Lợi nhuận Bamboo Capital giảm do vắng bóng M&A, thu hơn 11.000 tỷ đồng từ hoạt động tài chính

Quý III, doanh thu thuần của Bamboo Capital tăng mạnh, song, lợi nhuận lao dốc do không phát sinh hoạt động M&A, nguồn thu chính cùng kỳ. Trong kỳ, ông ty thu hơn 11.000 tỷ đồng từ cổ phiếu và đi vay, qua đó đảm bảo cho dòng tiền thuần của doanh nghiệp.

Lợi nhuận đi lùi do vắng bóng giao dịch M&A

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022 của CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (mã chứng khoán: BCG) cho thấy, trong quý, công ty ghi nhận gần 1.177 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 158% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Bamboo Capital, kết quả này được đóng góp chủ yếu từ các mảng bất động sản (258 tỷ đồng), năng lượng tái tạo (272 tỷ đồng) và xây dựng - hạ tầng (506 tỷ đồng).

Giá vốn tăng cao, biên lợi nhuận gộp giảm từ 48% cùng kỳ xuống 30%, lợi nhuận gộp ghi nhận 355 tỷ đồng, tăng 61%.

 KQKD của Bamboo Capital. (Nguồn: BCTC doanh nghiệp, Hiền Minh tổng hợp). 

Song, công ty báo lãi sau thuế giảm 82% còn 39,5 tỷ đồng, phần lớn là do doanh thu tài chính trong quý giảm, theo giải trình từ phía Bamboo Capital.

Cụ thể, công ty cho rằng khó khăn trong huy động vốn cùng lãi suất tăng làm cho thị trường M&A đóng băng trong quý, công ty đã rà soát lại danh mục đầu tư và xem xét các cơ hội nhưng chưa có giao dịch nào được thực hiện, trong khi đây là mảng đóng góp chính cho lợi nhuận công ty trong cùng kỳ.

Lũy kế 3 quý, công ty đạt doanh thu thuần và lãi sau thuế lần lượt là 3.311 tỷ đồng và 885 tỷ đồng, tăng 74% và 26% so với cùng kỳ. So với kế hoạch kinh doanh năm nay (doanh thu thuần hợp nhất 7.250,6 tỷ đồng, lãi sau thuế 2.200,3 tỷ đồng), công ty đã thực hiện lần lượt 46% và 40%.

Bamboo Capital cho biết thêm, đối với mảng bất động sản, trong quý III, dự án Malibu Hội An đã bàn giao 90 căn condotel, phần còn lại sẽ tiếp tục được bàn giao từ giờ đến quý I/2023.

Dự án Hoian d’Or cũng tại Đà Nẵng đang trong quá trình hoàn thiện phần shophouse, dự kiến phân khu shophouse sẽ có thể bắt đầu bàn giao trong quý IV năm nay.

Theo dự báo của Chứng khoán VNDirect, hai dự án này có thể mang lại doanh thu 5.008 tỷ đồng trong năm nay, đóng góp 58,3% tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Dòng tiền trong kỳ phụ thuộc đi vay và phát hành cổ phiếu

Về phần dòng tiền trong 9 tháng đầu năm nay, báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho thấy, công ty tăng mạnh các khoản phải thu, kéo dòng tiền kinh doanh âm 1.872 tỷ đồng.

Tại cuối quý III, giá trị các khoản phải thu đạt 22.488 tỷ đồng, tăng 12% so với đầu năm. Đây cũng là khoản chiếm 51% trong tổng tài sản doanh nghiệp.

Mặt khác, công ty cũng gia tăng tài sản đầu tư dài hạn do các dự án bất động sản và năng lượng tái tạo đã hoàn thiện, qua đó, góp phần kéo tổng tài sản tăng 16% so với đầu năm, đạt mức 43.752 tỷ đồng.

Quay lại câu chuyện về dòng tiền của Bamboo Capital, trong kỳ, dòng tiền đầu tư cũng âm hơn 5.186 tỷ đồng, chủ yếu do chi tiền góp vốn vào đơn vị khác.

Nhờ dòng tiền tài chính dương gần 7.340 tỷ đồng, dòng tiền thuần trong kỳ của công ty vẫn đạt giá trị dương gần 281 tỷ đồng.

Trong kỳ, công ty có khoản thu gần 5.020 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu, nhận vốn góp chủ sở hữu và 6.426 tỷ đồng từ đi vay.

 Chi tiết dòng tiền từ hoạt động tài chính trong 9 tháng của Bamboo Capital. (Nguồn: BCTC doanh nghiệp). 

Dòng tiền từ phát hành cổ phiếu trên cũng giúp vốn chủ sở hữu doanh nghiệp tại thời điểm cuối quý III tăng 63% so với đầu năm, đạt 13.635 tỷ đồng.

Nói về việc tăng vốn, lãnh đạo công ty từng khẳng định không tăng vốn bừa bãi và là yếu tố quan trọng để công ty phát triển, đầu tư.

Về phần nợ tài chính, tại cuối quý III, dư nợ ghi nhận 15.537 tỷ đồng, tăng 13,5% so với đầu năm và cao gấp 1,1 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, dư nợ trái phiếu là 7.544 tỷ đồng.

chọn
Chân dung doanh nghiệp đề xuất KĐT hơn 3.600 tỷ ở Khánh Hoà: Thành lập bởi VinaCapital, chủ dự án 180 ha ở Nha Trang
Vừa qua, liên danh Đô thị Vĩnh Thái đã đề xuất đầu tư khu đô thị gần 500 ha tại huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hoà. Vĩnh Thái tiền thân là doanh nghiệp nằm dưới sự quản lý của quỹ đầu tư VinaCapital, được biết đến là chủ đầu tư của Khu đô thị Mỹ Gia tại TP Nha Trang.