Mô hình đầu tư tiền ảo đa cấp 'lộng hành' trên mạng xã hội với chiêu cam kết mức lãi lên tới 30% mỗi tháng

Với mức lãi lên tới 30% mỗi tháng và mô hình cho phép nhà đầu tư xây dựng hệ thống tuyến dưới tới 7 cấp, dự án đào tiền ảo của một công ty nước ngoài đang lây lan nhanh ở Việt Nam.

"Muốn giàu phải đầu tư", "Con số không nói dối", "Không cần vốn nhiều", "Trao cơ hội, đổi cuộc đời" là những khẩu hiệu mà những người mời chào đầu tư vào Bitcoin Vault hô hào trên Facebook, Zalo, Telegram.

Vài tháng qua, nhiều nhà đầu tư tiền điện tử chú ý tới Bitcoin Vault (BTCV), một đồng tiền mã hóa đạt mức tăng trưởng gấp hơn 80 lần từ thời điểm nó ra mắt. Tổng nguồn cung của BTCV là 21 triệu USD. Mining City, công ty vận hành dự án, tuyên bố BTCV đã lan tỏa tới hơn 70 quốc gia và thu hút hơn 120.000 người.

Gói đào tiền ảo "có lợi nhuận cao nhất thế giới"

Giới đầu tư tiền ảo ở Việt Nam nhận định BCTV là một trong những đồng tiền đang lan rất nhanh trong nước, dù nó chỉ mới chính thức vào Việt Nam từ ngày 16/5/2019.

Những điểm gây sốc của dự án đào tiền ảo hứa hẹn lợi nhuận tới 30% mỗi tháng - Ảnh 1.

Một nhà đầu tư BTCV mời chào gói đầu tư trong một cộng đồng tài xế xe ôm công nghệ trên Facebook. (Ảnh chụp màn hình)

Trang web chính thức của Bitcoin Vault (https://bitcoinvault.global) công bố một người có tên Eyal Avramovich là nhân vật đại diện của dự án, trong khi một số video giới thiệu về BTCV nói rằng giám đốc của Mining City là một người đàn ông có tên Gregory Rogowski. 

Tuy nhiên, Eyal Avramovich là nhà sáng lập của công ty MineBest từ năm 2017. MineBest đang hợp tác với MiningCity để cùng khai thác đồng BTCV. Những người mời chào đầu tư nói rằng Gregory Rogowski, giám đốc Mining City, từng là giám đốc kinh doanh của MineBest trước khi tách ra để lập công ty riêng.

Khi giới thiệu dự án ở Việt Nam, Gregory Rogowski tuyên bố Mining City cung cấp gói đào có lợi nhuận cao nhất thế giới. Đối tác của Mining City ở Việt Nam là một công ty có tên BGC (tên viết tắt của Big Green Candles).

Mining City khẳng định BTCV là biến thể của Bitcoin và nó thừa hưởng mọi yếu tố tinh túy nhất của Bitcoin, đồng thời khắc phục những điểm yếu cố hữu của "vua tiền ảo". Chẳng hạn, trong khi chu kì "halving" của Bitcoin diễn ra 4 năm một lần, khoảng thời gian đó của BTCV chỉ là 6 tháng.

Vì BTCV sử dụng chung thuật toán đào tương tự như Bitcoin nên các thợ đào có thể tận dụng máy móc đào Bitcoin để khai thác BTCV. 

Dữ liệu trên trang chủ của Bitcoin Vault cho thấy số lượng BTCV đang lưu thông tới ngày 8/9 đạt hơn 8 triệu USD, giá của BTCV và 123 USD, còn giá trị vốn hóa thị trường là hơn 986 triệu USD.

Những điểm gây sốc của dự án đào tiền ảo hứa hẹn lợi nhuận tới 30% mỗi tháng - Ảnh 2.

Các gói đào tiền ảo do Mining City cung cấp. (Ảnh: picuki.com)

Lộ trình phát triển của BTCV cho thấy phần lớn tính năng quan trọng của Bitcoin Vault sẽ xuất hiện vào quí III năm nay. Tổng thời gian từ khi phát triển dự án đến khi hoàn thành các tính năng vào khoảng 1 năm. Mining City không công bố thông tin về các giai đoạn phát triển tiếp theo.

Đà tăng giá chóng mặt

3 tháng sau khi ra mắt, giá của mỗi BTCV chỉ là 24 USD. Nhưng chỉ sau 5 tháng, giá của nó đã đạt mức đỉnh 480 USD (gấp 20 lần giá ban đầu), khiến giới đầu tư tiền số bất ngờ.

Nhà đầu tư có 3 cách để sở hữu BTCV. Thứ nhất, họ mua nó trên các sàn giao dịch (khoảng 15 sàn nhỏ cho phép giao dịch BTCV). 

Thứ hai, họ sử dụng dòng máy đào ASIC, giao thức SHA-256 để đào Bitcoin Vault (BTCV) giống như đào Bitcoin (BTC). Tuy nhiên, cách này không phù hợp với những cá nhân do chi phí cao và khó tìm thiết bị phù hợp. Thay vì mua, nhà đầu tư có thể thuê máy đào.

Với cách thứ ba, nhà đầu tư mua gói đầu tư của Mining City rồi nhận lãi bằng đồng BTCV.

Một số nhà đầu tư tiền số kì cựu nhận định rằng, về cơ bản, BTCV không có điểm nào đặc biệt. Yếu tố đáng chú ý duy nhất là Mining City đang phát triển mạng lưới nhà đầu tư thông qua mô hình đa cấp.

"Có lẽ đây là lí do duy nhất khiến BTCV trở nên phổ biến và tăng giá siêu tốc trong thời gian ngắn", một nhà đầu tư nhận xét, đồng thời nói thêm rằng Mining City vốn "nổi danh" với mô hình đầu tư đa cấp đến 7 tầng, và họ trả mức hoa hồng cao (5-10%) cho những người giới thiệu người khác đăng kí gói đào.

Tài liệu giới thiệu về BTCV lên tới 40 trang, nhưng nội dung về hoa hồng chiếm tới 16 trang.

Hiện tại Mining City mời chào 6 gói đào với trị giá từ 300 tới 12.600 USD. Điểm chung của các gói là thời gian đào (1.100 ngày) và thời điểm bắt đầu (sau 10 ngày). Trị giá gói càng cao, công suất đào càng lớn. 

Với những gói đầu tư khai thác BTCV, nhà đầu tư có thể nhận khoản lợi nhuận lên tới 25-30% mỗi tháng bằng chính đồng BTCV. Mining City nói rằng tiền sẽ "chảy" về tài khoản các nhà đầu tư hàng ngày trong 1.100 ngày.

Những điểm gây sốc của dự án đào tiền ảo hứa hẹn lợi nhuận tới 30% mỗi tháng - Ảnh 3.

Gregory Rogowski, người mà giới đầu tư cho rằng đang giữ chức Giám đốc điều hành Mining City. (Ảnh: Medium)

Nhiều người thắc mắc rằng nếu trả mức hoa hồng quá cao, rồi mua máy đào và trả tiền điện, Mining City có thể thu lợi nhuận để duy trì hoạt động không? Họ cho rằng Mining City chỉ có thể tồn tại bằng cách lấy tiền của nhà đầu tư sau để trả lãi cho người tham gia trước.

Hình thức cung cấp gói đào tiền số của Mining City khá giống phương thức Sky Mining (một dự án đào tiền số) từng áp dụng vào năm 2017. Sky Mining đưa ra những lời mời đầu tư hấp dẫn như tỉ suất sinh lời cao, thu hồi vốn sớm và thanh toán cho nhà đầu tư theo ngày.

Sau đó, nhiều nhà đầu tư chỉ ra những điểm đáng ngờ của Sky Mining. Chẳng hạn, Sky Mining đưa ra giá mua máy đào là 125 triệu đồng/1 máy, nhưng khi khảo sát, các nhà đầu tư thấy loại máy này có giá từ 10-20 triệu đồng/1 máy.  

Giám đốc điều hành của Mining City quảng bá thẻ ghi nợ Crypto Debit Card. Video: Mining City

Sky Mining cam kết trả cho nhà đầu tư 40 USD mỗi ngày. Song, sau khi trừ các chi phí vận hành máy móc, mỗi máy đào chỉ tạo khoản lãi 1,5 triệu đồng - quá nhỏ so với mức mà công ty cam kết, cũng như kì vọng của nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư kì cựu nhận định Sky Mining đã lợi dụng vỏ bọc là đầu tư đào tiền điện tử để lừa mọi người vào mô hình đa cấp biến tướng. Nhưng trong mô hình đa cấp đó, hoa hồng không đến với những nhà đầu tư ở tuyến dưới mà chui vào túi một số cá nhân ở tuyến đầu.

Bất chấp nỗi lo về mô hình đầu tư đa cấp biến tướng, quảng cáo về BTCV với lãi suất 30% mỗi tháng, hoàn vốn sau 3 tháng đang tràn ngập trên Google, Facebook, YouTube, TikTok và nhiều ứng dụng nhắn tin. 

Số lượng nhóm thành viên của BGC cũng tăng với tốc độ chóng mặt trên các nền tảng mạng xã hội và tin nhắn, với vô số hình ảnh về các sự kiện với số lượng người tham gia lên tới hàng trăm hoặc hàng nghìn.

"Mô hình của Mining City gồm 4 bước: Tự tạo ra tiền ảo; Bán gói đào tiền ảo; Dùng gói đa cấp để lôi kéo nhà đầu tư; Đẩy giá tiền ảo trên thị trường để thu hút nhà đầu tư mới. So với các dự án về tiền ảo trước đây, Mining City là phiên bản cao cấp hơn, và chắc chắn nó sẽ gây hậu quả khủng khiếp hơn", Trương Cường, một lập trình viên đã nghiên cứu về tiền thuật toán trong nhiều năm, bình luận.

chọn