Lời xin lỗi và sự cảm thông sau buổi xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long

Trong buổi lễ công khai xin lỗi ông Hàn Đức Long đã xảy ra sự việc không đáng có, tuy nhiên, người tử tù cũng rất cảm thông đối với gia đình nạn nhân.
loi xin loi va su cam thong sau buoi xin loi cong khai ong ha duc long Người nhà nạn nhân phản đối buổi xin lỗi 'tử tù' Hàn Đức Long
loi xin loi va su cam thong sau buoi xin loi cong khai ong ha duc long Ông Hàn Đức Long: 'Cả đêm qua tôi không tài nào ngủ được'
loi xin loi va su cam thong sau buoi xin loi cong khai ong ha duc long Tòa án tổ chức xin lỗi công khai 'tử tù' Hàn Đức Long

Công bố lời xin lỗi

14h ngày 25/4, tại UBND xã Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) đã diễn ra buổi xin lỗi công khai của TAND cấp cao tại Hà Nội đối với "tử tù" Hàn Đức Long.

Theo lời xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long được Phó Chánh án Tòa án Cấp cao tại Hà Nội công bố:

Tại bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang và bản án hình sự phúc thẩm số của TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên bố Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang) phạm tội giết người và hiếp dâm trẻ em. Người bị hại là cháu P.T.Y. Xử phạt Hàn Đức Long mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Sau khi xét xử phúc thẩm, ông Long có nhiều đơn kêu oan đề nghị xem xét, kiểm tra lại vụ án.

Tại quyết định Giám đốc thẩm số 20/2014/HS-GĐT ngày 22/11/2014 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy bản án phúc thẩm của TAND tối cao và bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang để điều tra lại theo thủ tục chung.

Tại quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can số 01/QĐ-VKS ngày 20/12/2016, VKSND tỉnh Bắc Giang xét thấy: “Kết quả điều tra lại của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang theo quyết định giám đốc thẩm số 20/2014/HS-GĐT ngày 22/11/2014 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao thì không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hàn Đức Long về các tội danh bị khởi tố; từ đó quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Long.

Như vậy, có cơ sở pháp lý xác định việc khởi tố điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm, phúc thẩm của các cơ quan tiến hành tố tụng trước đây đối với ông Hàn Đức Long đã thực hiện không đúng quy định pháp luật.

loi xin loi va su cam thong sau buoi xin loi cong khai ong ha duc long
Lãnh đạo Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đọc nhanh lời xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long (Ảnh cắt từ clip)

Thực hiện Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước, ngày hôm nay, đại diện các cơ quan pháp luật gồm:

TAND cấp cao tại Hà Nội do ông Trần Văn Tuân - Thẩm phán cao cấp - Phó Chánh án làm đại diện.

VKSND Cấp cao tại Hà Nội do ông Lê Tư Quỳnh – kiểm sát viên cao cấp, Phó viện trưởng làm đại diện.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang do ông Triệu Văn Tám, Phó thủ trưởng thường trực cơ quan cảnh sát điều tra làm đại diện

“Chúng tôi công khai xin lỗi ông Hàn Đức Long theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước”.

Trong công cuộc chiến đấu cam go chống lại các loại tội phạm, nhiều cán bộ chiến sĩ công an nhân dân, kiểm sát viên, thẩm phán đã không ngừng nỗ lực để đấu tranh chống lại tội phạm, nhiều các bộ chiến sỹ đã hi sinh tính mạng, sức khỏe, sự bình yên trong cuộc sống của nhân dân.

Tuy nhiên sự thiếu, sót sai lầm trong việc khởi tố, truy tố xét xử không đúng pháp luật đối với ông Hàn Đức Long đã gây tổn thất về tinh thần, vật chất cho ông Long và gia đình.

“Chúng tôi xác định các cơ quan tiến hành tố tụng gồm cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án cấp sơ thẩm, cấp phúc thảm cùng có trách nhiệm trọng việc để xảy ra các sai lầm, thiếu sót nêu trên.

Đồng thời chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng đây là một bài học kinh nghiệm đắt giá để các điều tra viên, kiểm sát viên và các thẩm phán cần rút kinh nghiệm sâu sắc, không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức chính trị, thấm nhuần lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ tư pháp phảo luôn luôn “phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” với phương châm “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong công tác đáu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo quá trình đấu tranh ngăn chặn tội phạm, “không để lọt tội, không làm oan người vô tội, góp phàn bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân”.

“Thay mặt cơ quan tiến hành tố tụng, chúng tôi cũng xin bày tỏ sự thông cảm, chia sẽ đối với mất mát, đau thương của gia đình cháu N.T.Y. Đồng thời chúng tôi đề nghề cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con thôn xms quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ gia đình anh Nguyễn Đình Sơn và chị Đoàn Thị Liễu (bố mẹ cháu Y) để giảm bớt đau thương, xây dựng ổn định cuộc sống gia đình.

Kính đề nghị các cấp chính quyền địa phương nhanh chóng khôi phục, giải quyết các quyền lợi ích hợp pháp của ông Long đúng theo quy định của pháp lụật”

Chia sẻ nỗi mất mát của gia đình nạn nhân

Theo diễn biến vụ việc, tháng 6/2005, bé Nguyễn Thị Y. (5 tuổi, tại thôn Yên Lý) bị hiếp dâm và sát hại. Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định ông Hàn Đức Long là hung thủ. Từ năm 2007 đến 2011, trải qua bốn phiên tòa, ông Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạt án tử hình về tội hiếp dâm trẻ em và giết người.

Năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị cáo Hàn Đức Long để yêu cầu điều tra nhiều vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.

Ngày 20/12/2016, do chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Long về các tội danh bị khởi tố, VKSND tỉnh Bắc Giang đã đình chỉ điều tra vụ án, đồng thời yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang, UBND xã Phúc Sơn phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Long.

Tuy nhiên, buổi xin lỗi công khai diễn ra chưa đầy 5 phút vì người nhà của cháu Nguyễn Thị Y đã kéo đến trụ sở UBND xã Phúc Sơn để phản đối, gây náo loạn, giật pa nô xuống vì họ vẫn cho rằng ông Hàn Đức Long là hung thủ gây án…

Mặc dù có đầy đủ các lực lượng Công an và cơ quan chức năng nhưng việc đảm bảo an ninh trật tự cho buổi xin lỗi đã không diễn ra yên bình như những buổi xin lỗi công khai khác.

Thế nhưng, để có thể đọc hết được văn bản xin lỗi ông Long, hai bị cán bộ đứng bên phải dùng tập hồ sơ để che chắn cho vị Phó chánh án TAND cấp cao này khỏi “cơn mưa” dép từ người nhà của bị hại.

Ngay sau khi cố gắng đọc hết tờ văn bản, vị Phó chánh án TAND cấp cao nhanh chóng bước ra khỏi hội trường, lên chiếc xe ô tô đang chờ sẵn ngoài cửa để ra về.

loi xin loi va su cam thong sau buoi xin loi cong khai ong ha duc long
Ông Long về nhà nằm nghỉ sau khi có sự cố xảy ra (Ảnh: Nhật Anh)

Ngay sau khi kết thúc buổi xin lỗi, PV đã có mặt ở nhà riêng của ông Long. Tại đây, ông không thể ngồi tiếp khách và đang nằm trên giường nghỉ ngơi do huyết áp tăng, rồi chứng đau đầu mắc phải trong tù lại tái phát. Khiến ông chỉ thều thào khi có ai đó hỏi thăm.

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Long) bàng hoàng: “Sự việc xảy ra ngoài sức tưởng tượng của gia đình chúng tôi. Có thể hôm nay họ có tác động gì đó nên mới phản đối gay gắt đến vậy, khiến mọi người không khỏi hốt hoảng”.

Còn ông Hàn Đức Long cho rằng, buổi xin lỗi công khai tại UBND xã Phúc Sơn không đảm bảo chất lượng, ông cảm thấy không hài lòng về công tác tổ chức.

Theo ông Long, gia đình nạn nhân do nhiều bức xúc đã gây rối loạn khiến buổi xin lỗi diễn ra chóng vánh.

Nói về thái độ của gia đình nạn nhân, ông Hàn Đức Long tỏ ra thông cảm: "Bất kỳ ai cũng thế thôi, con cháu mình bị giết hại thì ai cũng bức xúc, gia đình họ còn bức xúc hơn. Cái chết thương tâm của một cháu bé như thế mười mấy năm nay không điều tra làm rõ được. Điều tra đi, điều tra lại vẫn quẩn quanh. Tôi không có tội giờ phải chịu mức án thế, còn thủ phạm giết hại cháu bé thì vẫn nằm ngoài xã hội. Chính việc này đã gây ra sự bức xúc".

Trả lời PV khi được hỏi có lo lắng gì khi thấy gia đình nạn nhân đến gây rối loạn buổi lễ, ông Long cho hay mình hết sức bình tĩnh.

"Pháp luật làm oan sai cho tôi thì phải công khai xin lỗi tôi. Tôi không thấy lo lắng gì cả", ông Long nói.

chọn