Môn thể thao thể hiện sức mạnh của chó gây tranh cãi

Kéo tạ chó là một môn thể thao ngày càng phổ biến nhưng gây tranh cãi, trong đó những con chó thuộc nhiều giống khác nhau thi đấu với nhau bằng cách kéo một chiếc xe đẩy chứa nhiều tấn gạch hoặc khối bê tông cực nặng.

Môn thể thao gây tranh cãi về việc thể hiện sức mạnh của chó

Khả năng bật nhảy của Pitbull vô cùng đáng kinh ngạc, chúng có thể nhảy lên cao 2,40 m nếu không có tường hay điểm tựa, còn nếu nhảy cao với tường thì Pitpull có thể nhảy tới độ cao 4,10 m để cắn vào một chiếc lốp lơ lửng trên cao.

Có những chú chó Pitbull còn có thể kéo cả chiếc xe nặng 2 tấn rưỡi trên một đoạn đường dài, để cung cấp năng lượng cho quá trình hoạt động, chúng còn có chế độ ăn nghiêm khắc với nhiều đạm vì chúng tiêu hao năng lượng rất nhiều.

Môn thể thao thể hiện sức mạnh của chó gây tranh cãi - Ảnh 2.

Có những chú chó Pitbull còn có thể kéo cả chiếc xe nặng 5 tấn rưỡi trên một đoạn đường dài. (Ảnh: odditycentral).

Môn thể thao kéo tạ chó đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ, nhưng nó đã trở nên ngày càng gây tranh cãi trong những năm gần đây khi ngày càng nhiều nhà hoạt động bảo vệ động vật bắt đầu lên án môn thể thao này là sự tàn ác của động vật. 

Trên thực tế môn thể thao này được xem như một phương pháp huấn luyện được biết đến để hình thành sức chịu đựng và khả năng làm việc cho nhưng chú chó, đồng thời đây cũng là phương pháp giúp cho lực cắn của những chú chó này trở nên mạnh mẽ hơn trong quá trình chiến đấu cũng như đi săn. 

Môn thể thao thể hiện sức mạnh của chó gây tranh cãi - Ảnh 3.

Ảnh: odditycentral.

Những người đam mê môn thể thao này cho rằng môn thể thao này có thể có lợi cho chó, vì nó mang lại cho chúng nhiều bài tập cần thiết và tăng cường sự gắn kết với chủ nhân của chúng. 

Tuy nhiên họ cũng thừa nhận rằng mặc dù môn thể thao này giúp chúng có thể kéo được trọng lượng gấp hàng chục lần cơ thể của mình nhưng nó cũng khiến những chú chó này không ít lần gặp phải những chấn thương không đáng có.

Môn thể thao thể hiện sức mạnh của chó gây tranh cãi - Ảnh 4.

Trong các cuộc thi này, những chú chó phải dụng sức mạnh của mình để kéo chiếc xe đẩy cao 15 feet (4,5 mét). (Ảnh: odditycentral).

Trong các cuộc thi này, những chú chó phải dụng sức mạnh của mình để kéo chiếc xe đẩy cao 15 feet (4,5 mét) chứa rất nhiều những viên gạch hoặc những khối bê tông xi măn cực nặng trong 60 giây. 

Những cuộc thi này đều có chung một nguyên tắc, chủ sở hữu bị cấm chạm vào những con chó và thay vào đó họ phải chờ ở cuối đường đua và được phép họi tên và khích lệ chúng tiếng bước về phía trước.

Kéo tạ chó là một môn thể thao ngày càng phổ biến nhưng gây tranh cãi, trong đó những con chó thuộc nhiều giống khác nhau thi đấu với nhau bằng cách kéo một chiếc xe đẩy chứa nhiều tấn gạch hoặc khối bê tông cực nặng.

Trọng lượng của xe đẩy sẽ phụ thuộc tuỳ theo từng giống chó đăng kí tham gia, nhưng nó có thể đạt tới hơn 5.000 pounds (hơn 2 tấn). 

Trong một video được đăng tải năm 2011 về cuộc thi này cho thấy có những chú chó pitbull có thể kéo những chiếc xe nặng tới gần 3 tấn, và theo một bài báo năm 2017 trên tờ Suffolk News Herald, Delbert - một chú chó Malamute 150 pound (gần 70kg) đã lập kỷ lục với thành tích kéo chiếc xe nặng 2 tấn rưỡi. 

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng môn thể thao này có thể gây thương tích nghiêm trọng cho những con chó, đặc biệt là những tổn thương về khớp cũng như có thể làm rách cơ của chó

Môn thể thao thể hiện sức mạnh của chó gây tranh cãi - Ảnh 6.

Không chỉ các bài tập sức mạnh cơ bắp, lực cắn và độ bền thể lực, chúng còn được huấn luyện sự nhanh nhẹn và bật cao với bài tập nhảy cao rồi cắn vào một lốp cao su trên cao mà không buông ra trong thời gian trên 30 phút. (Ảnh: odditycentral).

Một trong những bác sĩ thú y của cuộc thi này cho biết, những chú chó tham gia cuộc thi này luôn tiềm ẩn nguy cơ bị tổn thương cơ bắp rất cao bởi chúng luôn bị hưng phấn và kích động để cố gắng làm hài lòng chủ nhân của mình do hoạt động kéo tạ này sẽ gây ra sự tích tụ axit lactic và với gây nên thoái hóa của các sợi cơ.

Những con chó này rất có thể sẽ bị viêm xương khớp nghiêm trọng ở tất cả các khớp, đặc biệt là chân trước và cổ. điều này sẽ dẫn đến sự đau và khó chịu, một bác sĩ thú y khác nói thêm. 

Môn thể thao thể hiện sức mạnh của chó gây tranh cãi - Ảnh 7.

Thông thường, Pitbull phải trải qua những đợt huấn luyện vô cùng khắc nghiệt. Để làm tăng sức mạnh vốn có, những bài huấn luyện công phu khắc nghiệt như quấn xích to có trọng lượng tương đương cơ thể Pitbull vào cổ để chạy, kéo lò xo, lốp xe, xe tải hay cắn thịt sống... từ đó phát huy hết tiềm năng mà loài chó Pitbull có được. (Ảnh: odditycentral).

Pitbull thường tạo cảm giác nguy hiểm và đáng sợ cho nhiều người, tuy nhiên thực tế, chúng lại là loài chó khá hiền lành và thân thiện, gần gũi (nếu được huấn luyện bài bản và không bị... chọc giận).

chọn
KĐT gần 10.000 tỷ ở TP Phủ Lý về tay doanh nghiệp liên quan Tasco, có thể triển khai trong năm nay
Mặt Trời Hà Nam vừa qua đã được chấp thuận là nhà đầu tư của Khu đô thị thời đại và đổi mới sáng tạo tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý. Tổng Giám đốc doanh nghiệp - ông Trịnh Xuân Nam hiện đang đứng tên tại 4 công ty con do Tasco sở hữu 100% vốn điều lệ.