Tags

món ăn đặc trưng Trung thu

  • 5 món ăn đặc trưng, không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu

    5 món ăn đặc trưng, không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu

    Cần biết 16:51 | 20/09/2021

    Tết Trung thu là một ngày lễ truyền thống vô cùng đặc sắc và mang đậm văn hóa của người Việt Nam. Ẩm thực trong ngày rằm tháng 8 với những món ăn đặc trưng Trung thu sau đây sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị cho mình một bữa ăn trọn vẹn và ý nghĩa.
Tìm theo ngày
Gợi ý một vài món ăn đặc trưng Trung thu

Gợi ý một vài món ăn đặc trưng Trung thu

Tết Trung thu còn gọi là Tết Đoàn viên, là một trong những dịp lễ lớn và quan trong phong tục tập quán của người Việt nam. Chính vì thế, những món ăn đặc trưng Trung thu luôn được xem là cầu nối để gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình.

Top những món ăn đặc trưng Trung thu mùa đoàn viên

Cứ mỗi mùa Trung thu về, người người nhà nhà lại cùng nhau chuẩn bị một mâm cỗ Trung thu thật lớn và thật đầy đủ với các loại bánh trái, món ăn hấp dẫn đặc trưng của mùa đoàn viên.

Sau đây là một vài gợi ý về món ăn truyền thống đặc trưng cho mùa Trung thu mà bạn có thể chuẩn bị cho gia đình của mình trong thời khắc sum vầy, hạnh phúc:

Bánh Trung thu

Nhắc đến món ăn đặc trưng mùa đoàn viên thì không thể nào bỏ qua món bánh truyền thống và mà nhiều ý nghĩa sâu sắc - đó chính là bánh Trung thu. Theo quan niệm văn hóa Việt Nam, bánh Trung thu mang ý nghĩa về một cuộc sống trọn vẹn, đủ đầy, viên mãn, hạnh phúc của con người.

- Bánh Trung thu thập cẩm truyền thống: Bên ngoài là vỏ bánh mềm, mỏng được nướng chín vàng ươm, còn bên trong là một khối nhân thập cẩm với đầy đủ các loại rau củ, thịt heo, thịt bò,... vô cùng cùng thơm ngon và hấp dẫn. Ngày nay, bánh Trung thu đã được sáng tạo, biến tấu với nhiều loại nhân bánh đa dạng, thơm ngon khác nhau, chẳng hạn: sữa dừa, trà xanh, đậu xanh, đậu đỏ, lava tan chảy,...

- Bánh Trung thu dẻo: Loại bánh này nổi bật với lớp vỏ dẻo, mềm, mịn kết hợp cùng nhân bánh vừa bùi, vừa béo, vừa ngọt. Do đó mà được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích và lựa chọn. So với bánh nướng thì lớp vỏ bên ngoài của những chiếc bánh trung thu dẻo này cũng bắt mắt và tươi sáng nên có phần thu hút hơn.

- Bánh Trung thu rau câu: Đây là một hình thức sáng tạo khá mới lạ với hình thù bắt mắt cùng hương vị ngọt thanh vừa miệng. Với những ưu điểm vượt trội như thế, món bánh rau câu này khá phù hợp với khẩu vị của nhiều người và được lựa chọn để đưa vào làm món tráng miệng trong dịp Tết Trung thu.

Cứ mỗi dịp Rằm Trung thu, mọi người trong gia đình sẽ cùng quây quần ngồi ngắm trăng, thưởng trà và ăn những chiếc bánh Trung thu thơm ngon, ngọt vị.

Ngoài ra, món bánh này cũng được sử dụng như một món quà đặc biệt gửi tặng đến những người mình yêu quý. Từng chiếc bánh được trao đi sẽ mang ngụ ý chúc gia đình có một cuộc sống hạnh phúc, trọn vẹn và đủ đầy.

Chè trôi nước

Một trong những món ăn đặc trưng truyền thống của dịp lễ Trung thu chính là chè trôi nước (hay còn được gọi là chè đoàn viên). Món ăn này là món ăn truyền thống quen thuộc với mọi người Việt trong ngày tết Trung thu với ý nghĩa gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Thưởng thức một chén chè trôi nước, người ta sẽ cảm nhận được sự mềm, mịn và dẻo của vỏ bánh, sự ngọt bùi của nhân đậu xanh và phần nước đường ngọt thanh, nước dừa thơm béo cùng hương gừng cay nồng. Tất cả đã tạo nên một món ăn truyền thống vô cùng hoàn hảo.

Các loại nguyên liệu này được kết hợp một cách hài hòa trọn vẹn đã tượng trưng cho tình cảm ngọt ngào, nồng ấm của một gia đình hòa thuận, hạnh phúc, đủ đầy.

Sau bữa cơm tối đêm Trung thu, mọi người trong gia đình thường hay ngồi lại để thưởng thức những chén chè đoàn viên, cùng nhau ngắm trăng và cùng đón một mùa đoàn viên ý nghĩa nhất.

Xôi cốm

Xôi cốm là một món ăn quen thuộc và không thể thiếu đối với người dân của khu vực miền Bắc mỗi mùa Trung thu. Với hương vị thơm ngon, dịu nhẹ, đây cũng được xem là món ăn truyền thống dịp tết đoàn viên mà bạn không nên bỏ lỡ nếu có dịp ra Bắc vào mùa này.

Xôi cốm được nấu với ba loại nguyên liệu chính gồm đậu xanh, cốm non và dừa nạo. Cách chế biến như sau:

- Phần dừa nạo sau khi được tẩm với một ít đường trắng sẽ được mang đi xào ở trên lửa liu riu.

- Ngâm đậu xanh sẽ trước đó khoảng nửa ngày rồi mang đi hấp chín và xay nhuyễn. Sau đó, người ta sẽ cho thêm cốm non vào trộn đều để tạo tạo nên món xôi cốm hoàn chỉnh với hương thơm thoang thoảng, dịu nhẹ của đất trời.

Với hương thơm dịu nhẹ rất đặc trưng, những phần xôi cốm nóng hổi, bùi bùi kết dính với nhau tựa như sự gắn kết, yêu thương của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, món ăn này còn mang hàm ý mong muốn một mùa màng bội thu của những người nông dân.

Canh khoai môn

Từ xa xưa, mọi người thường cho rằng, canh khoai môn là một trong những món ăn có công dụng trừ tà và diệt ác. Do vậy, nó thường xuất hiện trong bữa ăn gia đình hằng ngày, nhất là vào mỗi dịp Trung thu. Ngoài ra, món ăn này còn có ngụ ý xua tan những điều kém may mắn và cầu mong gặp được nhiều điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Ngày nay, mặc dù quan niệm này có phần hơi xưa cũ, lỗi thời song những canh khoai môn vẫn là món ăn được nhiều gia đình yêu thích như một nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam ngày Rằm tháng 8.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về món ăn đặc trưng ngày Tết Trung thu mà bạn có thể tham khảo và chế biến cho gia đình thưởng thức.