Lí do không nên tip cho tiếp viên hàng không

Đưa tiền cho tiếp viên hàng không vào cuối chuyến bay không phải là cách tốt nhất để thể hiện sự hài lòng với dịch vụ.

Phi hành đoàn thường làm nên khác biệt cho chất lượng của một chuyến bay. Từ phục vụ bữa ăn, hỗ trợ hàng loạt yêu cầu của khách, tiếp viên luôn bận rộn suốt chuyến bay, chưa kể họ thường xuyên phải làm việc trong thời gian dài hoặc chịu áp lực khi múi giờ thay đổi. Không ít hành khách muốn tip cho tiếp viên như để khen ngợi hay cảm ơn họ, nhưng đó không phải ý hay.

img_7467

Nhiều hành khách cho rằng việc bạn tuân thủ mọi yêu cầu của tiếp viên và không gây chuyện trên chuyến bay đã là cách tip tốt nhất. (Ảnh: Wikimedia).

Corey Cadwell, phát ngôn viên của Hiệp hội Tiếp viên Hàng không Mỹ (AFA) nhận định khách không nên tip cho tiếp viên, bởi đây là thứ họ không nên nhận. Dù được phục vụ tốt đến đâu, khách cũng có nhiều cách để cảm ơn tiếp viên, thay vì đưa tiền tip như trong nhà hàng, khách sạn.

Nhiều hãng bay khuyến cáo tiếp viên không nhận tiền tip, nhưng không có quy tắc nào cấm phi hành đoàn nhận vài món quà nhỏ từ những vị khách hài lòng với chuyến đi. Sharon Chen, một tiếp viên, chia sẻ trên Quora rằng, hành khách có thể tặng kẹo chocolate hoặc phiếu đổi cà phê, đồ uống...

Với hành động nhỏ này, hành khách sẽ có cơ hội cao nhận được các dịch vụ đặc biệt, ưu đãi trên chuyến bay. "Phi hành đoàn không mong chờ mọi hành khách đều tặng quà, nhưng họ luôn trân trọng những hành động nhỏ này", Chen bày tỏ.

Ngoài quà tặng, du khách có thể soạn email, thư viết tay ca ngợi tiếp viên và gửi cho hãng hàng không. Hành động này của bạn đôi khi giúp tiếp viên ghi điểm với công ty, và sự nghiệp của họ dễ thăng tiến hơn.

Tuy nhiên, không phải mọi hãng hàng không trên thế giới đều yêu cầu tiếp viên từ chối tiền tip. Đầu năm nay, Frontier Airlines thông báo hành khách có thể tip cho tiếp viên, nếu họ hài lòng với dịch vụ. Chính sách mới của Frontier Airlines cũng nhận được nhiều phản ứng trái chiều do hãng này không trả lương thỏa đáng cho tiếp viên, cụ thể thù lao ít hơn 20% đến 30% so với lương của tiếp viên thuộc các hãng đối thủ.


chọn
Khu đô thị ven sông Lam hơn 11.000 tỷ của Ecopark đã thi công 20%, dự kiến hoàn thành vào quý III/2027
Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, TP Vinh được đầu tư bởi Vilaoco và Công ty DB (thành viên Ecopark) có tổng diện tích 156 ha, sẽ xây dựng khoảng 2.600 lô biệt thự, liền kề và công trình chung cư cao 30 tầng.