Dịp 8/3, bên cạnh những món quà đắt tiền, được chuẩn bị kỳ công thì nhiều cánh mày râu lại chọn “thử sức mình” trong nhiệm vụ vào bếp, nấu một bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn để dành tặng những người phụ nữ thân yêu.
Với một thực đơn khá nhẹ nhàng, bao gồm 1 món khai vị, 3 món chính và 1 món tráng miệng, bạn có thể dễ dàng áp dụng hoặc biến tấu theo khả năng sáng tạo của bản thân. Ngoài ra, các món gợi ý dưới đây cũng thích hợp cho những cô nàng không quá khéo léo trong việc nấu ăn hay các nhóm học sinh, sinh viên đang “đau đầu” suy nghĩ cho thực đơn dự thi ẩm thực dịp 8/3 sắp tới ở trường.
Ngó sen từ lâu đã được biết đến như một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Với hương vị chua ngọt, dai dai, kích thích vị giác, gỏi ngó sen tôm thịt trở thành lựa chọn cực kỳ hấp dẫn cho món khai vị của ngày 8/3.
Chuẩn bị nguyên liệu
300g ngó sen, 200g tôm, 200g thịt ba chỉ heo, 1 củ cà rốt, rau răm, hành tím phi, ớt, chanh, đậu phộng, dấm ăn
Cách làm
- Ngó sen mua về rửa sạch, ngâm với nước chanh pha loãng cho đến khi ngó sen ngả màu vàng trắng. Sau đó, rửa ngó sen lại với nước sạch, chẻ đôi và cắt thành từng khúc.
- Rau răm rửa sạch rồi thái nhỏ, cà rốt gọt vỏ và thái sợi, ớt cắt thành sợi nhỏ, đậu phộng rang chín rồi đập dập.
- Cho ngó sen đã sơ chế vào hỗn hợp 100ml dấm và 200g đường. Tiếp đến đảo đều hỗn hợp rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Sau 1 tiếng, vớt ngó sen ra rồi vắt cho ráo nước.
- Thịt ba chỉ heo rửa sạch rồi luộc chín. Tiếp đến, bạn cho thịt vào một tô nước đun sôi để nguội lạnh cho thịt được giòn. Sau đó, thái thịt thành sợi dài.
- Tương tự, tôm mua về cũng rửa sạch, sau đó hấp chín với gừng. Tôm khi vớt ra thì cho vào nước lạnh cho giòn ngon, sau đó bóc vỏ, lấy sạch chỉ và chẻ đôi con tôm ra.
- Lần lượt cho ngó sen, thịt heo, tôm, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt vào tô lớn, sau đó trộn đều cùng 1 muỗng nước chanh, 1/2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường. Cuối cùng cho gỏi ra đĩa và rắc đậu phộng lên trên.
Sườn xào chua ngọt tương đối dễ làm. Bên cạnh đó, đây cũng là món ăn ngày 8/3 mang nhiều hương vị cho thực đơn bữa tối của bạn.
Chuẩn bị nguyên liệu
500g sườn thăn, tỏi, hành khô, hành lá, ớt, mắm, đường, giấm ăn
Cách làm
- Sườn mua về rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Tiếp đến trần qua với nước sôi và muối để khử sạch mùi hôi.
- Để pha nước sốt xào sườn, bạn cho 5 thìa đường, 5 thìa dấm, ớt, tỏi, 1 bát nước đun sôi để nguội và nước mắm vào bát. Sau đó khuấy đều hỗn hợp lên.
- Chiên sườn với dầu ăn cho vàng đều. Tiếp đến, cho hỗn hợp nước sốt vào chảo, đảo đều và đun sôi đến khi nước trong chảo sền sệt lại thì tắt bếp.
- Khi múc sườn ra đĩa, có thể rắc một chút hành lá thái nhỏ lên trên cho món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn.
Với nhiều ưu điểm như bổ dưỡng, dễ làm lại không bị ngán khi ăn nhiều, canh rong biển nấu nấm giúp thực đơn ngày 8/3 của các anh chàng thêm phong phú hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Hạt sen tươi, nấm đùi gà, đậu hũ chiên, đậu hũ non, rong biển, hành tím
Cách làm
- Rong biển sau khi mua về sẽ cắt nhỏ, sau đó ngâm vào bát nước khoảng 1 phút.
- Tiếp đến, cắt đậu hũ chiên và đậu hũ non thành những miếng nhỏ vừa ăn. Với nấm đùi gà, bạn cắt bỏ gốc và thái thành miếng tròn nhỏ.
- Đun hạt sen với nước. Khi nước sôi, cho hành tím vào nấu chung.
- Lần lượt cho nấm đùi gà, đậu hũ chiên, đậu hũ non vào trong nồi nước hạt sen. Nêm gia vị cho vừa ăn và đun trong khoảng 5 phút nữa.
- Cuối cùng, cho rong biển vào nồi và nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
Thịt bò xào súp lơ là gợi ý cuối cùng trong thực đơn 3 món chính. Với hương vị hấp dẫn cùng công thức đơn giản, cánh mày râu hoàn toàn có thể “trổ tài” nấu nướng của bản thân qua món ăn này.
Chuẩn bị nguyên liệu
1/2 củ súp lơ, 200g thịt bò, hành củ, hành lá, rau mùi, tỏi, gừng, hạt tiêu
Cách làm
- Rửa sạch súp lơ sau đó thái dọc mỏng thành từng lát dài tầm 1 ngón tay.
- Thịt bò thái mỏng, tiếp đến ướp với dầu ăn, gừng băm, muối và hạt tiêu từ 10 đến 15 phút.
- Bắc chảo lên bếp cho nóng, sau đó đổ dầu ăn vào. Đập dập hành tỏi và phi lên cho thơm rồi cho thịt bò vào đảo qua và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho thịt bò ra bát.
- Cho súp lơ vào chảo và đảo đều tay. Có thể cho thêm 1 - 2 thìa canh để súp lơ nhanh chín. Đến khi súp lơ gần chín thì cho thịt bò vào, thêm một chút gia vị cho món xào vừa miệng hơn.
- Khi ăn, thái thêm hành lá và rắc hạt tiêu lên trên đĩa để món ăn được bắt mắt hơn.
Mang vị ngọt nhẹ, thanh mát đặc trưng, dâu tây đá bào là một trong những món tráng miệng được nhiều chị em yêu thích sau mỗi bữa ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu
500g dâu tây tươi, đường, muối, nước cốt chanh, rượu vodka, vỏ chanh bào
Cách làm
- Dâu tây mua về rửa sạch rồi loại bỏ cuống, sau đó lần lượt cắt đôi từng quả.
- Trộn đều hỗn hợp dâu tây, đường, muối và nước cốt chanh. Sau đó cho vào tủ lạnh trong khoảng 1 giờ.
- Cho hỗn hợp đã trộn vào máy xay sinh tố, đồng thời thêm một chút rượu vodka và vỏ chanh đã chuẩn bị từ trước. Sau đó xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn đều.
- Đổ hỗn hợp ra bát và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn, bạn lấy dụng cụ bào đá để xúc dâu tây ra ly nhỏ và thưởng thức.