Lời Phật dạy: 2 việc không thể đợi, 2 thứ không thể chờ và 2 điều không thể lựa chọn trong đời

Đời người luôn có: 2 việc không thể đợi, 2 thứ không thể sợ, 2 điều không thể lựa chọn.
loi phat day 2 viec khong the doi 2 thu khong the cho va 2 dieu khong the lua chon trong doi

Từ khi chúng ta ê a học nói cho đến khi trưởng thành xây dựng cuộc sống riêng, thử hỏi từng giai đoạn trong quá trình đó, có giai đoạn nào không có tâm huyết của mẹ cha?

Chúng ta khôn lớn thành người cũng là lúc cha mẹ già đi từng ngày, vì thế, kính hiếu với cha mẹ là việc phải đặt lên đầu, càng sớm càng tốt. Ơn dưỡng dục nặng tựa núi, nếu không thể báo đáp, cả đời người làm con sẽ phải sống trong hối tiếc. Vậy nên mới nói, việc hiếu kính, đền đáp ân tình sâu nặng của cha mẹ là việc chẳng thể nào xếp sau.

2. Chăm sóc sức khỏe

Sức khỏe là vốn liếng căn bản nhất của cuộc đời mỗi con người, chớ dại dột hay xem nhẹ mà đợi đến khi có bệnh đầy người mới hối không kịp.

Khi còn trẻ, con người ta có thể mang bán sức lấy tiền mà ít ai nhận thức rõ rằng, khi về già, có mang bao nhiêu tiền ra cũng khó có thể đổi được sức khỏe và mạng sống.

Vậy nên, nhân khi còn trẻ hãy chăm lo sức khỏe của bản thân nhiều hơn. Hãy ăn uống ngủ nghỉ điều độ, tạo cho mình những thói quen lành mạnh. Đặc biệt là hãy mở rộng tấm lòng bao dung, giữ cho mình một tâm thái tốt, mang đến hạnh phúc cho mọi người. Khi tâm hồn khoáng đạt, thư thái, thì sức khỏe cũng sẽ mỉm cười với bạn.

Hai thứ không thể sợ:

1. Cái chết

Đã sinh ra làm kiếp con người, thì dẫu là người quyền quý cao sang hay bần cùng túng thiếu, có ai mà không một lần “yên giấc nghìn thu”?

Sinh lão bệnh tử, đó là quy luật tự nhiên ở đời, chẳng ai có thể thay đổi được ngoài việc chấp nhận. Và cũng bởi vì sinh mệnh có hạn nên chúng ta mới không thể tùy tiện lãng phí thời gian vào những việc vô bổ, mới phải sống thật vinh quang trong cuộc đời ngắn ngủi đó.

Chi bằng chúng ta hãy vui vẻ chấp nhận và thay đổi góc nhìn của mình về cuộc đời. Nếu ai cũng một lần phải rời xa cõi thế gian thì thay vì tiếc nuối, hãy trân quý từng phút giây chúng ta được sống. Đừng hoài phí tháng năm vào những trò chơi vô bổ, vào những thú vui tầm thường.

2. Nỗi cô độc

loi phat day 2 viec khong the doi 2 thu khong the cho va 2 dieu khong the lua chon trong doi
loi phat day 2 viec khong the doi 2 thu khong the cho va 2 dieu khong the lua chon trong doi

Chúng ta sinh ra đã sợ nỗi cô đơn. Khi còn thơ bé, chúng ta sợ phải ở nhà một mình, lúc nào cũng chỉ muốn sà vào lòng mẹ yêu thương. Lúc ấy chỉ cần thức giấc nhìn quanh không thấy bóng người, chúng ta lại òa khóc, mong một vòng tay đưa ra hay nghe thấy giọng nói của mẹ cha.

Cô độc thực ra là phép thử trước khi trao huân chương cho một người nào đó, nó cho thấy bạn có một khả năng khác người.

Những lúc như thế, hãy để trái tim mình lắng dịu, để bản thân thích ứng với sự cô độc đó trước khi vượt qua nó một cách thoải mái, dễ chịu nhất.

Hai điều không thể lựa chọn:

1. Xuất thân

Con người sinh ra ở đâu, sinh vào thời khắc nào cũng không thể tự mình lựa chọn. Có người sinh ra trong nhung lụa, được người người tung hô tán tụng. Nhưng cũng có người lại sinh ra trong cảnh bần hàn, khốn khó. Dường như hoàn cảnh thuận lợi sẽ giúp con người bay cao, bay xa hơn và có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Kỳ thực không ai chọn được xuất thân cho mình. Nhưng xuất thân tốt hay xấu cũng không quan trọng bằng tự tu dưỡng tâm tính và khí phách của bản thân. Hoàn cảnh càng gian khó lại càng là môi trường tốt để tôi luyện nên những bậc vĩ nhân và anh hùng lưu danh sử sách.

2. Vận may

Sống trên đời ai cũng mong muốn sẽ gặp nhiều may mắn, nhưng lại chẳng có ai lựa chọn được vận may cho mình. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể lựa chọn cách mình ứng phó như thế nào.

Thượng đế đóng cánh cửa này lại trước mặt mình, nhất định ngài sẽ mở một cánh cửa khác cho ta tìm đường ra.

Trên đời không có con đường nào gọi là tuyệt lộ, mọi việc trước khi bước vào thời khắc cuối cùng đều sẽ có cơ hội thay đổi, chỉ có điều người trong cuộc có đủ bản lĩnh để nắm bắt, chuyển bại thành thắng được hay không mà thôi.

Còn khi đã gặp vận may, xin chớ đừng quá đắc ý. Tái ông mất ngựa, họa phúc tương y, thận trọng, khiêm tốn không bao giờ là thừa.

Sống trên đời, mỗi người trong chúng ta hãy nhớ và tin rằng: Đời người vô thường, ý nghĩa của sinh mệnh nằm ở chỗ cho đi, ban tặng cho người khác chứ không nằm ở việc nhận lấy hay tranh đoạt.

chọn