Tags

món ăn đêm giao thừa

Tìm theo ngày
Các món ăn đêm giao thừa theo truyền thống của người Việt

Các món ăn đêm giao thừa theo truyền thống của người Việt

Phong tục làm mâm cỗ cúng giao thừa được thực hiện vào đêm 30 tết hàng năm. Nếu bạn chưa biết món ăn đêm giao thừa có những gì thì hãy cùng tìm hiểu các món ăn truyền thống thường được chuẩn bị để cúng giao thừa qua bài viết này nhé.

Các món ăn đêm giao thừa truyền thống không thể thiếu

Bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét là hai món bánh truyền thống chẳng thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền hằng năm. Bởi vì thế mà mọi người truyền tai nhau câu đề cập “ Thấy bánh chưng, bánh tét là thấy Tết”. Từ đó, trong mâm cỗ cúng đêm giao thừa bánh chưng, bánh tét sẽ là 2 món ăn không thể thiếu.

Bánh tét và bánh bác chưng đều được bọc trong nhiều lớp lá biểu tượng cho việc mẹ bao bọc lấy con và có nhu cầu đoàn tụ của mọi người sau một năm làm việc xa quê hương.

Gà luộc

Một trong những ăn đêm giao thừa cần có trong mâm cỗ chính là gà luộc. Theo quan niệm của ông bà từ xa xưa thì trong 12 con giáp, con gà là biểu trưng cho sự mạnh mẽ, cương trực. Gà luộc cúng đêm giao thừa phải để nguyên con, gà có da màu vàng ươm, căng bóng, thịt mềm dai. Người dân VN có niềm tin rằng nếu họ dâng con gà luộc trong mâm cỗ đêm giao thừa thì sẽ đem lại sự may mắn cho gia đình trong năm mới.

Xôi gấc

Theo quan điểm của người Việt thì trong mỗi dịp Tết màu đỏ là màu mang đến may mắn. Cũng chính vì vậy vào dịp Tết nguyên đán thì xôi gấc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng vào đêm giao thừa. Màu đỏ của quả gấc giống như màu sắc tự nhiên của đất trời nhờ đó sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới. Không những thế, xôi gấc có vị dẻo thơm từ hạt lúa nếp cùng vị bùi, béo ngậy từ quả gấc sẽ là món ăn hấp dẫn trong ngày Tết.

Nem rán/chả giò

Nem rán hay người miền Nam gọi là chả giò, là 1 trong các món ăn truyền thống của người Việt và chắc chắn món ăn này chẳng thể thiếu vắng trong mâm cúng đêm giao thừa.

Nem chiên đem đến vị thơm ngon, giòn rụm khiến nhiều người yêu thích. Nem chiên được làm từ các nguyên nguyên liệu như thịt heo, nấm hương, mộc nhĩ, rau giá,.. Đây được xem là món ăn quốc hồn, quốc túy của dân tộc Việt.

Canh măng

Măng được biết tới là 1 nguyên liệu phổ biến trong căn bếp những bà nội trợ Việt, măng khô được dùng để chế biến nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn và thật thiếu sót nếu như bỏ qua món canh măng trong mâm cơm cúng đêm giao thừa.

Món canh măng có hương vị đậm đà sẽ là món ăn mang lại may mắn trong đêm cuối năm.

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả từ lâu đã là một phần chẳng thể nào thiếu vắng trong các mâm cúng. đặc biệt là vào dịp Tết âm lịch cũng như cúng đêm giao thừa. Đặt mâm ngũ quả lên bàn thờ gia tiên biểu lộ đạo lý uống nước nhớ nguồn, giúp con cháu trong gia đình giãi bày lòng thành kính tới các bậc tổ tiên.

Ngoài ra mâm ngũ quả còn tượng trưng cho thành quả chăm chỉ cần cù của những thành viên trong gia đình trong vòng một năm qua để dâng lên những bậc bề trên.

Mỗi vùng miền sẽ có một cách bày trí mâm ngũ quả khác nhau nhưng chung quy thì nó vẫn có nghĩa dâng lên ông bà tổ tiên những hoa quả thơm ngon nhất để diễn đạt lòng hiếu hạnh, cầu mong sự bình an, may mắn tới tất cả các thành viên trong gia đình.

Trên đây, là những thông tin thú vị, bổ ích về các món ăn đêm giao thừa. Dù mỗi món ăn đều khác biệt về hình thức, hương vị, màu sắc nhưng chung quy thì vẫn mang ý nghĩa cầu chúc cho năm mới no đủ, bình an, phát tài, phát lộc,..