Lo vỡ kế hoạch chạy thử đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong tháng 2 vì dịch virus corona

Có khoảng 80 kĩ sư, chuyên gia kĩ thuật Trung Quốc của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông về quê nghỉ Tết Nguyên đán và bị "kẹt" bởi dịch virus corona.
Dễ 'vỡ kế hoạch' chạy thử đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong tháng 2 vì dịch virus corona - Ảnh 1.

Chuyên gia dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa quay lại Việt Nam vì dịch virus corona. (Ảnh minh họa: Di Linh).

Cho ý kiến về việc nhập cảnh của chuyên gia Trung Quốc làm việc tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông vừa kí văn bản hỏa tốc gửi các Bộ Công an, LĐ-TB&XH, Ngoại giao, Y tế về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Cụ thể, văn bản cho biết dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông do Tổng thầu EPC là Công ty HH Tập đoàn cục 6 đường sắt Trung Quốc và Tư vấn giám sát (TVGS) thi công là Công ty TNHH GSXD Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh thực hiện.

Đáng chú ý, từ tháng 1/2020, Tổng thầu EPC và TVGS đã cho các nhân sự (kĩ sư và chuyên gia kĩ thuật khoảng 80 người) thực hiện dự án về Trung Quốc nghỉ Tết Nguyên đán và dự kiến trở lại Việt Nam làm việc từ ngày 1/2/2020.

Văn bản của Bộ GTVT cho biết theo kế hoạch, dự kiến trong tháng 2/2020, đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ thực hiện công tác vận hành thử và sẽ huy động các chuyên gia vận hành của Công ty Metro Thâm Quyến để thực hiện.

Tuy nhiên, báo cáo của Tổng thầu và TVGS cho biết hiện Chính phủ Trung Quốc đã qui định hạn chế xuất cảnh đối với công dân nước này đi các nước do dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) gây ra.

Vì vậy, Tổng thầu và TVGS xin lùi lịch (dự kiến sau ngày 8/2/2020) các nhân sự mới có thể sang Việt Nam tiếp tục thực hiện dự án.

"Do hiện nay dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) đang diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam, Chính phủ đã có chỉ đạo quyết liệt về phòng chống dịch bệnh.

Để đảm bảo tiến độ dự án đề nghị các Bộ có ý kiến về việc nhân sự của đơn vị Tổng thầu EPC và TVGS quay lại Việt Nam tại thời điểm hiện nay để thực hiện dự án", Bộ GTVT đề nghị.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các Bộ có hướng dẫn về thủ tục xuất nhập cảnh, qui trình nhập cảnh Việt Nam (cách li, giám sát, theo dõi...) đối với các nhân sự của Trung Quốc nếu quay lại Việt Nam thực hiện dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Dễ 'vỡ kế hoạch' chạy thử đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong tháng 2 vì dịch virus corona - Ảnh 2.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông được nhiều người dân mong đợi khai thác thương mại. (Ảnh: Di Linh).

Vận hành thử đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong 20 ngày

Ngày 10/2, đại diện Ban quản lí dự án đường sắt (Bộ GTVT) cũng cho biết do ảnh hưởng của dịch virus corona nên sau Tết, phần lớn các chuyên gia Trung Quốc chưa trở lại dự án khiến việc vận hành thử chưa thể tiến hành như dự kiến.

Theo kế hoạch, khi các chuyên gia Trung Quốc trở lại dự án làm việc vào ngày 1/2 sẽ bắt đầu vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong 20 ngày.

Đại diện Ban quản lí dự án đường sắt cũng cho biết chưa rõ thời gian cụ thể các chuyên gia Trung Quốc trở lại dự án.

chọn