Mở lại đường bay quốc tế, du khách Việt có được xuất ngoại?

Hai hãng hàng không Vietjet Air và Vietnam Airlines đã chính thức mở lại đường bay quốc tế đến một số nước và vùng lãnh thổ.

Những đường bay quốc tế được mở lại

Theo báo Tuổi Trẻ, từ ngày 18/9, hãng hàng không Vietnam Airlines chính thức khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế sau khoảng thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cụ thể, các chuyến bay từ Hà Nội (sân bay Nội Bài) đến sân bay Narita (Tokyo) sẽ khởi hành lúc 23h45 các ngày 18/9, 25/9, 30/9. Các chuyến bay từ TPHCM đến Narita sẽ khởi hành lúc 0h ngày 30/9.

Đối với đường bay đến Hàn Quốc, Vietnam Airlines đang bay mỗi tuần một chuyến để chở hành khách đến Seoul và chiều về chỉ chở hàng. Còn các đường bay đến Đài Loan và Quảng Châu (Trung Quốc), Vietnam Airlines đang chờ các qui định cụ thể từ nhà chức tránh hàng không để đưa ra kế hoạch cụ thể. 

Cũng trong ngày 17/9, Vietjet Air thông báo sẽ khai thác lại các chuyến bay tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, lao độngcủa hành khách.

Tần suất khai thác một chuyến mỗi tuần ở một số chặng như: TPHCM - Tokyo (Nhật Bản), TPHCM - Seoul (Hàn Quốc) hay Hà Nội - Đài Bắc (Đào Viên, Đài Loan). 

Các chuyến bay dự kiến sẽ mở lại vào ngày 29/9.

Chưa cho phép khách du lịch khi mở lại đường bay quốc tế

Du khách Việt có thể xuất ngoại khi mở lại đường bay quốc tế hay không là một trong số nhiều thắc mắc của người dân khi có thông báo các đường bay quốc tế được mở lại. 

Để giải đáp vấn đề này, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã có trao đổi với phóng viên báo Thanh Niên và cho biết, để đảm bảo yêu cầu chống dịch, trước mắt chỉ tập trung vào các nhóm đối tượng như đã đề xuất. 

Mở lại đường bay quốc tế, du khách Việt có được xuất ngoại? - Ảnh 1.

Khách du lịch không phải đối tượng ưu tiên khi mở lại đường bay quốc tế. (Ảnh minh hoạ: Báo Quốc tế).

"Việc có mở rộng sang các đối tượng khác như khách du lịch hay hành khách không nằm trong các nhóm ưu tiên sẽ phải chờ diễn biến của dịch. Đón khách quốc tế trở lại nhưng chống dịch vẫn là ưu tiên hàng đầu", ông Thắng chia sẻ với báo Thanh Niên và cho biết Cục Hàng không không đề nghị điều chỉnh các quy định kiểm soát dịch của Bộ Y tế.

Đồng thời, trước khi thực hiện xuất cảnh, hành khách cần lưu ý phải có giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 được cấp trong 3 ngày trước khi thực hiện chuyến bay cũng như tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch y tế bắt buộc của nước sở tại.

Hành khách thực hiện chuyến bay quốc tế cần lưu ý điều gì?

Theo ACV, các sân bay do đơn vị quản lý đều thực hiện nghiêm chỉnh qui trình kiểm tra y tế của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, với hành khách đi, nhân viên an ninh hàng không sẽ phối hợp trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) địa phương tại sân bay kiểm tra việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và yêu cầu hành khách rửa tay sát khuẩn tại cửa vào nhà ga.

Mở lại đường bay quốc tế, du khách Việt có được xuất ngoại? - Ảnh 2.

Hành khách cần chấp hành nghiêm chỉnh các qui định về phòng chống dịch bệnh. (Ảnh minh hoạ: Báo Đà Nẵng).

Sau đó hành khách xuất trình tờ khai y tế hoặc giấy chứng nhận sức khỏe tại khu vực làm thủ tục. Hành khách được kiểm tra thân nhiệt, sức khoẻ một lần nữa, nếu đủ điều kiện mới được lên máy bay.

Với hành khách đến, nhân viên CDC kiểm tra y tế, yêu cầu rửa tay sát khuẩn trước khi làm thủ tục nhập cảnh. 

Nếu hành khách không đạt yêu cầu (nhiệt độ trên 38 độ C kèm các biểu hiện bệnh như ho khan, khó thở) thì sẽ lập tức thực hiện các qui định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh. 

Hành khách đủ điều kiện nhập cảnh sẽ tiếp tục khai báo y tế và cung cấp thông tin cho nhân viên CDC, lấy mẫu xét nghiệm, nhận lại giấy tờ, ra khỏi nhà ga về nơi cách li tập trung theo sự bố trí của cơ quan chức năng.

chọn