chuyến khảo sát tại các huyện Bình Liêu, Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Doanh nghiệp đã đề xuất ý tưởng đầu tư phát triển du lịch xanh, sạch, độc đáo,... ở khu vực phía đông của tỉnh.

Tháng 11/2019, Tập đoàn TH tiếp tục đến Kon Tum tìm hiểu đầu tư các dự án nông nghiệp công nghệ cao và du lịch sinh thái.

Trong số 4 dự án của TH tại Kon Tum, quy mô lớn nhất phải kể đến dự án trồng và chế biến dược liệu kết hợp với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm tại các xã Hiếu, Đăk Tăng, Măng Bút, huyện Kon Plông trên điện tích khoảng 11.580 ha.

Cũng trong năm 2019, tỉnh Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng phức hợp quốc tế Vân Hội cho CTCP Phát triển du lịch và nghỉ dưỡng quốc tế Vân Hội (thuộc Tập đoàn TH).

Dự án có tổng vốn đầu tư 2.700 tỷ đồng, tổng diện tích đất dự kiến sử dụng là hơn 764 ha thuộc địa phận các xã Việt Cường, Vân Hội, huyện Trấn Yên. Dự kiến đến năm 2025, dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào khai thác.

Gần đây nhất, Tập đoàn TH đã đề xuất với UBND tỉnh Hà Tĩnh được thực hiện dự án nghỉ dưỡng và du lịch lòng hồ Kẻ Gỗ trên diện tích khoảng 4.800 ha (với khoảng 2.000 ha mặt hồ).

Ngoài ra, Tập đoàn TH đang thực hiện báo cáo gửi ban lãnh đạo Hà Tĩnh về việc đầu tư dự án phát triển du lịch lòng hồ Ngàn Trươi, Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Doanh nghiệp kinh doanh đồ uống KITA với loạt dự án cao cấp

[Làn gió mới trên thị trường bất động sản] Bài 2: Những doanh nghiệp ngoài ngành - Ảnh 3.

Phối cảnh Dự án Golden Hills City 400 ha (trước đây là Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú) tại Nguyễn Tất Thành, Hoà Hiệp Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng. (Nguồn: KITA Group)

KITA Group ra đời từ những ngày đầu tháng 11/2014 với số vốn 2 tỷ đồng.

Ban đầu, công ty hoạt động ở lĩnh vực bán buôn đồ uống với tên gọi CTCP Thực phẩm đồ uống F1. Tháng 9/2018, KITA Group chuyển sang ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản.

Ngày 15/1/2019, CTCP Tập đoàn KITA Group cùng hai cá nhân khác đồng sáng lập ra KITA Invest với vốn điều lệ 100 tỷ đồng, hoạt động ở lĩnh vực xây dựng nhà để ở.

KITA Invest là cái tên khá mới mẻ trên thị trường bất động sản. Ít ai biết rằng, đằng sau đó là cả sản nghiệp cùng họ KITA với hàng loạt dự án bất động sản cao cấp trải dài từ Bắc chí Nam.

Rất nhanh sau đó, họ KITA nổi lên với một loạt dự án bất động sản cao cấp mang thương hiệu Stella: Stella 927 (927 Trần Hưng Đạo, quận 1); Stella 1595 (quận 7, TP HCM), Stella Riverside (quận 7, TP HCM); Stella Quốc Oai (TP Hà Nội); Stella Hải Dương Stella Ocean Park (Phan Thiết); Khu đô thị sinh thái Golden Hills City (Nguyễn Tất Thành, Liên Chiểu, Đà Nẵng), Dự án Vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài (Đà Nẵng),...

Nhiều đại gia BĐS kẹt hàng, cơ hội cho nhà đầu tư có thực lực

Theo Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại Việt Nam đã phát triển mạnh với thị trường lớn, sản phẩm có thương hiệu và nguồn vốn dồi dào. 

Thông thường, xu thế phát triển của những công ty hàng đầu trên thế giới là tiếp tục chuyên môn hóa sâu để tự chủ và vượt trội về công nghệ, sản phẩm mới, tạo chuỗi liên kết vững chắc về nguyên liệu sản xuất, logistics, thị trường.

Ngoài ra, nếu còn lực nữa, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển thêm ngành gần để thực sự trở thành tập đoàn, hoặc chuyên một lĩnh vực như Cocacola, Toyota, hoặc đa ngành như Samsung, Jonhson and Jonhson,... 

Tuy nhiên, cũng có doanh nghiệp chững lại và nhảy vào bất động sản với quy mô vượt hơn ngành chính như Kinh Đô, Trường Hải (dự án Thủ Thiêm có quy mô vốn hơn mảng ô tô). Hay như một doanh nghiệp lừng tiếng về cà phê đã chính thức bước chân vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Cũng theo TS. Đinh Thế Hiển, "nói nhiều doanh nhân lớn thích làm bất động sản vì lợi nhuận lớn là đúng nhưng chưa đủ. Bởi chỉ có kinh doanh đất là ngành mà ông chủ có thể tự quyết, các quản trị viên, nhân viên cấp dưới chỉ cần giúp việc làm theo. 

Còn đối với các ngành khác, ông chủ cho dù có giỏi đến đâu cũng chỉ có thể quyết định chiến lược, phải ra sức xây dựng bộ máy hoạt động, tuyển Ban Giám đốc giỏi và giao quyền,...

Do vậy, hầu hết những ông chủ đã kinh doanh thành công khi chuyển qua đất vẫn kinh doanh thành công tiếp. Ở chiều ngược lại, đa số các đại gia kinh doanh đất thành công, nếu muốn chuyển qua làm công ty sản xuất kinh doanh đều không dễ".

Không phải ai đầu tư bất động sản cũng thắng. Trong năm vừa qua đã có những trường hợp khiếu nại về cho vay cầm cố bên ngoài hệ thống và đây chỉ là bề nổi.

TS. Đinh Thế Hiển

Nói về tiềm năng bất động sản, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, thị trường bất động sản vẫn còn dư địa ít nhất 5 năm nữa. Trước hết là làn sóng đô thị hoá Việt Nam vẫn đang tiếp diễn và làn sóng này được tích hợp bởi hai yếu tố chính: Hạ tầng ngày càng phát triển và xu hướng công nghiệp hoá đang tiếp diễn. 

Điều này sẽ giúp thị trường bất động sản tăng trưởng theo và đây mới đúng là tăng trưởng có nền tảng chứ không phải tăng trưởng ảo.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, không phải ai đầu tư bất động sản cũng thắng. Trong năm vừa qua đã có những trường hợp khiếu nại về cho vay cầm cố bên ngoài hệ thống và đây chỉ là bề nổi.

Trên thực tế, rất nhiều trung gia bất động sản bị kẹt hàng, đặc biệt các đại gia kinh nghiệm nhưng đã vay mượn quá nhiều để mở rộng đầu tư, trong khi không có dự trữ tài chính để xoay xở, không tiếp xúc được vốn ngân hàng nên buộc phải đi vay ngoài với lãi suất cao.

Thông tin từ đấu giá tài sản trong năm qua cũng cho thấy, nhiều ngân hàng liên tục rao bán các bất động sản để xử lý nợ xấu. Tình trạng này sẽ tiếp tục diễn ra trong 2021, tức là sẽ có nhiều nơi không thanh khoản, làm cho những người không có dự trù về rủi ro tài chính rơi vào khó khăn.

"Tình hình này mang dáng dấp của năm 2011-2012 nhưng ở quy mô nhẹ hơn. Chính vì vậy, trong giai đoạn này đã xuất hiện những nhà đầu tư có thực lực, có tiềm lực tài chính nhảy vào mua lại dự án để phát triển. Việc này cũng giúp thị trường phát triển tốt hơn, giảm bớt áp lực nợ xấu", ông Hiển nhận định.