Lịch xả nước hôm nay 11/9: Hồ Thác Bà xả tràn, Hòa Bình và Tuyên Quang tiếp tục tăng nước

Ngày 11/09/2025, ghi nhận thông tin vận hành hồ chứa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tình hình mực nước và lưu lượng về các hồ tăng cao. Dưới đây là thông tin chi tiết về lịch xả nước các hồ thủy điện Tuyên Quang, Hòa Bình và Thác Bà vào hôm nay.

Lịch xả nước hồ Tuyên Quang hôm nay

Theo số liệu lịch xả nước Tuyên Quang ngày 11/09/2025,mực nước thượng lưu đang ở mức 114,92m. So với mực nước dâng bình thường 120m, hồ vẫn còn khả năng tích nước và cao hơn nhiều so với mực nước chết 90m.

Trong ngày, lưu lượng nước về hồ đạt 1132 m³/s. Tổng lượng nước xả ra là 371,53 m³/s, toàn bộ qua nhà máy thủy điện, không có lưu lượng xả qua đập tràn. Hiện tại, hồ chưa mở cửa xả sâu và cửa xả mặt.

Như vậy, lượng nước về hồ vẫn nhiều hơn lượng xả ra, dự kiến mực nước hồ sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong thời gian tới. Ban quản lý hồ vẫn ưu tiên phát điện, chưa phải điều tiết qua tràn nên khu vực hạ du chưa chịu ảnh hưởng lớn. 

Lịch xả nước thủy điện Hòa Bình hôm nay

Theo số liệu lịch xả nước Hoà Bình ngày 11/09/2025, mực nước thượng lưu đang ở mức 106,86m. So với mực nước dâng bình thường 117m, hồ còn khả năng tích thêm nước đáng kể, và cao hơn nhiều so với mực nước chết 80m.

Lưu lượng nước về hồ đang ở mức rất cao, đạt 2530 m³/s, cho thấy mưa lớn ở khu vực thượng nguồn. Tổng lượng nước xả ra là 1795 m³/s, toàn bộ qua nhà máy thủy điện, không có lưu lượng xả qua tràn. Hiện tại, hồ cũng chưa phải mở cửa xả sâu và cửa xả mặt.

Lượng nước về hồ hiện tại cao hơn nhiều so với lượng xả ra, do đó mực nước hồ dự kiến sẽ tăng nhanh. Ban quản lý đang tích cực điều tiết để duy trì mực nước ổn định, tuy nhiên nếu mưa lũ kéo dài, việc điều chỉnh tăng lưu lượng xả là hoàn toàn có thể xảy ra.

Lịch xả nước hồ Thác Bà ngày mai hôm nay

Theo số liệu lịch xả nước hồ Thác Bà ngày 11/09/2025, mực nước thượng lưu đang ở mức 57,27m, đã gần chạm mực nước dâng bình thường 58m. Mực nước này cao hơn đáng kể so với mực nước chết 46m.

Lưu lượng nước về hồ đạt 322 m³/s. Tổng lượng nước xả ra là 545,4 m³/s, trong đó có 260 m³/s xả qua tràn và 285,4 m³/s qua nhà máy thủy điện. Đáng chú ý là hồ đã mở 2 cửa xả mặt để điều tiết.

Mặc dù lượng nước xả ra nhiều hơn lượng nước về, do mực nước hồ đã gần ngưỡng, việc xả tràn là cần thiết để đảm bảo an toàn. Tình hình này cho thấy hồ Thác Bà đang chịu áp lực lớn từ lượng nước đổ về và việc xả tràn có thể ảnh hưởng đến khu vực hạ du. Người dân cần chủ động theo dõi và cập nhật thông tin để phòng tránh.

  Ảnh: Hà My

Mưa lớn diện rộng ở miền Bắc, nguy cơ lũ quét, sạt lở gia tăng

Theo Báo Lào Cai, miền Bắc bước vào một đợt mưa lớn diện rộng do ảnh hưởng của bão số 7, trọng tâm mưa là khu vực trung du, vùng núi Bắc Bộ, khu vực đồng bằng có mưa rải rác theo đợt. 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh ra đa thời tiết cho thấy vùng mây đối lưu đang phát triển tại một số phường, xã thuộc khu vực tây nam Hà Nội: Trần Phú, Xuân Mai, Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Quảng Bị, Hồng Sơn. Vùng mây này tiếp tục mở rộng về phía đông và đông bắc.

Trong khoảng thời gian từ trưa đến chiều 9/9 các phường thuộc nội thành Hà Nội như: Chương Mỹ, Yên Nghĩa, Kiến Hưng, Dương Nội, Hà Đông... có mưa, mưa rào và dông. Sau đó, vùng mưa dông có thể mở rộng sang các phường khác thuộc trung tâm thành phố Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong ngày 9/9, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến như sau: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai và Tuyên Quang từ 30 - 70 mm, có nơi trên 150 mm; Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng và Thái Nguyên từ 20 - 50 mm, có nơi trên 90 mm.

Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều xã, phường. Cùng với đó, cảnh báo rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Các chuyên gia khuyến cáo, lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Đăng ký để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt tại đây.

chọn
Tiến độ đại dự án Đồng Nai Waterfront của Nam Long
Đồng Nai Waterfront có tên thương mại là Izumi City, trước đây là dự án được phát triển bởi Keppel Land và Donacoop. Từ năm 2019, Nam Long bắt đầu tiến hành mua lại dự án và hợp tác đầu tư cùng các đối tác Nhật Bản là Hankyu Hanshin và Tokyu Corporation.