Loại hình căn hộ smartel do Công ty An Gia tự đặt, không được phép cấp chủ quyền

Theo luật sư, khách hàng không nên mua những loại căn hộ này vì có thể chịu rủi ro cao về pháp lí khi không được pháp luật bảo vệ.

Mới đây, thị trường bất động sản TP HCM xuất hiện loại hình căn hộ smartel thuộc dự án dự án Smartel The Signial (số 89 đường Hoàng Quốc Việt, quận 7) của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia và Quỹ đầu tư Creed Group.

Trên nhiều trang web chuyên về môi giới bất động sản, dự án Smartel The Signial được quảng cáo với nhiều lời "có cánh" rằng đẳng cấp thuộc tiêu chuẩn 5 sao dành cho khách sạn; phong cách căn hộ cũng như những tiện nghi và chuẩn mực của khách sạn; được bao bọc bời công viên cây xanh rộng khắp tòa nhà; các hạng mục cao cấp như hồ bơi tràn bờ, phòng gym, khu cà phê… chuẩn 5 sao góp phần nâng cao tiện ích vốn có xung quanh.

smatel

Phối cảnh dự án Smartel The Signial của An Gia được đăng tải trên nhiều trang web môi giới bất động sản. (Ảnh: An Gia Land)

Theo giải thích của nhân viên môi giới cho dự án này, smartel có nghĩa là smarthome (nhà thông minh) + hotel (khách sạn), dạng căn hộ lưu trú thông minh đầu tiên tại quận 7 (TP HCM). Toàn bộ dự án có 35 tầng với 1.150 căn hộ trên diện tích gần 42.500 m2. Giá mỗi căn hộ từ 1-2 tỉ đồng.

Về vấn đề này, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết, dạng căn hộ trên không được phép cấp chủ quyền, hiện pháp luật chưa điều chỉnh. 

"Những tên gọi smartel chỉ do chủ đầu tư tự đặt, trong Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở hoàn toàn không nhắc đến", luật sư nêu.

Đặc biệt, luật sư Hùng nhấn mạnh, khách hàng không nên mua những loại căn hộ này vì có thể chịu rủi ro cao về pháp lí khi không được pháp luật bảo vệ.

Bên cạnh đó, luật sư thông tin thêm, hồi tháng 3, UBND TP HCM đã có công văn số 1466, yêu cầu dừng cấp phép các dự án officetel. 

Tại công văn này, TP HCM đề nghị tạm dừng việc xem xét, điều chỉnh, bổ sung hoặc chuyển đổi một phần chức năng của công trình, dự án sang officetel (căn hộ văn phòng) trên địa bàn cho đến khi Chính phủ ban hành quy định đối với loại hình này.

Do chưa có các quy định cụ thể về xây dựng, về đất đai, tài chính và chưa có quy định quản lí nhà nước đối với loại hình này nên thực tế đã có sự biến tướng, gây áp lực lớn đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của TP.

UBND TP giao Sở Quy hoạch Kiến trúc xử lí các trường hợp chuyển đổi chức năng officetel sang chức năng khác, không có chức năng ở. Những dự án nào có thiết kế phần officetel muốn chuyển sang loại hình văn phòng không có chức năng ở, Sở Quy hoạch Kiến trúc sẽ xử lí và báo cáo từng trường hợp cụ thể để UBND TP HCM kịp thời tháo gỡ.

Smartel The Signial trước đây có tên là dự án Khu dân cư phức hợp Lacasa. Trong Quyết định số 152/QĐ quy hoạch 1/500 của khu dân cư này, toàn bộ dự án Smartel The Signial chính là phần officetel của Khu phức hợp Lacasa.

Do vậy, không loại trừ khả năng An Gia đã "thay tên đổi họ" và cho ra loại hình căn hộ smartel dựa trên dự án officetel nhằm bán sản phẩm trong khi hình thức officetel đang bị chính quyền TP HCM tạm dừng cấp phép.

chọn