Mạo hiểm rửa mũi bằng xi lanh dễ gây viêm tai giữa

Trước câu hỏi "Có nên xịt rửa mũi bằng xi lanh", nhiều bạn đọc Dân trí đã bình luận, bày tỏ quan điểm đúng - sai về phương pháp này. Hai bác sĩ chuyên ngành tai mũi họng cũng đã đưa ra quan điểm, hướng dẫn các bà mẹ lựa chọn hình thức vệ sinh mũi cho trẻ tốt nhất, tránh gây hại.

Chưa kịp vui vì đẩy được mũi xanh ra ngoài con đã bị viêm tai giữa

Vừa gọi điện hỏi bác sĩ quen vì con bị sốt đêm, kêu đau tai, chị Hương nhận ngay được câu hỏi của bác sĩ “lại rửa mũi cho con đúng không?”. Các bác sĩ cho biết, thời gian gần đây tiếp nhận nhiều bệnh nhân viêm tai có căn nguyên từ việc rửa mũi bằng xi lanh, bằng dụng cụ bơm rửa mũi.

Chia sẻ với Dân trí, nhiều bạn đọc không đồng tình với việc rửa mũi bằng xi lanh, một số thì cho rằng có thể dùng khi trẻ thích nghi, hoặc tuỳ từng trẻ vì có những trẻ rửa mũi trường kỳ mà không bị viêm tai.

Bạn đọc NhatLong cho rằng không nên rửa mũi bằng xi lanh bởi áp lực nước từ xi lanh mạnh có thể đẩy mũi mủ lên tai gây viêm tai giữa. Tương tự, bạn đọc Sharplet Pentel, bạn D.N.Thuy, Sóc Nhỏ, Nguyen Cương... đều không đồng tình với cách làm này bởi không chỉ có nguy cơ gây viêm tai giữa, cách rửa mũi có phần "bạo lực" này còn gây ám ảnh cho trẻ khiến trẻ sợ xi lanh, sợ chai nước muối...

Các cha mẹ cũng chia sẻ kinh nghiệm xử lý khi bé bị sổ mũi, cơ bản đều phải làm sạch mũi đặc bằng muối sinh lý, muối biển phun sương trước khi nhỏ thuốc cho trẻ.

Về việc có nên xịt rửa mũi bằng xi lanh, PGS.TS Lê Công Định, Trưởng khoa Tai mũi họng (BV Bạch Mai) cho rằng, thực tế, phương pháp rửa mũi bằng xi lanh được nhiều mẹ tín nhiệm vì đẩy được mũi đặc ra ngoài nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ viêm tai giữa.

mao hiem rua mui bang xi lanh de gay viem tai giua
PGS.TS Lê Công Định, Trưởng khoa Tai mũi họng - BV Bạch Mai cho biết việc bơm rửa mũi bằng xi lanh nguy cơ gây viêm tai rất cao do mũi mủ tràn vào ống nhĩ. Ảnh: H.Hải

Đây là một thói quen, một phương pháp các mẹ truyền tai nhau rất nguy hiểm. Từ chỉ dẫn của bác sĩ cho một số trường hợp đặc biệt phải dùng phương pháp bơm rửa mũi bằng xi lanh (như với bệnh nhân viêm xoang), nhiều mẹ làm theo và thấy hiệu quả vì mũi xanh, mũi đặc được đẩy ra rất nhiều, thậm chí cả dòng mũi đặc sệt được đẩy ra sau cú bơm xịt mạnh cả 10ml - 20ml nước muối sinh lý vào thẳng mũi. Trong khi đó, với rửa mũi bằng bình xịt sương cảm giác mũi không ra, nên nhiều người đã sử dụng và nhiều trẻ rơi vào tình trạng bị thêm viêm tai từ việc rửa mũi.

Theo PGS Định, mũi hàng ngày phải hít nhiều không khí bụi bẩn, hay khi bị sổ mũi, mũi đặc khó thở, việc rửa mũi hàng bằng dung dịch rửa mũi là nước muối sinh lý, nước biển, rửa một chút sạch sẽ rất tốt. Nhưng cách rửa mũi lại là câu chuyện khác.

Dùng xi lanh bơm vào mũi hay dùng thiết bị rửa mũi là giải pháp tạm thời bác sĩ buộc phải hướng dẫn cho những trường hợp cụ thể như bệnh nhân viêm xoang, viêm mũi nặng không có điều kiện đến viện, phòng khám hút mũi mỗi ngày. Những trường hợp này được hướng dẫn rửa mũi, nhưng phải theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để ngăn mũi, mủ tràn lên ống nhĩ, tràn xuống họng gây viêm họng, viêm tai.

Khi rửa mũi, nhiều người cũng không biết cách “xì” mũi đúng cách cũng gây hiệu quả ngược. Nhiều người có thói quen khi xì mũi thì đều dùng tay bịt chặt phía trên cánh mũi hoặc bịt chặt một mũi. Khi bịt như vậy, họ có cảm giác “xì” rất mạnh nhưng thực tế không phải vậy. Vì khi xì mũi như vậy sẽ khiến dịch mũi, mủ bị đẩy ngược lên tai, gây bệnh viêm tai giữa

Không khuyến khích ở trẻ em

Còn ở trẻ em, bác sĩ không khuyến khích phương pháp này, tuyệt đối không được lạm dụng. Vì ở trẻ em vòi nhĩ có đặc điểm ngắn, nằm ngang và luôn mở. Đây là lý do khi xịt rửa bằng xi lanh, dịch mũi họng dễ dàng bị đẩy lên vòi nhĩ khiến ban đầu chỉ là viêm mũi dẫn đến viêm tai.

Ở trẻ em chỉ sử dụng muối sinh lý thông thường để nhỏ mũi, hoặc dung dịch muối, muối biển ở dạng bình xịt, nước muối biển phun vào mũi ở dạng sương mù, đi vào ngách mũi làm mũi trẻ sạch, an toàn.

Cùng quan điểm này, Ths.BS Nguyễn Tiến Hùng, khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện K) cho biết, ông nhiều trường hợp trẻ em đến khám viêm tai thì do được bố mẹ sử dụng phương pháp xịt rửa bằng xi lanh.

Trong khi đó, viêm tai điều trị phức tạp hơn nhiều so với viêm mũi thông thường. Viêm tai giữa là có mủ trong tai giữa, biến chứng nặng nhất từ viêm tai, vi khuẩn có thể ngược dòng lên não gây viêm màng não. Viêm tai giữa cũng có thể gây biến chứng làm cho trẻ bị méo mặt, tổn thương dây thần kinh 7. Từ viêm tai giữa cũng có thể gây viêm toàn bộ xương thái dương, làm em bé viêm xương chũm, thậm chí đe dọa tính mạng vì tình trạng nhiễm trùng nặng. Về lâu dài, tình trạng viêm tai giữa có thể làm giảm sức nghe hoặc điếc.

“Trẻ em, trừ một số trường hợp đặc biệt có chỉ định, còn lại nên dùng muối biển sương mù, muối sinh lý thông thường chứ tuyệt đối không bơm rữa bằng xi lanh, dụng cụ xịt rửa để tránh nguy cơ trên”, BS Hùng khuyến cáo.

Khi xịt muối biển, muối sinh lý cho trẻ nhỏ, do trẻ chưa biết hỉ mũi, nên cha mẹ phải dùng dụng cụ ống hút hai đầu, một đầu cho vào mũi trẻ, một đầu dùng miệng hút mạnh ra. Nếu không hút dịch, xỉ hết dịch sau khi nhỏ mũi thì tác dụng vệ sinh, rửa mũi hầu như không còn.

mao hiem rua mui bang xi lanh de gay viem tai giua Hà Nội hoàn thiện việc lập hồ sơ sức khỏe cho người dân

UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo các Sở, ngành thống nhất phương pháp lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe và nội dung khám ...

mao hiem rua mui bang xi lanh de gay viem tai giua Phụ nữ mang thai sẽ được tiêm phòng ho gà

Để phòng bệnh ho gà, phụ nữ cần được tiêm ngừa trước khi mang thai. Bộ Y tế đang giao cho Cục Quản lý Dược, ...

mao hiem rua mui bang xi lanh de gay viem tai giua Hà Nội : 328.000 trẻ em được quản lý qua phần mềm tiêm chủng quốc gia

Đây là thông tin được ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội đưa ra tại buổi làm việc ...

chọn