Chú chó Siberia Husky 3 lần phát hiện bệnh ung thư cứu sống chủ nhân của mình

Chú chó Siberia Husky có tên Sierra đã cứu sống chủ nhân của nó khi 3 lần phát hiện bệnh ung thư mà người này mắc phải kể từ năm 2013.

Một nữ cựu chiến binh lính thuỷ đánh bộ Mỹ có tên Stephanie Herfel, ở Wisconsin, chia sẻ trên Tạp chí Sentinel rằng cô đã sống và nuôi chú chó Siberia Husky có tên Sierra từ năm 2011, Tới năm 2013 chú chó này bắt đầu có những hành động kì lạ mà chưa từng xảy ra trước đó.

""Cô ấy" đặt mũi lên bụng dưới của tôi và ngửi thật sâu đến nỗi tôi nghĩ rằng tôi đã làm đổ thứ gì đó lên quần áo của mình" Herfel chia sẻ về chú chó của mình.

Chú chó Siberia Husky 3 lần phát hiện bệnh ung thư cứu sống chủ nhân của mình - Ảnh 1.

Chú chó Siberia Husky có tên Sierra đã 3 lần phát hiện ra bệnh ung thư của chủ nhân. (Ảnh: Foxnews)

Cô nói thêm: "Sierra liên tục lặp lại hành động đó, hai lần, ba lần, rồi rất nhiều đến mức tôi cảm thấy lo lắng vì trước đó tôi cũng từng bị đau bụng trong một thời gian dài".

Sau đó Stephanie Herfel được chẩn đoán mắc u nang buồng trứng. Nhưng sau khi về nhà, Sierra vẫn tiếp tục lặp đi lặp lại hành động trước đó, điều này lại khiến cho Herfel cảm thấy lo lắng hơn và quyết định đi khám phụ khoa thêm một lần nữa.

Sau khi khám lại vài tuần, người nữ cựu chiến binh 52 tuổi được thông báo bà đã mắc bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 3, di căn trong ổ bụng. Bà phải phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn cũng như lá lách và tiếp tục hóa trị cho đến tháng 4/2014, theo Tạp chí Sentinel.

Chú chó Siberia Husky 3 lần phát hiện bệnh ung thư cứu sống chủ nhân của mình - Ảnh 2.

Stephanie Herfel và chú chó của mình. (Ảnh: nypost).

Năm 2015, Sierra bắt đầu lặp lại những hành động kì lạ một lần nữa, nguyên nhân của hành động đó là do căn bệnh ung thư của chủ nhân quay trở lại.

Những hạnh động kì lạ của Sierra kéo dài sang năm 2016. Tin tưởng trực giác của chó cưng, Herfel đi khám và phát hiện bệnh ung thư tái phát.

"Sierra không chỉ ngửi thấy ung thư khi tôi bắt đầu bệnh, mà còn phát hiện bệnh tái phát 3 - 4 tháng trước khi đội ngũ y tế xác nhận", Herfel nói. 

Được biệt các bác sĩ đã đưa chi tiết về việc chú chó Sierra phát hiện ra bệnh ung thư của chủ vào hồ sơ y tế của bệnh nhân.

Hiện, bà Herfel đã thuyên giảm ung thư, sức khỏe ổn định. Ngoài chủ nhân, Sierra còn ngửi và phát hiện ung thư ở một người bạn của Herfel.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 22.240 phụ nữ sẽ nhận được chẩn đoán mới về ung thư buồng trứng trong năm nay, với khoảng 14.070 ca tử vong. Đây là bệnh ung thư gây tử vong cao thứ 5 đối với phụ nữ.

Chú chó Siberia Husky 3 lần phát hiện bệnh ung thư cứu sống chủ nhân của mình - Ảnh 3.

Chú chó Siberia Husky có tên Sierra đã phát hiện ra bệnh ung thư của chủ nhân của mình lần đầu tiên vào năm 2013 và 2 lần sau đó vào năm 2015, 2016. (Ảnh: Canada Sports).

Một trường hợp tương tự khác cũng xảy ra vào năm 2014, khi chú chó giống Labrador có tên Daisy của Tiến sĩ Claire Guest bắt đầu hành động kì lạ xung quanh mình, bà biết rằng có điều gì đó không ổn. 

Khi đó, Daisy liên tục cào vào phần ngực của Tiến sĩ với vẻ cuống quýt và không chịu rời ra. Sau khi kiểm tra sức khỏe, Tiến sĩ Guest phát hiện mình bị ung thư vú.

"May mắn khối u được phát hiện kịp thời và tôi đã tiến hành phẫu thuật trước khi các tế bào ung thư kịp lan rộng. Daisy đã cứu mạng tôi", nhà khoa học người Anh chia sẻ.

Cũng trong thời điểm đó, nữ Tiến sĩ này đang đào tạo Daisy có thể phát hiện bệnh ung thư bằng việc ngửi hơi thở và nước tiểu của người bệnh. Với tỉ lệ chính xác lên tới 93%, đến nay Daisy đã chẩn đoán đúng bệnh cho 551 trường hợp. Thậm chí ngay cả vào những ngày không đạt được thể trạng tốt nhất, tỉ lệ này cũng lên tới 76%.

Năm 1989, tạp chí British The Lancet lần đầu tiên đăng tải báo cáo về loài chó có khả năng đánh hơi được ung thư. 

Trong một bức thư gửi ban biên tập, hai bác sĩ da liễu mô tả về một con chó thường xuyên ngửi mùi nốt ruồi trên đùi chủ nhân của nó mỗi ngày, và thậm chí còn định cắn vào vị trí đó. 

Trước sự việc kì lạ này, người phụ nữ đã đến bác sĩ kiểm tra vết thương và phát hiện một khối u ác tính.

"Con chó có thể đã cứu sống chủ nhân bằng cách nhắc nhở họ nhanh chóng điều trị vết thương khi còn trong giai đoạn đầu và có khả năng chữa được", hai bác sĩ viết trong bức thư.

Tag:
chọn