T&T đề xuất phương án mở rộng TP Sóc Trăng

Theo đề xuất của liên danh T&T - Tập đoàn Phương Trang, TP Sóc Trăng sẽ mở rộng theo kiến trúc kiềng ba chân hiện có của xã Tài Văn, Viên An và thị trấn Mỹ Xuyên.

Một góc TP Sóc Trăng. (Ảnh: Báo Sóc Trăng)

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng, ngày 13/6, lãnh đạo tỉnh đã có buổi làm việc với Liên doanh Tập đoàn T&T và CTCP Đầu tư Tập đoàn Phương Trang (gọi tắt là Liên doanh) để nghe báo cáo về ý tưởng quy hoạch khu kinh tế trọng điểm phía Đông tỉnh Sóc Trăng.

Tại buổi làm việc, đơn vị tư vấn của Liên doanh đã đề xuất ý tưởng quy hoạch phát triển khu kinh tế trọng điểm phía Đông tỉnh Sóc Trăng theo 2 phương án là phát triển lãnh thổ dựa trên động lực tuyến tính - phát triển các dải hoạt động, phát triển lãnh thổ dựa trên động lực đa trung tâm - hai cực phát triển chính. Qua đó, đơn vị tư vấn đề xuất Sóc Trăng nên phát triển lãnh thổ dựa trên động lực đa trung tâm - hai cực phát triển chính.

Theo đó, TP Sóc Trăng sẽ mở rộng theo kiến trúc kiềng ba chân hiện có của xã Tài Văn, Viên An và thị trấn Mỹ Xuyên; hình thành cụm thương mại xung quanh lối ra đường cao tốc và ĐT.934B; hình thành vùng công nghiệp - logistics phân tán xung quanh khu vực giao lộ của 2 đường cao tốc.

Về khu đô thị mới Trần Đề, mở rộng đô thị hiện hữu theo một bố cục đồng nhất xuyên suốt để kết nối các trục cấu trúc theo hướng xã Đại Ân 2, thị trấn Lịch Hội Thượng và dọc đường tỉnh 934B kết nối với Sóc Trăng; nâng cấp mở rộng cảng Trần Đề hiện tại; hình thành một khu vực bến giải trí đường sông.

Bên cạnh đó, phát triển một vành đai xanh rộng lớn giữa 2 hai động lực chính, nối 2 bờ sông Hậu đến sông Mỹ Thanh, nhằm hỗ trợ cho du lịch nông nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị các ban, ngành tỉnh và các địa phương có liên quan cung cấp thêm tài liệu cho đơn vị tư vấn tiếp tục nghiên cứu, đề xuất phát triển không gian cho Sóc Trăng phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh và mở rộng không gian qua TX Vĩnh Châu theo quy hoạch liên huyện.

Liên quan đến quy hoạch phát triển tỉnh Sóc Trăng, vừa qua, lãnh đạo tỉnh cũng đã có cuộc họp để nghe các đơn vị tư vấn báo cáo tình hình nghiên cứu, đề xuất lập Quy hoạch chi tiết vùng đất, vùng nước cảng biển Sóc Trăng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phạm vi nghiên cứu lập Quy hoạch vùng đất, vùng nước cảng biển Sóc Trăng bao gồm các khu bến cảng Kế Sách, Đại Ngãi, Trần Đề và các công trình phục vụ quản lý; vùng nước cho các công trình hàng hải công cộng, các bến phao, khu neo đậu chuyển tải. Tổng diện tích quy hoạch cảng biển Sóc Trăng khoảng 108.000 ha.

Quy hoạch bến cảng Trần Đề là 4.000 ha phía bờ và 790 ha tại khu bến ngoài khơi. Sơ bộ kinh phí đầu tư bến cảng Trần Đề cho giai đoạn khởi động khoảng 30.831 tỷ đồng; giai đoạn 1 (phương án 1 là 50.537 tỷ đồng; phương án 2 là 60.777 tỷ đồng) và giai đoạn tổng thể là 138.889 tỷ đồng.

chọn
Đà tăng giá nhà có thể được kìm hãm bởi yếu tố này
Theo VNDirect, việc giá vật liệu xây dựng đang hạ nhiệt sẽ góp phần giảm áp lực lên tỷ suất lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp xây dựng và phát triển bất động sản, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như giúp kìm hãm đà tăng của giá nhà.