Viêm tai giữa vì hắt hơi, xì mũi quá mạnh

Theo các chuyên gia, xì mũi, hắt hơi tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng. Thực hiện sai cách có thể gây chảy máu mũi, viêm tai giữa.
viem tai giua vi hat hoi xi mui qua manh Sự nguy hiểm của viêm xoang
viem tai giua vi hat hoi xi mui qua manh Sự thật về nước A chữa bách bệnh
viem tai giua vi hat hoi xi mui qua manh 4 loại thực phẩm không nên ăn vì làm tình trạng viêm tai trầm trọng hơn
viem tai giua vi hat hoi xi mui qua manh Bỏ túi bí kíp chống nhiễm trùng tai vào mùa đông

Theo các chuyên gia, xì mũi, hắt hơi tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng. Thực hiện sai cách có thể gây chảy máu mũi, viêm tai giữa.

Thời tiết thay đổi thất thường, chị Mai Thu Trang (Hà Đông - Hà Nội) bị ho, sổ mũi. Để cảm thấy dễ thở hơn, chị thường xì mũi mạnh để "tống" toàn bộ dịch nhầy ra ngoài. Sau đó, chị bị ù tai một tuần. Sau khi kiểm tra, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị viêm tai giữa do xì mũi không đúng cách.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, mũi khi bị viêm, có dịch nhầy, thông thường trẻ hay người lớn thường đều muốn đưa chúng ra ngoài. Cách đơn giản nhất mọi người thường làm là xì mũi. Lực khi xì mũi rất mạnh, lên tới 200 mmHg. Nếu bạn xì hai bên mũi cùng lúc, dịch nhầy không ra, thậm chí bắn ngược vào trong, kéo theo vi khuẩn lên tai, làm viêm tắc vòi nhĩ dẫn đến viêm tai.

Lưới mạch máu nuôi mũi rất phong phú. Khi xì mũi quá mạnh sẽ làm mạch máu giãn rộng, tạo áp lực gây vỡ mạch máu, dẫn đến chảy máu mũi.

Xì mũi đúng cách là nên xì từng bên, bịt một bên mũi, há miệng, rồi làm sạch bên kia, sau đó thực hiện tương tự với bên còn lại. Tốt nhất, bạn nên nhỏ hoặc xịt nước muối sinh lý vào mũi để làm loãng dịch nhầy trong khoang mũi, xoang, rồi nhẹ nhàng xì sạch theo cách trên.

viem tai giua vi hat hoi xi mui qua manh
Khi xì mũi quá mạnh sẽ làm mạch máu giãn rộng, tạo áp lực gây vỡ mạch máu, dẫn đến chảy máu mũi. Ảnh: Tigerpawscarpet.

Bác sĩ Ngọc Dinh cũng khuyên bạn nên dùng khăn giấy, không xì ra tay. Sử dụng tay rất mất vệ sinh, tiếp tục cầm nắm vào những đồ dùng công cộng có thể làm lây lan vi khuẩn, gây bệnh cho người xunh quanh. Nếu ngạt mũi tới mức không thể xì được, bạn phải đến khám bác sĩ, không nên tự ý xử lý.

Trẻ nhỏ thường không biết xì mũi mà lại hít mạnh vào khiến các chất này đi xuống họng, ngược vào xoang gây viêm xoang. Hơn nữa, khi xì mũi trẻ thường bịt cả hai lỗ mũi làm các chất ứ đọng đó cũng đi ngược vào xoang gây viêm họng, viêm phế quản.

Tương tự như việc xì mũi, việc hắt hơi quá mạnh cũng ẩn chứa nguy cơ gây chảy máu mũi và viêm tai giữa. Hơn thế, khi hắt hơi, dịch trong miệng bắn ra ngoài tới 6 m, vi khuẩn tung ra không khí, gây bệnh cho cộng đồng.

Tuy nhiên, đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể, bạn rất khó cưỡng lại chúng. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tìm cách để được hắt xì một cách thoải mái. Bạn nên dùng khăn giấy để che miệng lại, sau đó bỏ nhanh vào thùng rác.

Nếu không có khăn giấy, cách đơn giản nhất là hắt hơi vào khuỷu tay hoặc phần cánh tay trên. Cách này giúp bạn tránh việc nhân rộng lượng vi khuẩn rồi phát tán ra không khí, ngăn ngừa lây lan mầm bệnh, tránh gây truyền nhiễm cho người khác.

viem tai giua vi hat hoi xi mui qua manh Sự nguy hiểm của viêm xoang

Viêm xoang gây nên việc hình thành u lành trong thanh quản, tuy là u lành nhưng nếu để bệnh kéo dài, sẽ bị khàn ...

viem tai giua vi hat hoi xi mui qua manh Sự thật về nước A chữa bách bệnh

Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin nước A (dung dịch anolyte) có khả năng trị bách bệnh. Sự thật tác dụng ...

viem tai giua vi hat hoi xi mui qua manh Bỏ túi bí kíp chống nhiễm trùng tai vào mùa đông

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ có thể giúp bạn và những người thân yêu của mình tránh được rủi ro từ bệnh nhiễm ...

viem tai giua vi hat hoi xi mui qua manh Nuôi con không dùng thuốc kháng sinh và lời khuyên từ bác sĩ Collin

Trong buổi hội thảo “Nuôi con không dùng thuốc kháng sinh” diễn ra tại Hà Nội vào ngày 19/11 vừa qua, bác sĩ Phillippe Collin đã ...

chọn
Con gái ông Bùi Thành Nhơn đăng ký mua hơn 44 triệu cổ phiếu Novaland
Ngày 7/2, con gái ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland vừa đăng ký mua 44,5 triệu cổ phiếu NVL trong thời gian dự kiến từ 10/2 - 10/3. Ngược chiều, cùng thời gian trên, ông Bùi Xuân Huy, Thành viên HĐQT Novaland đã đăng ký bán ra gần 14,8 triệu cổ phiếu NVL, vì lý do cá nhân.