Loạt dự án bất động sản nhiều nghìn tỷ của Tập đoàn Phúc Sơn

Trên thị trường bất động sản, Tập đoàn Phúc Sơn được biết là chủ đầu tư của Khu trung tâm thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch 10.000 tỷ đồng tại khu đất sân bay Nha Trang cũ. Doanh nghiệp này cũng đang nắm hàng loạt dự án lớn nhỏ tại Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang và Quảng Ngãi.

CTCP Tập Đoàn Phúc Sơn tiền thân là Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Phúc Sơn được thành lập từ năm 2004. Bất động sản là lĩnh vực hoạt động xuyên suốt của Phúc Sơn, với địa bàn tập trung tại Vĩnh Phúc và một số tỉnh phía bắc như Phú Thọ, Tuyên Quang...

Sau 20 năm hoạt động, Phúc Sơn hiện đang đầu tư xây dựng loạt dự án như Khu đô thị mới tại thị trấn Tứ Trưng và thị trấn Vĩnh Tường (hơn 30 ha); Khu trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn; Khu nhà ở cho người thu thập nhấp 15 tầng (trung tâm TP Vĩnh Yên); Khu đô thị hai bên đường Phù Đổng tại TP Việt Trì (140 ha).

Về phía thành viên của Phúc Sơn - CTCP Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long cũng sở hữu dự án ở Vĩnh Phúc là Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại Vĩnh Tường. Từ năm 2012 đến nay, Thăng Long đã rót khoảng 5.000 tỷ đồng vào dự án này và dự kiến đến hết năm 2024, doanh nghiệp sẽ đầu tư thêm 1.889 tỷ đồng để hoàn thành toàn bộ dự án.

Ngoài ra, Thăng Long còn được biết đến là chủ đầu tư Khu đô thị Bàu Giang tại phường Chánh Lộ, Nghĩa Lộ (TP Quảng Ngãi) và xã Nghĩa Trung (huyện Tư Nghĩa) gần 50 ha, tổng mức đầu tư 3.318 tỷ đồng.

Một dự án đang xây dựng của Phúc Sơn tại Vĩnh Phúc. (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc).

Tên tuổi của Phúc Sơn bắt đầu nổi lên vào năm 2017, khi UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp thực hiện 3 dự án giao thông tại Nha Trang theo hợp đồng BT. Đổi lại, Phúc Sơn được giao hơn 20 ha đất sân bay Nha Trang cũ để xây dựng dự án Khu trung tâm thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch. 

Dự án đầu tiên là xây dựng các tuyến đường, nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang, tổng vốn đầu tư hơn 976 tỷ đồng. Khánh Hoà thanh toán bằng 6 ha đất với giá trị 950 tỷ đồng. Dự án thứ hai là nút giao thông Ngọc Hội, tổng mức đầu tư 1.241 tỷ đồng, nhà đầu tư được hoàn vốn bằng 5,5 ha đất với tổng trị giá 1.215 tỷ đồng.

Dự án thứ ba là đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội, tổng vốn đầu tư 1.119 tỷ đồng, chủ đầu tư được thanh toán bằng một phần tiền sử dụng đất của khu đất 9,15 ha thuộc sân bay Nha Trang cũ với giá trị tạm tính khoảng 1.099 tỷ đồng.

Cả ba khu đất nói trên là một phần trong tổng số 62,3 ha đất thuộc sân bay Nha Trang cũ mà Phúc Sơn được giao để là  dự án Khu trung tâm thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch.

Phúc Sơn cho biết đây là khu đất vàng khi nằm tại khu vực trung tâm của TP Nha Trang, mặt tiền tiếp giáp đường biển Trần Phú kết nối với đường Trần Quang Khải, phố Biệt Thự, Tô Hiến Thành, Trần Nhật Duật... và có đầy đủ pháp lý. Với số vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng, đây là dự án có vốn đầu tư lớn nhất nhì thành phố, được ví như "Phú Mỹ Hưng của Nha Trang".

Tháng 5/2018, Khánh Hoà đã có quyết định xử phạt 275 triệu đồng đối với Phúc Sơn về hành vi vi phạm, kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện tại dự án Khu trung tâm thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch.  

Tính đến tháng 9/2020, giá trị thực hiện đầu tư của Phúc Sơn tại Khu trung tâm thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch là 1.352 tỷ đồng. 

 Một góc khu vực sân bay Nha Trang cũ. (Ảnh tư liệu: Khải An).

Tháng 6/2021, Thanh tra Chính phủ đã phát thông báo kết luật thanh tra liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang, Khánh Hoà, trong đó cho biết tiến độ các dự án BT của Phúc Sơn rất chậm, chủ yếu do khâu đền bù GPMB, điều chỉnh quy hoạch, thay đổi thiết kế. Bên cạnh đó, việc Khánh Hoà giao 62,3 ha đất cho Phúc Sơn là vi phạm quy định của Luật Đất đai và không phù hợp với chủ trương sử dụng quỹ đất tại sân bay Nha Trang. 

Tháng 8/2022, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị Phúc Sơn nộp gần 12.000 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước để thực hiện nghĩa vụ tài chính tại Dự án Khu Trung tâm Đô thị - Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang.

Theo Cổng TTĐT Bộ Công an, hôm nay (26/2), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại CTCP Tập đoàn Phúc Sơn, CTCP Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

Đồng thời, C03 đã khởi tố, bắt tạm giam đối với 6 bị can, trong đó có ông Nguyễn Văn Hậu (tên thường gọi “Hậu Pháo”), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn.

Theo cơ quan điều tra, các bị can trên bị khởi tố vì đã có các hành vi giả mạo, khai man, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu, tài sản liên quan... gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho nhà nước, phạm quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.