ĐHĐCĐ Vinhomes: Dự kiến ra mắt ba đại dự án Wonder Park, Dream City và Cổ Loa trong nửa cuối năm

Vinhomes cho biết kế hoạch ra mắt ba dự án mới là Wonder Park, Dream City và Cổ Loa trong khoảng hai quý cuối năm nay. Riêng với hai siêu dự án Cần Giờ và Hạ Long Xanh, công ty đang triển khai các thủ tục tiếp theo, dự kiến đưa ra thị trường trong hai năm tới
[Live] ĐHĐCĐ Vinhomes: Mục tiêu lãi kỷ lục 35.000 tỷ nhờ ba đại đô thị Ocean Park, Smart City và Grand Park   - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ thường niên 2021 của Vinhomes. (Ảnh: Thu Thủy).

Vinhomes đặt mục tiêu lãi kỷ lục 35.000 tỷ nhờ các đại đô thị

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của CTCP Vinhomes (mã chứng khoán: VHM) diễn ra sáng nay (25/6) đã thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu dự kiến 90.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng, lần lượt tăng 26% và 24% so với năm 2020. Đây là mức doanh thu và lợi nhuận kỷ lục của doanh nghiệp này kể từ khi thành lập đến nay.

Đối với mảng bất động sản nhà ở, năm 2021, ngoài việc tiếp tục mở bán các đại đô thị Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park và các dự án mới khác, công ty sẽ tiếp tục bán giao những căn hộ đã hoàn thiện tới tay khách hàng. Các đại dự án nêu trên sẽ tiếp tục đóng góp chính cho Vinhomes trong năm nay cả về doanh số, doanh thu và lợi nhuận.

Hiện nay, Vinhomes đang phát triển mô hình kinh doanh O2O (Online-to-Offline) và sẽ đưa vào hoạt động trong năm nay nhằm giúp các sản phẩm của Vinhomes tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Cụ thể, khách hàng sẽ được tiếp cận thông tin, tư vấn về sản phẩm trên cả hai nền tảng online và offline thông qua việc số hóa toàn diện các kênh phân phối. Dựa trên mô hình này, Vinhomes sẽ phát triển mảng kinh doanh thứ cấp phục vụ nhà đầu tư cũng như người mua nhà.

[Live] ĐHĐCĐ Vinhomes: Mục tiêu lãi kỷ lục 35.000 tỷ nhờ ba đại đô thị Ocean Park, Smart City và Grand Park   - Ảnh 2.

Tổng giám đốc Phạm Thiếu Hoa phát biểu khai mạc đại hội. (Ảnh: Thu Thủy).

Về lĩnh vực khu công nghiệp, trong năm 2021, công ty sẽ đẩy nhanh việc triển khai những dự án bất động sản công nghiệp đầu tiên tại Hải Phòng. Vinhomes kỳ vọng mảng bất động sản khu công nghiệp sẽ trở thành mảng kinh doanh trụ cột, đóng góp nguồn thu lớn và ổn định cho Vinhomes trong tương lai. 

[Live] ĐHĐCĐ Vinhomes: Mục tiêu lãi kỷ lục 35.000 tỷ nhờ ba đại đô thị Ocean Park, Smart City và Grand Park   - Ảnh 3.

Đại hội tổ chức bằng hình thức truyền hình trực tiếp tại hai địa điểm trong Khu đô thị Vinhomes Riversides, Long Biên. (Ảnh: Thu Thủy).

Dự chi 4.950 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt

Đại hội hôm nay cũng thông qua nội dung đáng chú ý khác là tỷ lệ chi trả cổ tức 45% cho năm 2020. Trong đó, Vinhomes dự kiến thanh toán 15% cổ tức bằng tiền mặt, tương ứng số tiền phải chi cho cổ đông là 4.950 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty sẽ phát hành thêm 987 triệu cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 30%.

Thời gian dự kiến chia cổ tức trong hai quý cuối năm nay. Vốn điều lệ của Vinhomes sau đợt phát hành để trả cổ tức nêu trên dự kiến tăng lên 43.364 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Vinhomes đề xuất trích thù lao năm 2021 cho HĐQT tối đa bằng 0,05%, cho BKS bằng 0,005% lãi sau thuế. 

[Live] ĐHĐCĐ Vinhomes: Mục tiêu lãi kỷ lục 35.000 tỷ nhờ ba đại đô thị Ocean Park, Smart City và Grand Park   - Ảnh 4.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Diệu Linh báo cáo tại đại hội. (Ảnh: Thu Thủy).

Nhìn lại tình hình hoạt động kinh doanh năm 2020, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Diệu Linh đánh giá năm vừa qua là một năm đặc biệt khó khăn với thị trường bất động sản khi dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng. 

Tuy nhiên doanh thu và lợi nhuận trước thuế của Vinhomes năm 2020 vẫn tăng trưởng lần lượt 39% và 23% so với năm 2019. Kết quả đạt được nhờ việc hoàn thiện và bàn giao sản phẩm tại các đại dự án Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park. 

Công ty đã bán thành công 27.700 căn hộ, biệt thự và nhà phố thương mại với tổng giá trị khoảng 64.400 tỷ đồng, bao gồm cả bán buôn và bán lẻ. Đồng thời trong năm 2020, công ty đã bàn giao thành công 53.700 căn hộ, biệt thự và nhà phố thương mại. 

Đặc biệt trong năm 2020, công ty chính thức tham gia vào thị trường bất động sản công nghiệp. Theo công ty, định hướng phát triển các khu công nghiệp nhằm tận dụng được cơ hội đến từ điều kiện thuận lợi về kinh tế vĩ mô và xu hướng tăng trưởng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam nói chung và khu vực sản xuất công nghiệp nói riêng.

Dự kiến ra mắt ba dự án Wonder Park, Dream City và Cổ Loa nửa cuối năm nay

Phần thảo luận với cổ đông: 

Cổ đông: Chia sẻ về kế hoạch đầu tư sang thị trường nước ngoài trong tương lai?

Bà Nguyễn Diệu Linh: Hiện nay tại thị trường Việt Nam còn rất nhiều cơ hội phát triển bất động sản nhà ở và Khu công nghiệp nên tạm thời chúng tôi chưa có ý định phát triển ra thị trường nước ngoài.

Cổ đông: Hiện dư nợ công ty đang khá lớn, tại sao công ty không chi trả cổ tức hoàn toàn bằng cổ phiếu để giảm dư nợ?

Bà Nguyễn Diệu Linh: Theo tôi đánh giá dư nợ của chúng ta không lớn và hai năm nay chúng ta chưa chia cổ tức cho cổ đông. Việc chia cổ tức theo tôi là hợp lý khi mà hoạt động và dòng tiền của chúng ta đang rất tốt bởi chúng ta thu tiền được rất nhanh khi bán sản phẩm tại các dự án.

Cổ đông: Công ty có kế hoạch M&A doanh nghiệp? Ví dụ như Tín Nghĩa có kế hoạch thoái vốn với giá không cao sở hữu quý đất lớn, công ty có thể xem xét?

Bà Nguyễn Diệu Linh: Phía chúng tôi cũng nhận được những đề xuất đầu tư, hợp tác rất nhiều. Tuy nhiên để quyết định đầu tư, mua hay không mua cần thẩm định kỹ càng. 

Cổ đông: Cập nhật tình hình của các dự án mới Wonder Park, Dream City và Cổ Loa? Cập nhật những dự BT mà công ty đang triển khai? Kế hoạch triển khai dự án mới là Cần Giờ và Hạ Long Xanh?

Đại diện Vinhomes: Trong 2021 - 2022, công ty sẽ triển khai các thủ tục và ra mắt các dự án Wonder Park, Dream City và Cổ Loa, dự kiến mở bán trong quý III - IV/2021. 

Về dự án Cần Giờ và Hạ Long Xanh, sau khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, công ty đang triển khai các thủ tục tiếp theo, kế hoạch là dự kiến trong vòng hai năm tới thì chúng tôi sẽ đưa ra thị trường.

Những dự án BT công ty đang tham gia đang ở những giai đoạn cuối. 

Cổ đông: Ban lãnh đạo chia sẻ về kế hoạch bán buôn và tình hình kinh doanh quý đầu năm?

Bà Nguyễn Diệu Linh: Về kế hoạch bán buôn, chúng tôi làm việc với nhiều đối tác, nhà đầu tư thứ cấp. Đó là chiến lược chúng tôi duy trì, giữ tỷ trọng bán buôn trong quỹ hàng, đặc biệt với dự án trên 100 ha. 

Đây là định hướng phù hợp với kế hoạch phát triển của công ty. Bởi chúng ta chỉ phát triển dự án lớn ở vùng ven.

Chúng ta cần nhiều đối tác lớn để chia sẻ rủi ro. Tỷ trọng bán buôn khoảng 30 – 35% doanh thu của mỗi dự án.

Tag:
chọn