Tags

điều trị viêm tai giữa

Tìm theo ngày
điều trị viêm tai giữa

Những cách điều trị bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là một trong những bệnh phổ biến nhất ở trẻ em và điều trị bệnh viêm tai giữa thế nào cho đúng là một trong những băn khoăn hàng đầu của các bậc phụ huynh.

Khi bị mắc bệnh viêm tai giữa, bệnh nhân hoặc người nhà không được tùy ý mua thuốc tự điều trị hoặc nghe theo những phương pháp dân gian chưa được kiểm chứng bởi nếu điều trị bệnh viêm tai giữa sai cách sẽ gây nhiều biến chứng cho người bệnh. Đơn cử như người bệnh sẽ có thể bị điếc, ngộ độc thuốc kháng sinh hoặc bệnh sẽ phát triển thành mãn tính.

Điều trị bệnh viêm tai giữa theo chỉ định của bác sĩ

Tùy mức độ bệnh cũng như giai đoạn mà các bác sĩ, chuyên gia sẽ đưa ra những cách điều trị bệnh viêm tai giữa khác nhau cho người bệnh. Căn bệnh này thường được chia thành ba giai đoạn: giai đoạn đầu là sung huyết, giai đoạn hai ứ mủ ở tai và giai đoạn ba là vỡ mủ.

Trong trường hợp người bệnh chỉ bị viêm tai giữa ở giai đoạn sung huyết thì chỉ cần điều trị bằng các loại thuốc, kháng sinh toàn thân do bác sĩ chỉ định.

Còn nếu người bệnh bị viêm tai giữa do các loại vi khuẩn liên cầu, phế cầu… thì người nhà nên sử dụng những loại kháng sinh nhóm B kết hợp với các loại thuốc chống viêm, phù nề, sung, hạ sốt, giảm đau theo sự chỉ dẫn của chuyên gia, bác sĩ.

Trường hợp trẻ em bị viêm tai giữa chuyển sang giai đoạn hai là ứ mủ, phụ huynh cần đưa con em đến các phòng khám, bệnh viên uy tín để thực hiện việc dẫn lưu mủ để tránh các biến chứng. Đồng thời kết hợp các loại thuốc kháng sinh khác như ở giai đoạn xung huyết. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời ở giai đoạn này thì các dịch mủ sẽ tự động phá vỡ màng nhĩ và chảy ra ống tai ngoài. Khi đó, màng nhĩ của người bệnh sẽ bị thủng và cần điều trị bằng những phương pháp khác.

Viêm tai giữa là chứng bệnh nhiều người dễ gặp phải và cũng là căn bệnh rất nguy hiểm. Chính vì thế, khi phát hiện bản thân hoặc những người xung quanh có những triệu chứng của căn bệnh này như đau nhức phía quai hàm, ù tai, nghe không rõ… phải đưa ngay đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra. Nếu bị mắc căn bệnh này phải tuyệt đối tuân theo các điều trị viêm tai giữa của các chuyên gia, bác sĩ…

chọn