Loạt dự án trọng điểm tại TP Biên Hòa, Đồng Nai lùi tiến độ khởi công đến cuối năm

Dự án đầu tư xây dựng tuyến kè và đường ven sông Đồng Nai, công viên dọc sông Đồng Nai, khu tái định cư phường Bình Đa và Thống Nhất - Tân Mai được dự kiến khởi công trong quý III/2021 nhưng không thể thực hiện do ảnh hưởng của Covid-19.
Loạt dự án trọng điểm tại TP Biên Hòa, Đồng Nai lùi tiến độ khởi công đến cuối năm  - Ảnh 1.

Dự án xây dựng kè và đường ven sông Đồng Nai tiếp tục điều chỉnh thời gian khởi công. (Ảnh: Phạm Tùng).

Dự án Đầu tư xây dựng tuyến kè và đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu), và dự án xây dựng công viên dọc sông Đồng Nai là các dự án trọng điểm của tỉnh được triển khai trên địa bàn TP Biên Hòa. 

Theo báo Đồng Nai, dự kiến cả hai dự án sẽ được khởi công trong quý II/2021. Tuy nhiên, do công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng cho dự án tuyến đường ven sông Đồng Nai bị chậm trễ nên thời điểm khởi công đã được điều chỉnh sang đầu tháng 9. 

Mặc dù vậy, việc thi công bị lùi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Địa phương phải áp dụng các biện pháp giãn cách và người dân chưa thể di dời khỏi khu vực dự án để bàn giao mặt bằng.

Tương tự, các dự án xây dựng hai khu tái định cư phường Bình Đa và Thống Nhất - Tân Mai cũng không thể khởi công trong quý III/2021 như kế hoạch ban đầu.

Dự kiến những dự án trên sẽ lùi tiến độ khởi công sang quý IV/2021.

Theo quy hoạch, tuyến đường ven sông Đồng Nai có chiều dài khoảng 5,2 km. Điểm đầu tại mố A cầu Hóa An và điểm cuối giáp ranh huyện Vĩnh Cửu. Tuyến kè dọc sông cũng được xây dựng song song với tuyến đường ven sông Đồng Nai. Cả hai dự án này do UBND TP Biên Hòa làm chủ đầu tư.

Dự án kỳ vọng tăng cường kết nối giao thông, tạo lập thêm cảnh quan cho đô thị Biên Hòa. Đặc biệt là khai thác những tiềm năng, thế mạnh của dòng sông Đồng Nai trong việc kiến tạo không gian công cộng, cảnh quan. Cùng với dự án xây dựng kè, đường thì dự án Xây dựng công viên dọc sông Đồng Nai cũng sẽ được triển khai thực hiện.

Cơ cấu nguồn vốn thực hiện đã có sự điều chỉnh. Theo đó, mỗi dự án sẽ được hỗ trợ nguồn vốn 400 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương cộng với nguồn vốn ngân sách tỉnh để thực hiện.

Hiện tại, dự án xây dựng tuyến đường và kè ven sông Đồng Nai, ở phần diện tích đã được người dân bàn giao, TP Biên Hòa đang cho thực hiện san lấp, tháo dỡ các công trình kiến trúc trên đất để tạo mặt bằng phục vụ thi công.

Đơn vị cũng tiếp tục thực hiện công tác chi trả tiền đền bù, hỗ trợ và vận động người dân bàn giao mặt bằng đối với các khu vực còn lại thuộc dự án.

Đối với các dự án xây dựng khu TĐC tại phường Bình Đa và Thống Nhất - Tân Mai, hiện nay TP Biên Hòa cũng đã thực hiện xong công tác áp giá, phê duyệt phương án đền bù, hỗ trợ.

Các dự án trên đang được xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu thi công.

chọn
Đề nghị quy định cụ thể tỷ lệ tổng dư nợ của doanh nghiệp BĐS trên tổng vốn chủ sở hữu
Bộ Tài chính, NHNN đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu quy định cụ thể tỷ lệ tổng dư nợ (tín dụng, trái phiếu) của doanh nghiệp trên tổng vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thay vì trên tổng mức đầu tư của cả dự án.